Dùng kem làm trắng da chứa thủy ngân, một phụ nữ bị hôn mê sâu phải nằm viện nhiều tuần

13/09/2019 20:06:15

KCRA-TV đưa tin, người phụ nữ này bị nhiễm độc thủy ngân từ một loại kem làm trắng da chứa thủy ngân được nhập khẩu, dẫn đến tình trạng đột quỵ, hôn mê sâu.

Hôn mê sâu, phải nhập viện kéo dài chỉ vì thói quen dùng kem làm trắng da chứa thủy ngân

Một phụ nữ 47 tuổi ở Sacramento phải nhập viện vào tháng 7 vừa qua với cảm giác tê tay và chân, nói chậm, khả năng vận động gặp hạn chế. Bà mẹ 5 con sau đó còn lên cơn đột quỵ. KCRA-TV đưa tin, cô đã bị nhiễm độc thủy ngân từ một loại kem làm trắng da, chống nhăn nhập khẩu. Người phụ nữ ở trong bệnh viện kể từ đó.

BS Olivia Kasirye (Sở Y tế Quận Sacramento) nói với CBS Sacramento rằng kem làm trắng da của người phụ nữ này có chứa methylmercury, một loại thủy ngân rất độc hại. Đây cũng là lần đầu tiên một vụ ngộ độc methylmercury từ kem mặt xảy ra ở Hoa Kỳ.

Dùng kem làm trắng da chứa thủy ngân, một phụ nữ bị hôn mê sâu phải nằm viện nhiều tuần
Bà mẹ 5 con bị nhiễm độc thủy ngân từ một loại kem làm trắng da, chống nhăn nhập khẩu.

Vị bác sĩ này hiện đang kêu gọi công chúng ngừng ngay việc dùng các loại kem bôi da có mức methylmercury nguy hiểm đối với người lớn và trẻ em. "Chúng tôi không biết liệu hàm lượng thủy ngân cho vào kem dưỡng trắng da bị thay đổi có chủ ý hay chỉ là vô tình nhưng cần phải hết sức cẩn trọng", BS Olivia Kasirye nói.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, methylmercury xâm nhập vào cơ thể nhiều nhất là thông qua ăn cá và thủy hải sản có vỏ, điều này làm tăng khả năng vỏ có chứa chất độc bám dính bên ngoài.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi da tiếp xúc với methylmercury có thể ảnh hưởng đến hệ thống trung tâm và ngoại vi, với các triệu chứng bao gồm run, mất trí nhớ và rối loạn chức năng nhận thức và vận động. Bộ Y tế bang New York nhận định thêm, lượng thủy ngân trung bình trong máu lên tới khoảng 5 microgam/l là an toàn, trong khi người phụ nữ này có 2.630 microgam/l.

Dùng kem làm trắng da chứa thủy ngân, một phụ nữ bị hôn mê sâu phải nằm viện nhiều tuần - 1

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã báo cáo vào năm 2017 rằng thủy ngân đã được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da vì khả năng ức chế melanin, dẫn đến tăng sắc tố mờ, sẹo mụn và làm đều màu da.

Tổ chức tuyên bố vào năm 2016 rằng các sản phẩm có chứa thủy ngân cũng được bán dưới dạng kem chống nhăn và cảnh báo rằng tiếp xúc với mỹ phẩm có thể gây ra tình trạng hít phải hơi thủy ngân và nhiễm độc thủy ngân khi tiếp xúc với da. Cơ quan này cũng cảnh báo chống lại các sản phẩm chăm sóc da được sản xuất ở nước ngoài sau đó được bán, thường là bất hợp pháp, ở những nơi phục vụ cho cộng đồng Latino, châu Á, châu Phi và Trung Đông.

 

Con trai của người phụ nữ nhập viện do nhiễm độc thủy ngân từ kem làm trắng da chia sẻ thêm với CBS Sacramento rằng, mẹ mình đã cố tình sử dụng sản phẩm 2 lần mỗi ngày trong nhiều năm vì nó hoạt động tốt hơn các loại kem được bán trong các nhà thuốc. Người phụ nữ đã mua kem từ một người mà cô quen biết.

Dùng kem làm trắng da chứa thủy ngân, một phụ nữ bị hôn mê sâu phải nằm viện nhiều tuần - 2
Thủy ngân đã được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da vì khả năng ức chế melanin, dẫn đến tăng sắc tố mờ, sẹo mụn và làm đều màu da.

Kem làm trắng da chứa thủy ngân: Làm thế nào để phát hiện và tránh dùng sản phẩm kém chất lượng?

FDA cảnh báo, người tiêu dùng nên kiểm tra ngay nhãn mác các sản phẩm chăm sóc da mình đang sử dụng. Nếu phát hiện sản phẩm nào có chứa một trong các thành phần sau phải ngưng sử dụng ngay lập tức và báo cho cơ quan chức năng:

- Mercurous chloride.

- Calomel.

- Mercuric.

- Mercurio.

- Mercury.

- Hg.

- Mercuric iodide.

- Mercurous chloride.

- Ammoniated mercury.

- Amide chloride of mercury.

- Quicksilver.

- Cinnabaris (mercury sulfide).

- Hydrargyri oxydum rubrum (mercury oxide).

- Mercury iodide hoặc "poison".

Dùng kem làm trắng da chứa thủy ngân, một phụ nữ bị hôn mê sâu phải nằm viện nhiều tuần - 3
Không phải sản phẩm mỹ phẩm nào cũng công khai thành phần để người tiêu dùng có thể nắm rõ trước khi mua nên người tiêu dùng cần "dắt túi" lưu ý trước khi mua.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm mỹ phẩm nào cũng công khai thành phần để người tiêu dùng có thể nắm rõ trước khi mua. Do đó, FDA khuyến cáo, khi mua bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào nếu có những dấu hiệu sau thì không được mua:

- Chất lượng sản phẩm: Màu sắc, mùi, dạng sản phẩm… lạ hơn hoặc không giống mùi sản phẩm chính hãng.

- Bao bì: Thiết kế bao bì không rõ nét, nhạt nhòe, hạn sử dụng không rõ. Thông thường, mác nhãn sản phẩm, màu sắc, chữ viết sẽ không rõ, không đậm nét.

- Check mã vạch, nguồn gốc, xuất xứ không có, địa chỉ công ty sản xuất không rõ ràng, cơ quan nhập khẩu không có. Không có tem chống hàng giả của bộ công an.

Theo Tiểu Nguyễn (Helino)