Thực hư vắc xin tiêu diệt tế bào ung thư có giá 350 triệu đồng

25/09/2019 08:09:13

Trên Facebook, vắc xin Hasumi được một trung tâm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe quảng cáo rầm rộ có khả năng phòng ngừa và điều trị hơn 30 loại ung thư.

Ngày nay, ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng nhanh chóng mỗi năm. Bên cạnh những phương pháp điều trị chính thống đang được áp dụng tại các bệnh viện, nhiều biện pháp tiêu diệt tế bào ung thư ngày càng nở rộ trên Facebook, được quảng cáo như thần dược.

Gần đây, trên Facebook, website của World Medical Beauty & Healthcare, đang quảng cáo rầm rộ về loại vắc xin có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư.

Phòng ngừa hơn 30 loại ung thư và điều trị khỏi bệnh 100%?

Theo thông tin trên website của trung tâm này, World Medical là trung tâm đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực làm đẹp dựa trên nền tảng y khoa. Là đơn vị độc quyền trong việc hợp tác cùng Bệnh viện Shukokai, một trung tâm hiện đại của thế giới tại Nhật Bản trong việc nghiên cứu và ứng dụng thành công vắc xin Hasumi phòng và điều trị ung thư. Ung thư giai đoạn 1, 2, 3 là hoàn thiện 100%. Ung thư giai đoạn 4 tỷ lệ thành công cao 70-80% và hợp tác liên kết chữa bệnh tại các nước có nền y khoa hiện đại nhất thế giới.

Khi phóng viên liên hệ theo số hotline của trung tâm này, một nữ nhân viên tư vấn tự xưng là V. cho biết: "World Medical có hai loại vắc xin phục vụ các đối tượng khác nhau là phòng ngừa và điều trị, chống di căn tế bào ung thư".

Thực hư vắc xin tiêu diệt tế bào ung thư có giá 350 triệu đồng
World Medical Beauty & Healthcare quảng cáo rầm rộ về loại vắc xin có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư trên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Nữ nhân viên giới thiệu khách hàng nên sử dụng vắc xin Hasumi phòng bệnh ung thư giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, đẩy lùi chỉ số mắc ung thư xuống thấp nhất, bảo vệ mã gen - ngăn ngừa đột biến ADN gây ung thư và tăng cường khả năng phòng vệ các bệnh do virus gây ra. Loại vắc xin này có thể phòng hơn 30 loại ung thư, trừ ung thư máu.

Đặc biệt, theo lời giới thiệu của nhân viên tư vấn, loại vắc xin này còn có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư tái hình thành và di căn. Chúng được sử dụng cho các bệnh nhân đã mắc bệnh hoặc sau phẫu thuật. Loại vắc xin này được giới thiệu có tác dụng bảo vệ các nhánh gene khỏi đột biến, phòng ngừa tế nào bị các tác nhân trong, ngoài tấn công và bổ sung thể lực, tăng độ minh mẫn cho trí não. Người này còn khẳng định vắc xin không có tác dụng phụ, đau nhức hay rụng tóc như hóa - xạ trị, ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ tái hình thành khối u.

Khi hỏi về mức chi phí để tiêm loại "thần dược" này, nữ nhân viên cho hay với vắc xin phòng bệnh ung thư khách hàng sẽ tiêm theo liệu trình, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu bệnh nhân có sức khỏe bình thường, liệu trình sẽ kéo dài 6 mũi tiêm, mỗi lần cách nhau 5 ngày, giá 6-7 triệu đồng/mũi tiêm. Như vậy, mỗi bệnh nhân sẽ phải chi khoảng 36 triệu đồng khi tiêm vắc xin Hasumi.

Thực hư vắc xin tiêu diệt tế bào ung thư có giá 350 triệu đồng - 1
Mức giá tiêm vắc xin từ 36-350 triệu đồng tùy loại. Ảnh: World Medical.

Bệnh nhân điều trị ung thư sẽ có mức giá 350 triệu đồng cho một năm sử dụng vắc xin. Khi thấy khách hàng lăn tăn về giá cả, nhân viên này lập tức trấn an: "Nếu không sử dụng vắc xin này, chi phí điều trị bên ngoài của bệnh nhân sẽ lớn hơn nhiều. Theo em, giá này không hề mắc".

Để tăng độ tin tưởng, trung tâm này sẽ đưa khách hàng sang Nhật Bản để tiêm vắc xin nếu có nhu cầu. Với khách hàng muốn tiêm tại Việt Nam, họ phải viết giấy ủy quyền cho World Medical.

Tiếp tục dò hỏi giấy phép của vắc xin Hasumi, nhân viên tư vấn cho biết đây là vắc xin của Nhật và đã được Hội đồng y đức nước này công nhận. Ngoài ra, nhân viên này không hề nhắc tới bất cứ loại giấy phép nào được công nhận tại Việt Nam.

World Medical lừa đảo?

Ngoài dịch vụ tiêm vắc xin phòng và điều trị căn bệnh quái ác này, World Medical còn quảng cáo về liệu pháp chống đột quỵ bằng hoạt chất PlaqX từ Thụy Sĩ hay sản phẩm detox gan, thanh lọc cơ thể của Nhật Bản.

Ngay khi những bài viết quảng cáo này được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều chuyên gia về ung thư trong và ngoài nước đã lên tiếng, phân tích tác dụng của vắc xin Hasumi.

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu Ung thư City of Hope (Mỹ), ông và các cộng sự trong tổ chức Ruy Băng Tím đã kiểm tra tất cả thông tin từ website và Facebook của trung tâm này.

TS. Nguyễn Hồng Vũ khẳng định đây là thông tin sai sự thât, việc quảng cáo sử dụng vắc xin Hasumi để phòng và điều trị ung thư của World Medical là lừa đảo.

Không có báo cáo khoa học về vắc xin Hasumi

Website của World Medical đưa ra thông tin “nghiên cứu và ứng dụng thành công vắc xin Hasumi phòng và điều trị ung thư, đối với ung thư giai đoạn 1,2,3 là hoàn thiện 100%, với ung thư giai đoạn 4 tỷ lệ thành công cao 70-80%”

Tuy nhiên, đến nay chưa có báo cáo khoa học nào về vắc xin Hasumi có thể sử dụng thành công trên người với tỷ lệ như trên. Vắc xin này cũng chưa từng được công nhận bởi các tổ chức y tế của chính phủ (như FDA của Mỹ) để sử dụng như một phương pháp điều trị chính thống cho bệnh ung thư.

Vắc xin không có tác dụng phụ?

Ngoài ra, theo TS Nguyễn Hồng Vũ, việc World Medical thông tin "vắc xin Hasumi không có tác dụng phụ vì chúng sử dụng hệ miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt ung thư" là nhận định sai lầm.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã sử dụng chính tế bào miễn dịch của cơ thể người bệnh để “huấn luyện” bên ngoài. Sau đó, chúng được đưa lại cơ thể người bệnh. Các phương pháp này mục đích chính là kích thích được hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư.

Thực hư vắc xin tiêu diệt tế bào ung thư có giá 350 triệu đồng - 2
Vắc xin này được quảng cáo không có tác dụng phụ. Ảnh chụp màn hình.

Trong quá trình kích thích hệ miễn dịch, dù đặc hiệu hay không đặc hiệu, việc xảy ra tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi. Việc cam kết hoàn toàn không có tác dụng phụ khi sử dụng phương pháp này để điều trị ung thư là điều không tưởng hoặc thứ được sử dụng ở đây không thực sự là một vắc xin có thể điều trị được bệnh ung thư.

Các tác dụng phụ nguy hiểm luôn là rào cản và lo ngại trong nghiên cứu, phát triển liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hiện nay. Các tác dụng phụ có thể từ nhẹ đến nặng và luôn được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị để xử lý kịp thời.

Chưa có vắc xin nào trên thế giới phòng ngừa được các loại ung thư

“Không chỉ bệnh nhân ung thư mà người khỏe mạnh cũng nên sử dụng vắc xin Hasumi, ngay từ khi chưa có các dấu hiệu của tế bào ung thư. Người khỏe mạnh được khuyến khích nên phòng ngừa và nâng cao sức khỏe với loại vắc xin này", nhận định được viết trên website.

Theo các nhà khoa học của Tổ chức Ruy Băng Tím, đây là một điều vô lý và chưa có một loại vắc xin nào trên thế giới có thể làm được điều này.

Bởi nguồn gốc của ung thư chủ yếu do đột biến gen. Trong cơ thể chúng ta có hàng chục nghìn gen, việc tế bào sẽ bị đột biến gen nào để trở thành tế bào ung thư là điều không thể biết trước. Vì thế, dù cùng mắc một loại bệnh ung thư, các tế bào của những người khác nhau có đột biến gen khác nhau là chuyện bình thường. Điều đó dẫn đến sự khác nhau trong đáp ứng thuốc hay khả năng di căn. Do vậy, việc quảng cáo vắc xin trên có khả năng sử dụng để phòng ung thư ở người khỏe mạnh là chuyện vô lý và không thể thực hiện được.

Sử dụng trái phép hình ảnh của các nhà khoa học

World Medical khẳng định: "Không chỉ đạt được các chứng nhận y khoa và công nhận từ chính phủ Nhật, vắc xin Hasimi phòng ngừa và điều trị ung thư còn mang đến các giải Nobel cho thành viên trong ngũ nghiên cứu".

Những cá nhân được nêu ra gồm có: Ralph Steinman, nhận giải Nobel Sinh Y học năm 2011 và được cho là cố vấn y khoa Quỹ nghiên cứu quốc tế Hasumi; Honjo Tasuku, James P Allison, nhận Nobel Sinh học năm 2018.

Phản biện lại vấn đề này, các nhà khoa của của Tổ chức Ruy Băng Tím cho biết nghiên cứu của những nhà khoa học này không hề liên quan gì đến việc sử dụng vắc xin của Hasumi.

Bên cạnh đó, quỹ được thành lập để phát triển nghiên cứu (Quỹ nghiên cứu quốc tế Hasumi) và chúng có được phép ứng dụng trong điều trị hay chưa là hai vấn đề rất khác biệt. Hơn nữa, việc sử hình ảnh của những người đoạt giải Nobel để quảng cáo là việc làm trái phép.

Theo Tuệ Anh (Tri Thức Trực Tuyến)