Người Việt nên bỏ ngay thói quen rửa thịt theo cách này vì sẽ khiến cả nhà nhiễm bệnh, tiết lộ cách rửa 'tẩy' hết chất độc hại

11/05/2022 10:12:22

Rửa thịt sống chỉ là một bước rất nhỏ trong quá trình nấu ăn nhưng rất quan trọng trong việc an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong nó có chứa protein, vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng thiết yếu.

Là thực phẩm thường xuyên được sử dụng để chế biến các món ăn trong gia đình bởi đây là loại thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn, phổ biến và giàu chất dinh dưỡng. Dù thế, không phải ai cũng biết chế biến thịt ngon, đảm bảo vệ sinh đúng cách.

1. Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Người Việt nên bỏ ngay thói quen rửa thịt theo cách này vì sẽ khiến cả nhà nhiễm bệnh, tiết lộ cách rửa 'tẩy' hết chất độc hại

Lo lắng về nguồn gốc và độ sạch sẽ của thịt, chúng ta thường có để miếng thịt ở bên dưới vòi nước và tiến hành cọ rửa mà không biết việc này rất có hại. Theo tờ The New York Times, rửa gà trước khi nấu sẽ khiến nước bị văng ra khắp nơi trong bếp, kéo theo đó là vô số vi khuẩn. Vi khuẩn từ thịt sẽ bám trên hoa quả, rau củ, mặt bếp và có thể là cả cơ thể của bạn.

Tương tự thịt gà, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên không nên rửa thịt bò, lợn, thịt cừu dưới nước, cách làm đúng nhất là cho chúng vào nồi nước và đun sơ qua một lần.

2. Chần thịt qua nước sôi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi chế biến, thao tác chần thịt vào nước sôi hoàn toàn không cần thiết.

Việc này chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt và càng không thể loại bỏ các loại chất tăng trọng, thuốc kháng sinh còn dư trong thịt lợn. Bởi vì phần lớn các loại vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C).

 

Người Việt nên bỏ ngay thói quen rửa thịt theo cách này vì sẽ khiến cả nhà nhiễm bệnh, tiết lộ cách rửa 'tẩy' hết chất độc hại - 1

Vì vậy, cách này sẽ không thể loại bỏ tạp chất trong thịt, mà thậm chí còn khiến các chất độc nếu có trong thịt sẽ thấm ngược trở lại vào bên trong.

Nguyên nhân là do khi cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại làm cho thịt giữ chặt các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài.

Thế nào là rửa thịt đúng cách?

Muốn để loại hết những tạp chất và chất bẩn trong thịt, thì cách dùng nước muối pha loãng được xem là an toàn nhất. Cho nên vì thế, khi mua thịt về bạn nên sơ chế rửa sạch bằng nước sạch lại nhiều lần. Ngoài ra, hãy dùng một ít nước muối hòa tan với nước để rửa thịt. Bởi muối có tác dụng sát khuẩn rất hiệu quả.

Nếu như bạn muốn loại bỏ mùi hôi của thịt có thể dùng thêm hành, gừng để khử mùi hôi. Hoặc thường xuyên vớt các bọt nổi lên mặt khi chế biến thức ăn.

Người Việt nên bỏ ngay thói quen rửa thịt theo cách này vì sẽ khiến cả nhà nhiễm bệnh, tiết lộ cách rửa 'tẩy' hết chất độc hại - 2

Đồng thời nên từ bỏ những món ăn từ thịt chưa được chế biến kỹ bởi nó sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh.

Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.

PN (Nguoiduatin.vn)