Dù nam hay nữ, nếu có thói quen đi vệ sinh vào thời điểm này chứng tỏ cơ thể khỏe mạnh, có khả năng sống thọ hơn người khác

20/01/2022 10:53:03

Theo dõi thời gian, tần suất đi đại tiện mỗi ngày cũng giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Như một quy luật trong cuộc sống, hàng ngày con người có nhu cầu ăn uống, tiêu hóa, sau đó thải các cặn bã qua con đường tiểu tiện và đại tiện. Nếu bạn đại tiện không thường xuyên, các chất thải sẽ tích tụ lâu ngày trong ruột.

Đường ruột vốn là bộ phận cung cấp dinh dưỡng để sản xuất năng lượng, phát triển và sửa chữa tế bào vì thế khi ruột gặp vấn đề thì các bộ phận khác của cơ thể cũng không thể khỏe mạnh.

Chúng ta nên theo dõi thói quen đại tiện của mình mỗi ngày, nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường thì phải đến thăm khám bác sĩ ngay trước khi quá muộn.

Hai thời điểm đi đại tiện chứng tỏ đường ruột khỏe mạnh, tương lai dễ sống thọ

Thông qua việc đại tiện, cũng có thể phán đoán được đường ruột có khỏe mạnh hay không. Đặc biệt nếu bạn có thói quen đi đại tiện vào 2 thời điểm này mỗi ngày, bạn có khả năng sống thọ hơn người khác.

Dù nam hay nữ, nếu có thói quen đi vệ sinh vào thời điểm này chứng tỏ cơ thể khỏe mạnh, có khả năng sống thọ hơn người khác

Trong khoảng thời gian từ 5:00-7:00 sáng

Y học Trung Quốc cho rằng 5:00-7:00 giờ mỗi sáng là thời điểm kinh mạch ruột già của cơ thể con người bắt đầu hoạt động. Nếu hàng ngày cứ đến thời điểm này bạn đi đại tiện có nghĩa là chức năng trao đổi chất của ruột vẫn diễn ra bình thường.

Đây cũng được gọi là một trong những thời điểm tốt nhất để đi đại tiện. Sau một ngày ăn uống và sau một đêm ngủ, các chất độc và "rác" tích tụ lại trong cơ thể cần được đào thải ra ngoài. Khoảng thời gian 5-7 giờ sáng là thời điểm tốt nhất giúp dạ dày tiêu hóa tốt và tạo điều kiện cho các cơ quan khác hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn đi tiêu vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

Hai tiếng sau bữa ăn

Có một số người không thể thức dậy từ 5 giờ đến 7 giờ sáng, không đi đại tiện được trong khoảng thời gian này cũng đừng quá lo lắng.

Nếu bạn có thể đi đại tiện khoảng hai giờ sau bữa ăn, đó cũng là thời điểm tốt. Bởi vì sau khi ăn xong, nhu động đường tiêu hóa được kích thích, phân mới được tạo ra sau khi thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ qua ruột. Lúc này phân cũ sẽ bị ép ra ngoài tạo cảm giác muốn đại tiện. Vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để đi đại tiện.

Đi đại tiện bao lâu là hợp lý?

Thời gian tốt nhất để đi đại tiện là 3-5 phút, vì tuần hoàn máu gần hậu môn bị đẩy nhanh trong quá trình đại tiện. Nếu máu đọng lại ở đó quá lâu sẽ không tốt, có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh trĩ.

Do đó, không nên suy nghĩ lung tung hoặc thực hiện các hoạt động khác khi đại tiện như đọc báo, bấm điện thoại, vì điều này sẽ ức chế trung tâm đại tiện và phân tán lưu lượng máu cần thiết, từ đó kéo dài thời gian đại tiện đáng kể.

 

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật