Giật mình: Cậu bé mới 5 tuổi đã bị gan nhiễm mỡ, thủ phạm chính là loại thực phẩm hầu hết trẻ em đều thích và thường ăn

06/07/2019 21:55:16

Càng ngày càng có nhiều trẻ bị bệnh gan nhiễm mỡ - căn bệnh của người lớn tuổi. Nguyên nhân cũng chỉ vì thói quen ăn uống hàng ngày gây nên.

Gần đây Bệnh viện Tây Khê thành phố Hàng Châu đã tiếp nhận một bệnh nhân nhi. Cậu bé là Tiểu Ngư 5 tuổi, Tiểu Ngư cao khoảng 1m2, cơ thể nặng 35kg, nhìn khá béo. Cách đây 1 tháng, Tiểu Ngưu thông qua cuộc kiểm tra sức khỏe ở trường mẫu giáo, được chẩn đoán chức năng gan bất thường, giáo viên đã thông báo cho cha mẹ Tiểu Ngưu nên đưa cậu bé đến bệnh viện để điều trị.

Giật mình: Cậu bé mới 5 tuổi đã bị gan nhiễm mỡ, thủ phạm chính là loại thực phẩm hầu hết trẻ em đều thích và thường ăn

Nguyên nhân dẫn đến đứa trẻ nhỏ như vậy đã bị gan nhiễm mỡ là gì?

Theo tìm hiểu từ mẹ Tiểu Ngưu được biết, công việc của bố mẹ Tiểu Ngưu khá bận nên rất ít chú ý đến vấn đề ăn uống của Tiểu Ngưu. Mẹ của cậu bé còn cho rằng, trẻ ăn được là tốt, trẻ mũm mĩm mới dễ thương, đáng yêu. Tiểu Ngưu 1 ngày ăn 4-5 bữa, mỗi bữa ăn số lượng tương tự như người lớn.

Ngoài ra, món ăn vặt khoái khẩu của Tiểu Ngưu chính là đùi gà rán, khoai tây chiên. Tiểu Ngưu không thích ăn trái cây và rau củ, cậu bé cũng không thích vận động thể thao, dẫn đến cơ thể béo phì. Thời gian điều trị trong bệnh viện, Tiểu Ngưu luôn đòi mua đồ ăn vặt để ăn trong phòng bệnh.

Giật mình: Cậu bé mới 5 tuổi đã bị gan nhiễm mỡ, thủ phạm chính là loại thực phẩm hầu hết trẻ em đều thích và thường ăn - 1
Một số thói quen xấu và chế độ ăn uống không khoa học có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ Vũ Thụy cho biết: "Tôi đã yêu cầu Tiểu Ngưu ngừng ăn đồ ăn vặt và hướng dẫn cho bố mẹ Tiểu Ngưu về chế độ ăn uống khoa học cho trẻ. Sau 10 ngày điều trị ở bệnh viện, chức năng gan của Tiểu Ngưu đã được cải thiện và cậu bé cũng được xuất viện thuận lợi. Bố mẹ của Tiểu Ngưu cũng vô cùng hối hận và hứa nhất định sẽ khống chế đồ ăn của con trai".

Một số thói quen xấu và chế độ ăn uống không khoa học có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ Vũ Thụy

May mắn thay, mức độ gan nhiễm mỡ ở Tiểu Ngưu không phải là quá nghiêm trọng, chỉ cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cải thiện chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt tốt, dần dần chức năng gan sẽ được hồi phục.

Bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng trẻ hóa

Theo bác sĩ Phó Hiểu Tình, trưởng Khoa Gan mật: Những năm gần đây, bệnh gan nhiễm mỡ đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người, và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng nhiều, đặc biệt là những người trẻ.

Giật mình: Cậu bé mới 5 tuổi đã bị gan nhiễm mỡ, thủ phạm chính là loại thực phẩm hầu hết trẻ em đều thích và thường ăn - 2
Bác sĩ Phó Hiểu Tình cũng đề nghị một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Mô gan của người bình thường chứa lượng chất béo tương đối ít, chẳng hạn như triglyceride, phospholipids, glycolipids và cholesterol, và trọng lượng của nó là khoảng 3% đến 5% trọng lượng gan.

Nếu mỡ tích tụ quá nhiều ở gan, nó vượt quá 5% trọng lượng gan, hoặc về mặt mô học có hơn 50% tế bào gan bị nhiễm mỡ thì có thể được gọi là gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ Phó Hiểu Tình nhắc nhở, hiện nay cuộc sống của người dân được nâng cao, trẻ nhỏ được ăn nhiều thực phẩm tốt, nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi. Nếu không kiểm soát chế độ ăn uống sẽ khiến cơ thể trẻ bị tổn thương.

Cha mẹ nên chú ý đến các chỉ số thể chất của trẻ, ví dụ như chỉ số về gan, nếu xuất hiện vấn đề, cần kịp thời đến bệnh viện để được chẩn đoán.

Ngoài ra, bác sĩ Phó Hiểu Tình cũng đề nghị một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ: trẻ nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein như sữa, cá và các sản phẩm từ đậu nành. Cần chú ý đến việc cung cấp đủ lượng vitamin, đặc biệt là vitamin B và vitamin C.

Ăn nhiều các loại rau, trái cây tươi có lượng calo thấp như cần tây, rau bina, bắp cải, dưa chuột, dưa… Ăn ít đồ chiên, uống ít đồ uống có đường, ăn đúng giờ, không nên ăn vặt. Cha mẹ cũng nên nuôi dưỡng cho trẻ thói quen tập thể dục, để khống chế cân nặng, tránh béo phì.

Theo Hà Vũ (Helino)

Nổi bật