Nhiều thập kỷ đã trôi qua nhưng đàn ông và phụ nữ vẫn chọn bạn đời theo khuôn mẫu này

26/10/2017 10:11:22

Những khuôn mẫu này luôn đúng trong nhiều thập kỷ qua, tất nhiên bên cạnh đó vẫn có những cá nhân có quan điểm khác, nhưng không nhiều.

Trong mối quan hệ tình cảm, đàn ông và đàn bà luôn có sự đòi hỏi khác biệt nhau hoàn toàn về người bạn đời của mình. Đa số đàn ông muốn tìm kiếm vẻ đẹp ở người phụ nữ, còn phần lớn phụ nữ lại tìm kiếm một người đàn ông có tài chính ổn định.

Theo những nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Peer-reviewed, bên cạnh tính cách, yếu tố chính khiến một người phụ nữ bị thu hút là tài chính của anh ta, còn với đàn ông lại là ngoại hình xinh đẹp.

Những khuôn mẫu này luôn đúng trong nhiều thập kỷ qua, tất nhiên bên cạnh đó vẫn có những cá nhân có quan điểm khác, nhưng không nhiều.

Một nghiên cứu trực tuyến khảo sát trên 27.600 người đã diễn ra tại Hoa Kỳ, do nhóm các nhà khoa học về sức khoẻ, hành vi xã hội của UCLA, Đại học Chapman, Đại học Indiana và Đại học Rutgers cùng kết hợp.

Những người tham gia khảo sát được yêu cầu đánh giá sự ảnh hưởng nào đã thu hút họ từ một “đối tác tình cảm” lâu dài. 

Từ nghiên cứu này các nhà khoa học đã nhận thấy, cho đến ngày nay, với bối cảnh toàn cầu hóa, với những tư duy hiện đại nhất thì sự thu hút khác dấu giữa đàn ông và phụ nữ vẫn không khác biết so với vài thập niên trước đây.

Brendan Zietsch, một nhà nghiên cứu về tâm lý học tại Đại học Queensland cho biết rằng những phát hiện này không hề gây ngạc nhiên, trước đó rất nhiều nghiên cứu đều cho thấy những kết quả tương tự.

Nhiều thập kỷ đã trôi qua nhưng đàn ông và phụ nữ vẫn chọn bạn đời theo khuôn mẫu này
Đa số đàn ông muốn tìm kiếm vẻ đẹp ở người phụ nữ, còn phần lớn phụ nữ lại tìm kiếm một người đàn ông có tài chính ổn định. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Zietsch nói rằng khi lựa chọn bạn đời, cả nam giới và phụ nữ đều cố gắng tối đa hoá sự đóng góp di truyền của họ cho các thế hệ tương lai. Đàn ông mong muốn con cái được kế thừa vẻ đẹp từ mẹ, còn phụ nữ thì muốn con cái được thừa kế sự thông minh, năng động, giỏi giang thể hiện ở khả năng tài chính dồi dào của người đàn ông.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, người đàn ông sẽ chú ý đến khuôn mặt, vóc dáng thon thả, nụ cười, đôi bàn tay đẹp… của người phụ nữ. Những vẻ đẹp quyến rũ này hấp dẫn họ và gần như “in vào óc” của họ trước khi họ tiếp nhận đến các vấn đề khác như tính cách, lời ăn tiếng nói, hoàn cảnh sống, tri thức…

Ngược lại với đàn ông, sự ưu tiên của phụ nữ đối với bạn đời của mình chính là thu nhập ổn định. Sự hấp dẫn từ người đàn ông trong lần gặp gỡ đầu tiên đối với người phụ nữ đó chính là học vấn, sự nghiệp, thu nhập và tính cách.

Những người đàn ông thành đạt và có học vấn hơn luôn muốn có một người bạn đời xinh đẹp nổi bật, tốt hơn nếu có tri thức và tính cách ôn hòa. Trên thực tế, những người đàn ông giàu có ít chú trọng đến thu nhập từ "nửa kia" của mình.

Tương tự như vậy, một số phụ nữ giàu có đi ngược lại với “tiêu chí” của chị em cũng chú ý đến ngoại hình của đàn ông nhiều hơn quan tâm tới tài chính. Họ đặt tầm quan trọng về ngoại hình khỏe mạnh, trẻ trung trong khi những phụ nữ khác đặt yêu cầu về thu nhập ổn định và biết kiếm tiền của đàn ông.

Tuy nhiên, những phát hiện này có thể gợi ý rằng cả nam giới và phụ nữ có tình trạng kinh tế xã hội cao hơn đều muốn có đối tác nâng cao uy tín xã hội của họ.

Đối với nam giới, điều đó có nghĩa là một người phối ngẫu xinh đẹp và cao ráo, còn đối với phụ nữ, đó là một người đàn ông có tiền, có địa vị. Điều này có thể có liên quan đến phản ứng mà chúng ta gọi là "phản ứng hóa học" hoặc là sức hút trái dấu. 

Theo Hàn Ly (Khampha.vn)