Người phụ nữ phải cắt toàn bộ tử cung sau khi bị rong kinh kéo dài

21/12/2017 13:45:22

Sau khi hội chẩn và tham khảo ý kiến người bệnh không còn nhu cầu sinh đẻ, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi, cắt tử cung cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), ngày 19/12, Đỗ Thị Mai H. (46 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) được gia đình đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, rong kinh kéo dài.

Trước đó, kỳ kinh của bệnh nhân H. chỉ kéo dài 3-4 ngày hoặc một tuần. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thời gian "đèn đỏ" của người phụ nữ này thường kéo dài trên 2 tuần. Lần gần nhất, bệnh nhân vẫn bị rong kinh sau 20 ngày đồng thời bị ra nhiều máu đỏ lẫn cục và đau bụng.

Các bác sĩ chỉ định siêu âm tử cung và phần phụ. Kết quả phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước 31x33x42 mm, kèm theo đó là tình trạng quá sản niêm mạc tử cung.

Ngay lập tức, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gọi điện nhờ sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết để cùng nhau hội chẩn.

Sau khi hội chẩn và tham khảo ý kiến người bệnh không còn nhu cầu sinh đẻ, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi, cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

Người phụ nữ phải cắt toàn bộ tử cung sau khi bị rong kinh kéo dài
​​Ca phẫu thuật cho chị H. tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến - Trưởng khoa Phụ - cho biết với những khối u như bệnh nhân H. gặp phải thông thường các bác sĩ chỉ định phương pháp nội khoa, thông qua dùng thuốc mà chưa cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, do kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh, các bác sĩ thấy khối u xơ của bệnh nhân H. có nguy cơ tiến triển thành ung thư niêm mạc tử cung (khả năng khoảng 28%), hơn nữa, người bệnh đã lớn tuổi, nên đã được chỉ định cắt toàn bộ tử cung.

“Việc phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn nhằm ngăn chặn những tác nhân gây hại cho sức khỏe, tránh nguy cơ hình thành tế bào ung thư cho người bệnh”, bác sĩ Yến cho hay.

Qua trường hợp này, chuyên gia khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên khám phụ khoa định kỳ 1-2 lần/năm để kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư như ung thư cổ tử cung, vú. Đây là những ung thư có tỷ lệ mắc rất cao, nhưng khi được phát hiện sớm có thể chữa khỏi và thời gian sống được nhiều năm sau điều trị.

Phụ nữ sau mãn kinh có triệu chứng ra máu âm đạo là dấu hiệu bất thường, cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và xử lý ở giai đoạn sớm.

Theo Hà Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)