Người phụ nữ 36 tuổi suýt chết vì không biết mang thai 5 tháng trong ổ bụng

23/05/2018 10:25:26

Qua siêu âm cho thấy thai nằm trong ổ bụng, đây là tình trạng vô cùng hiếm gặp khiến người phụ nữ có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu thai bị vỡ gây mất máu.

Đó là trường hợp của chị Đ.T.H.H (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Ngày 18/5, chị H. nhập viện tại Bệnh viện (BV) Hùng Vương trong tình trạng đau bụng dữ dội, có huyết ra ở âm đạo. Bệnh nhân cho biết bị mất kinh từ 5 tháng trước nhưng do trước đó kinh không đều nên không nghĩ mình có thai.

Kết quả siêu âm tại BV cho thấy bệnh nhân mang bào thai 19 tuần tuổi nhưng lại nằm ổ bụng, bắt đầu có dấu hiệu chảy máu. Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu sẽ dẫn tới tử vong, các bác sĩ đã quyết định mổ khẩn cấp.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng, đưa thành công thai nhi ra khỏi ổ bụng. Tuy nhiên do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại ung bướu để tiếp tục điều trị.

Người phụ nữ 36 tuổi suýt chết vì không biết mang thai 5 tháng trong ổ bụng
Sản phụ Đ.T.H.H (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh).

"Sau khi giải quyết khối thai, do nhau còn bám chặt thành ruột nên chúng tôi vừa chăm sóc hậu phẫu, vừa cho bệnh nhân dùng thuốc diệt tế bào nơi nhau bám tại ruột. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn và đang chờ xuất viện", Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng khoa Ngoại Ung Bướu, BV Hùng Vương cho biết.

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc BV Hùng Vương, thai lạc chỗ trong ở bụng như trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp. Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ tệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 ở tất cả các trường hợp sinh.

"Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần. Trường hợp này thai đã gần 5 tháng, tức thai đã quá to. Nếu bệnh viện không kịp thời xử trí, khối thai vỡ sẽ gây mất máu khiến bệnh nhân tử vong" - Bác sĩ chia sẻ.

Ngoài trường hợp trên, trong tuần qua BV Hùng Vương còn tiếp nhận một bệnh nhân thai ngoài tử cung khác ở Long An, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, kết quả chẩn đoán cho thấy bào thai 14 tuần tuổi nằm trong ống dẫn trứng bên phải.

Người phụ nữ 36 tuổi suýt chết vì không biết mang thai 5 tháng trong ổ bụng - 1
BS Hồ Viết Thắng, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc, BV Hùng Vương nói về trường hợp thai hiếm gặp của sản phụ ở Long An.

Khối thai của bệnh nhân này to khiến ống dẫn trứng phình to, bánh nhau nứt, rỉ máu. Ekip điều trị phải mổ nội soi khẩn cấp để cắt ống dẫn phải cùng khối thai. Hiện sức khỏe của người bệnh đã ổn định.

Bác sĩ cảnh báo chị em khi thấy mất kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không. Nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khoẻ của bản thân để bảo đảm sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)

Loading...