Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy 'súng' khi đang đi trên đường

18/01/2021 23:32:42

Trường hợp gãy dương vật của anh L. rất hi hữu. Đó là bệnh nhân đang cương dương trong khi đi đường và bị một xe máy đâm vào gây nên tai nạn này.

Tối 18/1, bác sĩ Vũ Thái Hoàng, Khoa Ngoại tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho biết đơn vị này đã phẫu thuật cấp cứu cho một nam bệnh nhân bị gãy dương vật rất là hi hữu.

Bệnh nhân là N.V.L. 20 tuổi, ngụ ở Gò Vấp, bị gãy dương vật khi bị tai nạn giao thông. Theo bác sĩ Thái Hoàng, đây là trường hợp rất hi hữu bởi cơ chế cương dương vật thường là do bệnh nhân tự bẻ hoặc do các tác động trực tiếp lên vùng dương vật như quan hệ sai tư thế hoặc nằm sấp khi thủ dâm. 

Tuy nhiên, trường hợp gãy dương vật của anh L. xảy ra khi anh đang cương dương trong khi đi đường và bị một xe máy đâm vào gây nên bệnh cảnh này. Anh L. được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 đã là giờ thứ 12 sau khi xảy ra tai nạn.

Ngay khi nhận được tin báo cấp cứu, bác sĩ Hoàng cùng các đồng nghiệp đã siêu âm để xác định tình trạng bệnh nhân.

Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy 'súng' khi đang đi trên đường
Các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Quân Y 175 đang khâu nối dương vật bị gãy cho nam thanh niên. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dựa vào hình thái, bác sĩ thấy đây là vỡ cân trắng vật hang (gãy dương vật) rất là rõ. Sau khi tiến hành siêu âm và xác định được điểm gãy, các bác sĩ đã khởi động mổ cấp cứu để khâu hồi phục lại cân trắng vật hang cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hoàng, biến chứng của bệnh này có thể kể đến đó là rối loạn cương dương, hoặc là bệnh lý cong dương vật mắc phải (Peyronie), ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt tình dục và cuộc sống sau này của bệnh nhân. Trong khi đó, bệnh nhân còn trẻ, mới 20 tuổi.

Được biết, các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Quân y 175 đã sử dụng phương pháp khâu phục hồi cân trắng vật hang bằng việc sử dụng một đường rạch trên vị trí gãy và qua các lớp đi vào để khâu vị trí bị gãy đó. Sau phẫu thuật, kết quả bước đầu cho thấy tiến triển bệnh nhân rất tốt, có thể hồi phục nhanh chóng.

Cũng theo bác sĩ Vũ Thái Hoàng, bệnh nhân bị gãy dương vật càng để lâu thì lượng máu tụ càng nhiều khiến việc mổ càng khó khăn. Bởi lẽ, khi đó phải đi qua các tổ chức phù nề máu tụ để tìm ra chính xác đường gãy, lúc đó việc phẫu thuật mới đảm bảo tiêu chí. Nếu bệnh nhân chủ quan, để lâu, không đến bệnh viện, cơ thể có cơ chế tự lành lại tuy nhiên tổ chức này trở thành xơ sẹo và càng ngày dương vật càng cong hơn về bên phía tổn thương. Thậm chí có trường hợp bệnh nhân cong quá 45 độ thì không thể đưa vào quan hệ được, gây cảm giác khó chịu cho "đối tác" và đau đớn cho chính bệnh nhân.

"Mọi người cần lưu ý là, đàn ông khi dương vật cương lên cần phải hết sức nâng niu, nhẹ nhàng, tránh tác động thô bạo vào phần dương vật bởi vì có thể vỡ cân trắng vật hang (gãy dương vật) bất cứ lúc nào" - bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Theo Kim Vân (Giadinh.net.vn)