Cứu tinh trùng của thanh niên sau 10 tiếng treo cổ tự vẫn

07/01/2019 19:32:58

Nam thanh niên treo cổ tự vẫn chiều 5/1 chỉ mới có một con nên gia đình tha thiết lưu trữ tinh trùng để thêm cơ hội có thêm con cháu.

Ngày 7/1, BS CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đêm 5/1 rạng sáng 6/1, Bệnh viện đã lấy thành công tinh trùng cho một trường hợp vô cùng hy hữu: 10 tiếng sau khi qua đời, trong khi giới hạn bình thường là 3 tiếng.

Cứu tinh trùng của thanh niên sau 10 tiếng treo cổ tự vẫn
Lấy mẫu tinh trùng soi chất lượng ở cơ sở y tế. Ảnh minh họa.

Nam thanh niên 28 tuổi, vì lý do cá nhân nên dẫn tới quyết định treo cổ tự vẫn. Điều đáng nói thêm là anh chỉ mới có một người con. Người đàn ông này mất đi, gia đình có nguyện vọng muốn lưu giữ lại tinh trùng của con mình để thêm cơ hội có thêm con cháu.

Lúc còn sống, người thanh niên mới 28 tuổi này trước đây có tính cách sống khép kín, từng điều trị xuất tinh sớm. Đến lúc sự việc đau lòng xảy ra, gia đình anh này không hay biết.

Theo gia đình, nam thanh niên tử vong khoảng 14 -15h 5/1, nhưng 23h30 cùng ngày, tức là khoảng 9 giờ sau, gia đình mới liên hệ với bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để lấy và lưu trữ tinh trùng cho con trai mình. Sau khi hoàn thành các thủ tục, các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tới Trung tâm Pháp y Hà Nội làm thủ thuật lấy tinh trùng.

BS Nguyễn Khắc Lợi cho hay, các bác sĩ phải lấy hai tinh hoàn ra khỏi người nạn nhân rồi mổ để lấy tinh trùng. Sau đó, tinh trùng sẽ được lên máy đếm, kiểm tra chất lượng rồi mới bắt đầu cho vào cóng (ống thủy tinh y tế) tiếp tục lưu trữ.

Điều đáng nói là thông thường, sau khoảng 3 giờ sau tử vong, việc lấy tinh trùng rất khó và thậm chí là không thể. Nhưng với trường hợp này, thời gian lên tới 9-10 tiếng nên càng khó khăn vô cùng cho việc lấy và lưu trữ cũng như chất lượng tinh trùng.

BS Lợi cho biết đây là lần đầu tiên người có kinh nghiệm trong nghề như ông gặp và thực hiện trường hợp như vậy. “Quá 10 tiếng mà tinh trùng vẫn có khả năng lưu trữ được thì đó là một kỳ tích. Thậm chí bệnh nhân này lấy được 10 cóng" - BS Lợi nói. Cũng theo vị chuyên gia này, đây sẽ là một căn cứ để sau này y học có thể thực hiện cho những trường hợp không may khác, có thể là 4 - 5 tiếng vẫn có thể lưu trữ tốt tinh trùng.

Theo T.Nguyên (Giadinh.net.vn)