Sau 6 tháng chán ăn, sốt liên tục, bé trai 2 tuổi phát hiện bị thủng 50 lỗ ở ruột

08/08/2018 10:17:57

Sau một thời gian sốt cao liên tục, đi khám ở địa phương không phát hiện ra bệnh, khi ra Hà Nội các bác sĩ phát hiện ruột bé trai 2 tuổi bị thủng 50 lỗ.

Đó là trường hợp bé trai 2 tuổi (ở Vinh, Nghệ An), vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận và điều trị thành công sau một thời gian dài phải chịu những cơn sốt dai dẳng.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, khoảng 6 tháng trước, nam bệnh nhi này có biểu hiện sốt triền miên không khỏi, dù đã được gia đình đưa đi các bệnh viện địa phương, thậm chí mời cả bác sĩ nước ngoài về thăm khám nhưng chưa phát hiện ra bệnh.

Hai tháng gần đây, cháu bé có biểu hiện sốt cao liên tục, chán ăn, khi đi khám một số bệnh viện đã nghĩ đến trường hợp bệnh nhân mắc lao. Tuy nhiên, khi xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhi âm tính với bệnh lao.

Sau khi đi một số bệnh viện, bé trai 2 tuổi này được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để thăm khám. TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau khi thăm khám các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng bệnh nhi mắc giun sán

Sau 6 tháng chán ăn, sốt liên tục, bé trai 2 tuổi phát hiện bị thủng 50 lỗ ở ruột
TS Việt Hoa đang thăm khám cho cháu bé mắc giun tròn.

Qua làm xét nghiệm và giải phẫu bệnh, các bác sĩ phát hiện, trên một đoạn ruột dài khoảng 30cm của bệnh nhi, có khoảng 50 lỗ thủng. Nguyên nhân là do ấu trùng giun tròn chó mèo gây nên các ổ áp xe đường máu ở thành ruột và gây thủng ruột, viêm mủ thanh mạc...

Ngay sau đó, bệnh nhi được phẫu thuật cắt 30cm ruột bị thủng, đồng thời làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ, ấu trùng giun tròn chó mèo có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng với trường hợp bệnh nhi 2 tuổi sẽ ít gặp hơn và biểu hiện bị thủng ruột như trường hợp trên lại càng hiếm gặp. Đối với những trường hợp mắc giun sán, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất hiệu quả.

Riêng đối với trường hợp trên, do có triệu chứng từ 6 tháng trước, nhưng không tìm ra được nguyên nhân, vì thế các ấu trùng tấn công nhiều lên thành ruột, tạo nên các ổ áp xe, gây thủng ruột.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều, vì thế không nên chủ quan trong việc phòng bệnh, kể cả là trẻ nhỏ.

Đặc biệt, nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng xâm nhập vào cơ thể con người gây bệnh. Vì vậy, cần quản lý và chăm sóc chó, mèo, vật nuôi tại gia đình, trong cộng đồng, dân cư. Tẩy giun, sán cho chó mèo theo đúng khuyến cáo của ngành thú y.

Theo Lê Phương (Khampha.vn)