Người đàn ông bị cắt 70 cm ruột sau khi ăn dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh

09/08/2018 13:43:43

Ông Zhang đã bọc dưa hấu bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh nhưng vẫn không đủ để đảm bảo an toàn.

Như một thói quen, mọi người thường để thực phẩm, hoa quả vào tủ lạnh và yên tâm đem ra ăn tiếp trong các bữa sau. Tuy nhiên, bảo quản trong tủ lạnh như thế nào cho đúng cách cũng là vấn đề cần được các bà nội trợ lưu tâm bởi vi khuẩn tích tụ có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Người đàn ông bị cắt 70 cm ruột sau khi ăn dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh
Thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn khi không được bảo quản đúng cách và đó là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đường tiêu hóa.

Hai tuần trước, một người đàn ông 70 tuổi ở thành phố Tương Hương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột non sau khi ăn vài miếng dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh. 

Người đàn ông tên là Zhang cho biết ông đã ăn dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh vào tối thứ Tư ngày 25/7. Hai tiếng sau đó, ông bắt đầu bị đau bụng và sáng hôm sau, ông được đưa đến bệnh viện vì không chịu nổi những cơn đau nữa. 

Zhang được điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Trường Sa. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nghi ngờ ruột của ông đã bị tắc hoặc hoại tử. Họ thực hiện thủ thuật mở bụng để chẩn đoán tình trạng và phát hiện ra rằng ông bị viêm ruột hoại tử. Sau đó, một cuộc phẫu thuật đã được thực hiện để cắt bỏ 70 cm ruột đã bị hỏng. 

Hiện tại, ông Zhang đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật. Các bác sĩ sau khi chia sẻ về sự việc đã nói thêm rằng: "Nhiều người nghĩ rằng việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ ngăn ngừa chúng không bị hỏng, nhưng điều đó không đúng". Ông Zhang đã sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc phần dưa hấu ăn dở rồi đặt vào trong tủ lạnh, nhưng vẫn không đủ để đảm bảo an toàn và thực phẩm có thể đã bị nhiễm khuẩn từ trước đó.

Liên quan đến việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, các bà nội trợ còn cần nắm được hạn sử dụng của từng loại thực phẩm khi chúng ở môi trường lạnh. Huffington đã đưa ra những lời khuyên như sau:

- Salad: Không để trong ngăn đông, hạn sử dụng 3-5 ngày ở ngăn mát

- Xúc xích đã mở gói: 1-2 tháng trong ngăn đông, 1 tuần trong ngăn mát; hạn sử dụng đối với gói xúc xích chưa mở là 2 tuần trong ngăn mát và 1-2 tháng ở ngăn đông

- Thịt bò, heo, gà xay: 1-2 tháng trong ngăn đông, 1-2 ngày ở ngăn mát

- Thịt bò, heo, cừu, bê nguyên miếng: 6-12 tháng trong ngăn đông, 3-4 ngày ở ngăn mát

- Gà nguyên con: 1 năm ở ngăn đông, 1-2 ngày trong ngăn mát

- Thịt gà tươi miếng: 9 tháng ở ngăn đông, 1-2 ngày trong ngăn mát

- Trứng nguyên vỉ: 3-5 tuần trong ngăn mát, không để trong ngăn đông

Theo PV (Ngoisao.net)