Người phụ nữ xấu số thiệt mạng trong tình trạng 'máu trào ra từ miệng' sau khi được nha sĩ nhổ… 10 cái răng hàm trên

24/10/2019 10:59:45

Nha sĩ đã lập tức bị tịch thu giấy phép hành nghề tạm thời, đồng nghĩa với việc bị cấm hoạt động trong vòng 1 năm, sau sự cố nghiêm trọng này.

Theo Hội đồng Nha khoa chung của Anh (General Dental Council), nữ bệnh nhân đã tới phòng khám của nha sĩ Patel trong tình trạng bị bệnh nướu lợi giai đoạn nặng. Sau 2 cuộc hẹn, 10 răng hàm trên của bệnh nhân đã bị nhổ hết.

Trước đó, bệnh nhân cũng đã thông báo cho nha sĩ biết cô đang sử dụng thuốc làm loãng máu Warfarin để điều trị chứng đông máu hiếm gặp. Tuy nhiên, Patel đã "không tính toán hợp lý mọi nguy cơ" khi đưa ra biện pháp điều trị của mình và phớt lờ những chỉ dẫn "mà các nha sĩ đã biết rất rõ".

Người phụ nữ xấu số thiệt mạng trong tình trạng 'máu trào ra từ miệng' sau khi được nha sĩ nhổ… 10 cái răng hàm trên
Bác sĩ Patel bị bị tịch thu giấy phép hành nghề trong thời hạn tối đa 12 tháng. Ảnh SWNS

Vài giờ sau lần thăm khám cuối cùng, nữ bệnh nhân được chuyển gấp tới phòng cấp cứu sau khi gục ngã tại nhà trong tình trạng "máu trào ra từ miệng". Sau đó, người bệnh đã không thể qua khỏi.

GDC đã tiếp nhận thông tin về trường hợp tử vong này và trong phiên điều trần về đạo đức nghề nghiệp của Patel, vị nha sĩ này được xác định không đủ điều kiện để hành nghề.

Theo GDC, Patel đã không thảo luận chi tiết với nữ bệnh nhân về nguy cơ gia tăng hiện tượng chảy máu do cô đang dùng thuốc Warfarin. Việc kiểm tra theo đúng các chỉ dẫn tiêu chuẩn nha khoa để đánh giá mức độ rủi ro cũng không được tiến hành.

Người phụ nữ xấu số thiệt mạng trong tình trạng 'máu trào ra từ miệng' sau khi được nha sĩ nhổ… 10 cái răng hàm trên - 1
Patel đã không thảo luận chi tiết với nữ bệnh nhân về nguy cơ gia tăng hiện tượng chảy máu do cô đang dùng thuốc Warfarin. Ảnh SWNS

Báo cáo chính thức công bố hôm 22/10 ghi rõ: "Anh đã không thảo luận một cách đầy đủ hay ghi chép lại bất cứ cuộc thảo luận nào với bệnh nhân một cách đầy đủ dựa trên tiền sử bệnh phức tạp của cô ấy. Trong khi đó, chính bệnh nhân đã cung cấp cho anh bảng trả lời chi tiết các câu hỏi liên quan tới tiền sử bệnh của mình trước khi anh đưa ra bất cứ biện pháp điều trị nào. Anh cũng đã không xử lý hay khâu vết thương ở các ổ răng vừa được nhổ đúng cách.

Những sai sót của anh đã khiến bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ rõ rệt trong khi hoàn toàn có thể tránh được. Chúng cũng trái ngược với những chỉ dẫn tiêu chuẩn.

Đây là những sai sót cơ bản, gây hại cho bệnh nhân dù tác hại này lẽ ra đã có thể và luôn phải được phòng tránh. Toàn bộ vụ việc này cho thấy anh đã nhiều lần xem nhẹ an toàn của người bệnh và việc này thực sự nghiêm trọng.

Uỷ ban quyết định rằng, do các lỗi trên, hiện tại, anh không đủ khả năng hành nghề nữa.

Anh đã không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn có thể chấp nhận được cho bệnh nhân. Vì vậy, anh sẽ bị tịch thu giấy phép hành nghề trong thời hạn tối đa 12 tháng".

Theo các tài liệu về vụ việc, nha sĩ Patel lần đầu khám cho nữ bệnh nhân vào tháng 5 năm 2013. Mặc dù được thông báo cần nhổ một số răng, bệnh nhân đã không quay lại tái khám cho tới tận 5/6/2017. Đây là thời điểm cô than phiền về tình trạng "răng có cảm giác như rụng ra".

Bệnh nhân nói với nha sĩ Patel rằng, cô đang dùng thuốc Warfarin để điều trị chứng xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối vốn gây ra hiện tượng cục máu đông. Điều này cũng đã được nhắc đến trong y bạ của cô.

Báo cáo của GDC nhấn mạnh, thuốc Warfarin đã được sử dụng rộng rãi trong hơn 50 năm qua và nguy cơ xảy ra những biến chứng chảy máu hậu phẫu thuật cũng đã được các nha sĩ lưu ý.

Người phụ nữ xấu số thiệt mạng trong tình trạng 'máu trào ra từ miệng' sau khi được nha sĩ nhổ… 10 cái răng hàm trên - 2

Điều tra của nhân viên phụ trách các trường hợp tử vong bất thường xác định nguyên nhân tử vong về mặt y khoa là chảy máu từ vị trí nhổ răng, việc dùng thuốc Warfarin cũng như bản thân hành động nhổ răng.

Vào 13/7, Patel đã nhổ 5 chiếc răng của bệnh nhân. 5 ngày sau là 5 chiếc răng tiếp.

Vài giờ sau khi hoàn tất việc nhổ 10 chiếc răng, bệnh nhân bị chảy máu dữ dội từ các vị trí răng đã được nhổ. Báo cáo tiết lộ thêm, không một lần khám nào tại phòng khám của nha sĩ Patel, bệnh nhân được xử lý hay khâu vết thương sau điều trị.

Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển tới khoa cấp cứu Bệnh viện King's College ở Luân Đôn. Bác sĩ ở đây tiến hành cầm máu cho bệnh nhân rồi để cô xuất viện.

Chàng trai 24 tuổi tử vong do nhổ răng khôn: Tại sao 1 cái răng lại nguy hiểm đến vậy?

Tuy nhiên, người bệnh bất tỉnh tại nhà và vào 19/7, cô được đưa trở lại bệnh viện King's College nhưng không qua khỏi.

Điều tra của nhân viên phụ trách các trường hợp tử vong bất thường xác định nguyên nhân tử vong về mặt y khoa là chảy máu từ vị trí nhổ răng, việc dùng thuốc Warfarin cũng như bản thân hành động nhổ răng.

Bản báo cáo của GDC nhấn mạnh thêm: "Đã có nhiều sai sót xảy ra và anh không tuân thủ chỉ dẫn hợp lý. Đây không phải một lỗi riêng rẻ mà một tập hợp lỗi. Bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng nguy cơ nhưng anh lại không nhận diện được các nguy cơ này".

Phán quyết rút giấy phép hành nghề của nha sĩ Tushar Patel bắt đầu có hiệu lực từ 11/11.

Theo H.Nguyễn (Helino)