Trời rét đậm, rét hại, nhiều trẻ bị liệt mặt, méo miệng

13/12/2018 16:06:39

Những ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, thậm chí có nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Nhiệt độ xuống thấp, trong khi đó nhiều phụ huynh chủ quan khiến trẻ bị méo mặt, liệt miệng.

Tại khoa Nhi (BV Châm cứu TƯ) bé T.T.M.L (30 tháng tuổi, quê huyện Sông Mã, Sơn La) đang được các bác sĩ chăm sóc. Bác sĩ cho biết, bé bị liệt dây ngoại biên số 7 bên trái gây méo mồm, liệt miệng.

Gia đình cho biết, cách đây ít ngày, thấy con nói hơi ngọng, cười miệng bị méo nên đã đưa con đến cơ sở y tế địa phương thăm khám. Bé được các bác sĩ xác định bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 nên gia đình nhanh chóng đưa bé xuống BV Châm cứu TƯ ở Hà Nội điều trị.

Ở giường bên cạnh, bệnh nhi N.T.H (3 tuổi, quê huyện Vũ Thư, Thái Bình) cũng đang được theo dõi. Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không ngậm chặt được miệng, một mắt nhắm không kín, cười miệng méo xệch.

Trời rét đậm, rét hại, nhiều trẻ bị liệt mặt, méo miệng
Trẻ bị méo mồm, liệt mặt đang điều trị tại BV Châm cứu TƯ

Gia đình cho biết, bé hay được tắm đêm. Ngoài ra, cách đây 1 tuần, cháu được mẹ chở xuống nhà ngoại chơi. Sáng hôm sau, thấy bé cười lệch nên gia đình đưa lên BV Châm cứu TƯ điều trị. Hiện tại, tình trạng bệnh của bé tiến triển tốt và tiếp tục được bác sĩ theo dõi.

Bác sĩ Đặng Thị Hoàng Tuyên, Trưởng khoa Nhi (BV Châm cứu TƯ), cho biết, vài ngày gần đây, khoa Nhi đã tiếp nhận 5-10 ca liệt dây thần kinh ngoại biên số 7. Bệnh nhân đến từ các tỉnh/thành khác nhau nhưng chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc. Nguyên nhân khiến trẻ bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 gây méo mồm, liệt miệng là do nhiệt độ thấp. Theo quan niệm của Đông y, liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 là do phong hàn gây nên.


 Bác sĩ Tuyên cũng cho biết, khi gặp lạnh, dây thần kinh số 7 bị tổn thương gây phù nề, viêm nhiễm. Từ đó gây ra bệnh với các biểu hiện như miệng lệch sang một bên, khó nói, mắt nhắm không kín, khi ăn miệng méo sẽ gây rơi vãi thức ăn, đồ uống ở bên bị liệt.

Với những trường hợp đã được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, chiếu tia hồng ngoại, cứu ngải… Đây đều là những phương pháp y học cổ truyền lâu đời và có hiệu quả.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trong những ngày giá rét, bác sĩ Tuyên khuyến cáo, phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh sâu, thay đổi đột ngột, đêm ngủ đắp chăn ấm để tránh bị nhiễm lạnh; Khi cho trẻ chơi, nên chọn nơi không có gió lùa, nhiệt độ luôn đảm bảo; khi ra đường hay đến nơi công cộng, phải đeo khẩu trang để tránh bị lây nhiễm các bệnh do virus. Tuyệt đối không tắm khuya, cho bé ăn uống đủ chất để tăng khả năng chống đỡ với trời lạnh.

Theo PV (Phụ nữ Việt Nam)