Đốt pháo sáng có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường như thế nào?

12/09/2019 14:00:48

Thông tin cổ động viên Nam Định đốt pháo sáng trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Nam Định FC hôm qua khiến một người gặp nạn khiến nhiều người lo sợ về sản phẩm này.

Tối qua, một lần nữa pháo sáng lại tung hoành trên sân Hàng Đẫy trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Nam Định FC ở trận đấu bù vòng 22 V.League 2019. Hành động này được đẩy lên đỉnh điểm khi một cổ động viên nữ vô tội đã phải nhập viện vì bị pháo bắn trúng người.

Có thể nói, pháo sáng là thứ không còn xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Trong những trận bóng diễn ra thời gian qua, bên cạnh những mặt tiêu cực, quá khích của cổ động viên như la hét, đi bão bằng cách gầm rú, la hét cùng tiếng độ xe inh ỏi giữa lòng thành phố… thì pháo sáng cũng là một "đặc sản" không thể thiếu.

Đốt pháo sáng có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường như thế nào?

Hành động mang pháo sáng vào sân thực sự rất nguy hiểm. Đây không chỉ là hành động vi phạm luật mà còn đang coi thường mạng sống của những người xung quanh cũng như chính bản thân mình. Cụ thể, ngay hôm qua, một cổ động viên vô tội đã phải chịu đau đớn và nhập viện khẩn cấp do tác hại của pháo sáng.

Tuy nhiên, pháo sáng không chỉ gây ra tai nạn thương tích tại chỗ cho nhiều người vô tội. Tác hại đáng sợ của pháo sáng còn kinh hãi hơn vậy.

 

Đốt pháo sáng có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường ra sao?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), pháo sáng được cấu tạo từ 3 hợp phần là chất oxy hóa mạnh (kali nitrat, kali clorat, kali peclorat...), chất cháy (bột than mịn, lưu huỳnh, parafin nhựa đường...) và chất tạo màu. Ngoài ra, trong pháo sáng còn có phụ gia như canxi carbonat, vaselin, bột shellac màu. Nhiệt độ của pháo sáng dao động từ 1200-3000 độ C, rất dễ gây cháy và bắt cháy, với khối lượng 50g trở lên có thể gây nổ.

Đốt pháo sáng có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường như thế nào? - 1

Pháo sáng được cấu tạo từ 3 hợp phần là chất oxy hóa mạnh (kali nitrat, kali clorat, kali peclorat...), chất cháy (bột than mịn, lưu huỳnh, parafin nhựa đường...) và chất tạo màu.

Khi pháo sáng được đốt, bao quanh chúng ta sẽ là màn khói bao phủ với các chất độc hại bay ra như carbonmono oxit, sunfurơ, bụi thủy ngân, bụi kim loại…, khi hít thở phải sẽ gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho đường hô hấp ngay lập tức cũng như về lâu dài.

Về nguy cơ tức thời, người hít phải có thể bị chảy nước mắt, loét giác mạc, giảm các phản ứng thần kinh thực vật, hôn mê…

Chưa hết, pháo sáng khi đốt cháy mà tiếp xúc với ghế nhựa trên khán đài cũng rất dễ gây cháy. Nhựa cháy kết hợp với những chất phát ra từ pháo sáng cũng gây nguy hại sức khỏe không kém khi hít phải trong bầu không khí hỗn độn.

Pháo sáng được sử dụng tại sân vận động cũng không dễ dập tắt do được thiết kế kích ứng với nước. Nếu có đám cháy lớn xảy ra do pháo sáng, do đó cũng khó có thể dập tắt nếu không có sự can thiệp kịp thời của đội cứu hỏa, do đó nguy cơ bị bỏng rất cao.

Đốt pháo sáng có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường như thế nào? - 2
Nữ cổ động viên vô tội trong trận đấu Hà Nội FC và Nam Định FC bị thương nặng ở chân đến nỗi phải nhập viện tối qua.

Nguy cơ gây nổ là chuyện hoàn toàn xảy ra khi đốt pháo sáng. Đó chính là nguyên nhân khiến nữ cổ động viên vô tội trong trận đấu Hà Nội FC và Nam Định FC bị thương nặng ở chân đến nỗi phải nhập viện tối qua.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), đốt pháo sáng có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người dù là ngay trong không gian thoáng rộng.

 

"Đốt pháo sáng gây ra tình trạng khói bụi mịt mù rất mất thẩm mỹ, nếu ở không gian rộng thì có thể phát tán nhanh ra ngoài không khí, gây mức độ nguy hiểm ít hơn. Nếu đốt trong không gian hẹp như trong nhà, phòng kín thì vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng nặng đến đường hô hấp", chuyên gia khẳng định.

Đốt pháo sáng có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường như thế nào? - 3
Đốt pháo sáng có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người dù là ngay trong không gian thoáng rộng.

Giới chuyên gia nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt người mang pháo sáng vào sân, khâu quản lý trong sân vận động cũng cần chặt chẽ hơn, tránh những mục đích cá nhân, niềm vui cá nhân có thể gây hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe cổ động viên. 

Bóng đá là một môn thể thao lành mạnh, được đông đảo người Việt Nam yêu thích nhưng hành động văn minh, lành mạnh của nhiều người vẫn chưa đảm bảo, đòi hỏi phải chấn chỉnh ngay nếu muốn nền bóng đá ngày càng phát triển hơn nữa.

Theo Tiểu Nguyễn (Helino)