SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày

13/05/2020 15:51:45

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày, lâu hơn trong mũi.

Đây là kết luận của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) ở nữ bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Italia. Nữ bệnh nhân này tên là L. Laroaro Spallanzani từ tâm dịch COVID-19 Vũ Hán, Trung Quốc trở về nước cuối tháng Giêng 2020, với các triệu chứng điển hình như ho khan, đau họng, viêm mũi và viêm kết mạc ở cả hai mắt.

Viêm kết mạc đã được báo cáo là một trong số các triệu chứng của COVID-19, giống như các bệnh truyền nhiễm do các coronavirus khác gây ra như SARS gây ra dịch bệnh SARS ở người năm 2003.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày
Biểu hiện của viêm kết mạc do virus.

Một tuần sau khi trở về từ Trung Quốc bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng và được đưa vào bệnh viện, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Qua phân tích mẫu lấy từ một miếng gạc mắt cho thấy virus đang nhân lên, tồn tại trong mắt dài tới 20 ngày, nghĩa là dài hơn cả thời gian virus sống trong mũi.

Với phát hiện này, NIIT cảnh báo rất có thể việc lây lan SARS-CoV-2 qua mắt đã diễn ra từ giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 mới bùng phát. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như tránh chạm tay lên mũi, miệng và mắt, rửa tay thường xuyên và giãn cách xã hội là rất quan trọng.

Theo Duy Khoa (Sức Khỏe & Đời Sống)