Thời gian ủ bệnh ngắn của Omicron có ý nghĩa thế nào?

28/01/2022 10:15:01

Thời gian ủ bệnh của Omicron là 3 ngày, ngắn hơn so với chủng gốc (từ 5 ngày trở lên) và biến thể Delta (4 ngày).

Giới khoa học vẫn đang tìm hiểu về Omicron, nhưng có một điều chắc chắn: Biến thể mới lây lan rất nhanh. Omicron hiện gây ra 99,5% ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ - một con số đáng kinh ngạc khi chủng này chỉ mới được phát hiện ở Mỹ vào đầu tháng 12.

Dưới đây là những điều cần biết về giai đoạn ủ bệnh của Omicron, thời gian bạn lây nhiễm Omicron và những điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của đại dịch.

Thời gian ủ bệnh ngắn của Omicron có ý nghĩa thế nào?
Ảnh minh họa: Mos.ru

Thời gian ủ bệnh của Omicron

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phân tích dữ liệu của 6 người nhiễm Omicron và ghi nhận 73 giờ (hoặc 3 ngày) là thời kỳ ủ bệnh điển hình. Một số triệu chứng xuất hiện chỉ sau 33 giờ sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Các triệu chứng thường bao gồm ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, sổ mũi.

Thời gian ủ bệnh của Omicron rõ ràng ngắn hơn so với chủng gốc (từ 5 ngày trở lên) và biến thể Delta (4 ngày).

Có thể lây nhiễm Omicron trong bao lâu?

Vào cuối tháng 12/2021, CDC Mỹ đã rú ngắn thời gian cách ly sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19. Người bệnh được khuyến nghị nên cách ly trong 5 ngày, miễn là bệnh tiến triển hoặc không có triệu chứng. Sau đó, cần đeo khẩu trang và tiếp tục theo dõi thêm 5 ngày.

CDC Mỹ giải thích, nghiên cứu phát hiện hầu hết mọi người lây lan SARS-CoV-2 trong 1-2 ngày trước khi bộc lộ các triệu chứng và 2-3 ngày sau đó. Vì vậy, hầu hết mọi người có thể lây nhiễm Omicron trong khoảng 5 ngày.

Giáo sư William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt, nói: “Bất kể thời gian bạn lây nhiễm Omicron bao lâu, biến thể này dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể trước đó ”. Lý do là người bệnh thải ra nhiều virus hơn.

Ý nghĩa về thời gian ủ bệnh của Omicron

Tiến sĩ Schaffner nói: "Thời gian ủ bệnh ngắn hơn không có nghĩa Omicron dễ kiểm soát hơn. Omicron rất dễ lây lan. Rất khó để kìm hãm sự lây lan của biến thể này”.

Tuy nhiên, Giáo sư Thomas Russo, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo, đánh giá, với thời gian ủ bệnh của Omicron ngắn hơn, bạn nên cân nhắc việc tự xét nghiệm sớm nếu từng tiếp xúc với ai đó mắc bệnh.

CDC Mỹ hiện khuyến nghị nên tự xét nghiệm ít nhất 5 ngày sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Nhưng Giáo sư Russo cho rằng, cần rút ngắn thời gian khi Omicron lan tràn.

“Bạn nên xét nghiệm vào ngày thứ 3 kể từ khi phơi nhiễm để cách ly nếu có kết quả dương tính”, Giáo sư Russo khuyên.

Khi đó, bệnh nhân có thể tiếp cận các phương pháp điều trị như kháng thể đơn dòng hoặc thuốc kháng virus sớm hơn nếu bác sĩ nhận định F0 có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng.

Thời gian ủ bệnh ngắn hơn khiến Omicron gần giống với bệnh cúm (1-4 ngày).

Theo An Yên (VietNamNet)