Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay

08/02/2021 22:50:27

Một số bệnh về gan có thể chuyển thành những bệnh rất nghiêm trọng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

1. Da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay

Da và lòng trắng của mắt có thể chuyển màu vàng khi gan không hoạt động đúng, do sự tích tụ trong máu của một chất màu vàng gọi là bilirubin. Triệu chứng này, được gọi là hoàng đản, có thể xảy ra khi tổn thương ở gan ngăn cản nó xử lý bilirubin.

Nguyên nhân thường gặp của loại tổn thương gan này là viêm gan, ung thư, uống quá nhiều rượu, lạm dụng thuốc lắc, tiếp xúc với các chất độc và nhiều loại nhiễm trùng khác nhau.

2. Đau bụng bất thường

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay - 1

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau bụng trên bên phải. Đối với bệnh nhân không có triệu chứng, khi ấn vào vùng gan, sẽ cảm thấy rất đau.

Tuy nhiên, đau ở khu vực này không nhất thiết là ung thư gan. Cũng có thể do các căn bệnh khác như viêm gan, túi mật hoặc các vấn đề về tuyến tụy.

Càng có nhiều yếu tố rủi ro, càng nên quan tâm. Vì vậy hãy đi khám thường xuyên nếu bị béo phì và mắc gan nhiễm mỡ, theo Reader’s Digest.

3. Sưng phù ở chân và mắt cá

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay - 2

Người bệnh có thể bị sưng phù mặt, chân, mắt cá và bàn chân nếu bị viêm gan mạn tính. Do các mạch máu nhỏ bị rò rỉ chất lỏng và tích tụ ở các khu vực xung quanh.

Một số người có da căng bóng, hoặc da bị rỗ khi bị tụ dịch.

4. Ngứa

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay - 3

Bệnh gan là một nguyên nhân gây ngứa da, cũng như suy thận, bệnh tuyến giáp và ung thư. Ngứa thường xảy ra trên khắp cơ thể. Da có thể trông vẫn bình thường ngoại trừ những vùng nhiều lần bị cào gãi.

5. Sụt cân không rõ lý do

Giảm cân và mất cảm giác ngon miệng là triệu chứng phổ biến của rất nhiều bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư và virus khác nhau.

Sụt cân có thể chưa chắc là ung thư, nhưng hãy đi khám bác sĩ nếu kèm theo các triệu chứng khác của ung thư gan.

6. Đau khớp

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay - 4

Viêm gan C kích hoạt hệ miễn dịch tấn công virus. Điều này gây đau khớp và cơ, do đó làm tăng khả năng bị viêm nhiều hơn ở các khớp, khiến khớp càng đau hơn.

7. Bầm tím

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay - 5

Những người có tổn thương gan sẽ dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hơn vì gan giảm hoặc ngừng sản xuất các protein cần thiết cho đông máu. Gan thực sự tạo ra một số yếu tố đông máu, tất cả đều bắt đầu biến mất ở những người bị tổn thương ở cơ quan này.

8. Cảm thấy nhanh no

Dịch tích tụ trong bụng có thể tạo cảm giác no nhanh hơn bình thường, tiến sĩ Ghassan Abou-Alfa, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) nói. Ung thư luôn khiến mất cảm giác ngon miệng.

9. Nước tiểu sẫm màu

Nếu bị viêm gan, nước tiểu có thể chuyển sang màu vàng sẫm. Nguyên nhân là do bilirubin được bài tiết qua thận. Lượng bilirubin cao gây viêm ở gan và đôi khi làm tắc nghẽn đường mật.

10. Lúc nào cũng thấy mệt

Nếu 1 trong 10 dấu hiệu này bỗng xuất hiện trên cơ thể thì bạn cần đi khám gan ngay - 6

Người bị viêm gan có thể cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, nếu gan không hoạt động bình thường, cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ và buồn ngủ.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)

Nổi bật