Cứu sống thanh niên đột ngột 'ho ra máu sét đánh' nguy kịch tính mạng

22/09/2020 09:03:46

Trên giường bệnh, nam bệnh nhân 24 tuổi đột ngột ho ra máu ồ ạt, máu chảy đóng thành từng cục, nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Sáng nay (22/9), thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa xử trí kịp thời cứu sống một trường hợp đột ngột ho ra máu ồ ạt, máu chảy đóng thành từng cục (còn gọi là "ho ra máu sét đánh").

Nạn nhân là anh V.V.T., 24 tuổi, thường hay ho ra máu lượng ít mỗi ngày từ 2-3 lần. Nghi ngờ mình mắc bệnh lao phổi nên anh T. đã đến Bệnh viện quận Thủ Đức để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện anh T. bị tổn thương phổi nhiều do lao phổi, gây ho ra máu. Một tuần sau, anh T. đến bệnh viện tái khám thì đột ngột "ho ra máu sét đánh" ngay tại giường bệnh, nguy kịch, có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Cứu sống thanh niên đột ngột 'ho ra máu sét đánh' nguy kịch tính mạng
Thanh niên "ho ra máu sét đánh" tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, hội chẩn liên chuyên khoa giữa các khoa Lồng ngực mạch máu, Gây mê hồi sức, DSA, Hồi sức tích cực chống độc và khoa Nội tổng hợp để đưa ra phương án xử trí, cứu sống người bệnh trong cơn nguy kịch.

Sau đó bệnh nhân được nhanh chóng chuyển qua phòng DSA để được can thiệp xử lý chảy máu do vỡ động mạch bằng kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản cầm máu BAE (bronchial artery embolization)..

Với nỗ lực của ê-kíp bác sĩ để giành sự sống cho người bệnh, cuộc can thiệp trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Các mạch máu động mạch phế quản gây tình trạng xuất huyết đã được nút lại kịp thời. Sau can thiệp, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch và được rút ống đặt nội khí quản ngay ngày hôm sau.

Hiện tại sau can thiệp, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà và tiếp tục theo dõi, điều trị uống thuốc kháng lao trong 6 tháng. Bệnh nhân được hẹn tái khám tại khoa Lồng ngực mạch máu để xem xét việc can thiệp các tổn thương do di chứng của lao sau điều trị lao phổi.

Hồi giữa tháng 8, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng cứu sống một người đàn ông 65 tuổi, bị phổi mạn, lao phổi, "ho ra máu sét đánh" tương tự.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)