Mối liên hệ giữa ung thư và uống rượu bia: Những con số khiến dân nhậu giật mình thon thót, đàn ông hay phụ nữ cũng không ngoại lệ

16/12/2019 10:56:13

Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%. Còn nếu "đẩy nhanh" tiến trình hơn thì mỗi ngày 2 ly sẽ mất khoảng 5 năm để ung thư hoành hành trong cơ thể...

Tác hại của bia rượu là như thế nào thì có lẽ tất cả mọi người đều cũng biết rồi. Nhưng thực tế thì rất nhiều người vẫn tin rằng rượu bia vẫn rất an toàn, miễn là chúng ta tiêu thụ một liều lượng vừa phải và có chừng mực là được.

Thế nhưng, quan điểm ấy ắt hẳn sẽ bị dẹp bỏ ngay thông qua một nghiên cứu mới nhất từ đại học Harvard danh tiếng của Mỹ và đại học Tokyo. Họ đã có bài công bố trên tạp chí Cancer của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ rằng, chỉ cần uống một ly rượu nhỏ hoặc nửa cốc bia mỗi đêm thôi cũng làm tăng nguy cơ ung thư lên 5%.

Mối liên hệ giữa ung thư và uống rượu bia: Những con số khiến dân nhậu giật mình thon thót, đàn ông hay phụ nữ cũng không ngoại lệ
Không phải cứ uống ít rượu bia là an toàn bởi nó không hề có ngưỡng an toàn nào cho việc này cả.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu khảo sát của 120.000 người ở Nhật Bản. Qua nhiều năm đánh giá, họ đã đi đến kết luận rằng chỉ cần uống rượu bia thường xuyên – kể cả ít hay nhiều – đều làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư cổ và đặc biệt là ung thư vú ở nữ giới. Theo số liệu thống kê cho thấy, cứ 100 người bị ung thư không phải do rượu bia sẽ có 105 người uống 1 lần mỗi ngày.

"Tại Nhật Bản thì ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong, còn tác nhân của nó chính là bia rượu. Chúng tôi đã điều tra rất kỹ và thấy rằng, ngay cả việc uống với liều lượng thấp cũng làm tăng tỷ lệ mắc các loại ung thư. Đồng nghĩa với việc giữa rượu bia và ung thư luôn có một mối quan hệ "tuyến tính", song hành cùng nhau" - Tiến sĩ Masayoshi Zaitsu, tác giả của nghiên cứu cho hay.

Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%. Còn nếu "đẩy nhanh" tiến trình hơn thì mỗi ngày 2 ly sẽ mất khoảng 5 năm để ung thư hoành hành trong cơ thể dù bạn là ai, giới tính gì hay ăn uống lành mạnh thế nào cũng như nhau. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng cho biết những người chưa từng uống, hoặc uống rất ít các loại bia rượu sẽ ít có khả năng mắc bất kỳ loại ung thư nào.

Mối liên hệ giữa ung thư và uống rượu bia: Những con số khiến dân nhậu giật mình thon thót, đàn ông hay phụ nữ cũng không ngoại lệ - 1

Tuy nhiên, tiến sĩ Masayoshi cũng phải khẳng định lại rằng nghiên cứu này đúng hoàn toàn ở người Nhật nói riêng và Đông Á nói chung. Còn với người phương Tây thì có thể không chính xác lắm bởi sự khác biệt trong gen khi tiêu thụ rượu bia. Bởi người phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có ít enzyme aldehyd dehydrogenase – một loại chất mà nếu cơ thể không có đủ sẽ làm tăng lượng độc tố từ rượu bia tích tụ trong cơ thể.

"Tóm lại, không có bất kỳ loại rượu bia hay ngưỡng an toàn nào để uống cả, tiêu thụ càng nhiều thì ung thư đến càng sớm" – Tập thể nghiên cứu từ đại học Harvard và Tokyo khẳng định.

Mối liên hệ giữa ung thư và uống rượu bia: Những con số khiến dân nhậu giật mình thon thót, đàn ông hay phụ nữ cũng không ngoại lệ - 2
Không có bất kỳ loại rượu bia hay ngưỡng an toàn nào để uống cả, tiêu thụ càng nhiều thì ung thư đến càng sớm.

Uống rượu bia thế nào để giảm thiểu tác hại?

Như đã đề cập, bạn không thể sống cả đời mà tránh khỏi được việc phải uống rượu bia đôi ba lần trong công việc cả. Tuy không có ngưỡng an toàn nào hết nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát cách uống, lượng uống và tần suất uống ở mỗi cuộc vui. Theo đó, hãy tuân thủ các điều sau để giảm thiểu các tác hại gây ra bởi rượu bia:

- Uống từ từ kết hợp với ăn, nên uống xen kẽ với nước lọc để làm loãng ra.

- Uống rượu bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

- Kiểm soát lượng uống ở mức thấp nhất trong 1 lần uống, chỉ nên uống giao tiếp, uống góp vui, không thách đố, không thể hiện, giữ cho mình tinh thần tỉnh táo.

Theo Minh Võ (Báo Dân Sinh)