Trước khi ung thư ruột xuất hiện, bạn sẽ gặp phải 4 triệu chứng đầu tiên! Lời khuyên: khi phát hiện, đừng dễ dàng bỏ qua

09/01/2022 14:42:04

Ung thư, một từ mà mọi người đều sợ hãi, dường như báo trước cái chết khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Thực tế ung thư không quá khủng khiếp như chúng ta nghĩ, tế bào ung thư vốn có trong mỗi chúng ta, khi tế bào bình thường bị đột biến thì sau đột biến có thể sẽ trở thành tế bào ung thư.

Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao do ung thư là do nhiều người phát hiện ở giai đoạn giữa và cuối mà bỏ qua một số dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu, đặc biệt là ung thư ruột.

Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng đã vọt lên vị trí thứ hai trong số các bệnh ung thư.

Trước khi ung thư ruột xuất hiện, bạn sẽ gặp phải 4 triệu chứng đầu tiên!

Theo thống kê lâm sàng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể của bệnh ung thư ruột kết là 65%, trong đó, tỷ lệ sống sót sớm rất khác nhau. Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư ruột giai đoạn đầu có thể lên tới 90%, và tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối chỉ là 14%. Phát hiện các triệu chứng ung thư ruột sớm là rất quan trọng để kéo dài thời gian sống sót! Khi có những biểu hiện này, bạn phải đi khám ngay.

Trước khi ung thư ruột xuất hiện, bạn sẽ gặp phải 4 triệu chứng đầu tiên! Lời khuyên: khi phát hiện, đừng dễ dàng bỏ qua

1. Thấy khối u bụng

Về mặt lâm sàng, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư ruột sẽ cảm thấy có một khối bất thường rõ ràng trong bụng, khối bất thường được hình thành do sự kết dính của khối u và các mô xung quanh. Các khối trong ổ bụng do ung thư ruột gây ra hầu hết đều có kết cấu chắc chắn và kích thước không đều. Các khối ban đầu chủ yếu có thể di chuyển được, còn các khối lớn nói chung là cố định và bất động. Thỉnh thoảng bạn có thể vỗ bụng để tự kiểm tra đơn giản, nếu cảm thấy có điều gì bất thường thì nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

2. Máu trong phân

Sau khi khối u bị vỡ sẽ gây ra triệu chứng đi ngoài ra máu trong phân. Màu sắc của máu trong phân do ung thư đại tràng gây ra hầu hết là màu đỏ sẫm, và máu sẽ dính vào bên trong phân, điều này rõ ràng khác với hiện tượng chảy máu do bệnh trĩ là phân có màu đỏ tươi. Vì vậy, khi đi ngoài ra phân đen kéo dài, bạn hãy cẩn thận với khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết, kịp thời đến bệnh viện thăm khám.

3. Thiếu máu

Sự phát triển của các khối u cần một lượng máu lớn cung cấp, khi các tổn thương phát triển đến một mức độ nhất định, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng thiếu máu với nhiều mức độ khác nhau. Ngoài ra, một số bệnh nhân có máu nặng trong phân cũng sẽ có biểu hiện thiếu máu. Vì vậy thường xuyên cảm thấy gầy yếu, xanh xao và không ra máu, hãy cẩn thận kẻo bị ốm.

4. Đầy bụng và đau bụng

Không gian trong đường ruột của chúng ta rất hạn chế, khi đường ruột xuất hiện những tổn thương bất thường sẽ khiến màu sắc của đường ruột phát triển dẫn đến tắc nghẽn các chất chứa trong đường ruột, rối loạn chức năng đường ruột, gây đầy hơi và đau bụng.

Trước khi ung thư ruột xuất hiện, bạn sẽ gặp phải 4 triệu chứng đầu tiên! Lời khuyên: khi phát hiện, đừng dễ dàng bỏ qua - 1

Theo Autran (Công Lý & Xã Hội)