Cô gái 27 tuổi mắc ung thư vì loại chất độc hạng nhất mà WHO cảnh báo, có trong thực phẩm mà dù nấu chín cũng không thể tiêu diệt

17/12/2020 10:57:15

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan không chỉ có thuốc lá, rượu bia mà còn do chế độ ăn uống không lành mạnh của con người vì thế bất cứ ai cũng nên cẩn trọng.

Cô gái 27 tuổi mắc ung thư gan vì dùng gừng mốc

Có lẽ trong suy nghĩ của nhiều người, bệnh về gan thường liên quan mật thiết đến lý do uống rượu bia. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân gây ra bệnh gan không chỉ có thuốc lá, rượu bia mà còn do chế độ ăn uống không lành mạnh của con người. Cô gái trẻ 27 tuổi tên Mã Lương (Trung Quốc) chính là một ví dụ rất điển hình.

Cô gái 27 tuổi mắc ung thư vì loại chất độc hạng nhất mà WHO cảnh báo, có trong thực phẩm mà dù nấu chín cũng không thể tiêu diệt
(Hình minh họa).

Theo tờ Aboluowang (TQ), Mã Lương là người không bao giờ uống rượu, nhưng khi khám sức khỏe cách đây vài ngày thì phát hiện mình đã mắc bệnh gan giai đoạn cuối. Nhận được chẩn đoán của bác sĩ, cô gái trẻ không thể đứng vững, cô tự hỏi vì sao mình lại có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này dù thói quen sống vô cùng khoa học. Qua thời gian nói chuyện cùng bác sĩ, Mã Lương mới nhận ra chính món trà gừng đã làm hại bản thân mình.

Từ nhỏ, cô gái trẻ đã hình thành thói quen uống trà gừng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, vì thế trong bếp nhà cô lúc nào cũng có sẵn gừng. Tuy nhiên, gừng để lâu trong môi trường như bếp sẽ dễ hình thành nấm mốc, thối từ bên trong. Thay vì vứt bỏ, Mã Lương lại gọt bỏ chỗ hỏng rồi tiếp tục sử dụng để pha trà, độc tố tích tụ trong cơ thể và hình thành ung thư lúc nào không hay.

Cô gái 27 tuổi mắc ung thư vì loại chất độc hạng nhất mà WHO cảnh báo, có trong thực phẩm mà dù nấu chín cũng không thể tiêu diệt - 1
Gừng để lâu trong môi trường như bếp sẽ dễ hình thành nấm mốc, thối từ bên trong nhưng Mã Lương vẫn sử dụng để pha trà.

Gừng vốn dĩ là gia vị tốt trong cuộc sống, nhưng gừng và các loại thực phẩm khác khi đã bị mốc thì nguy cơ chứa độc tố aflatoxin là rất cao. Aflatoxin chính là một độc tố gây hại gan và ung thư gan.

Aflatoxin - độc tố gây ung thư đun sôi vẫn không thể tiêu diệt

Ngay từ năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) - cơ quan thuộc WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 - là nhóm đầy đủ bằng chứng để khẳng định có gây ung thư cho con người.

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất.

Cô gái 27 tuổi mắc ung thư vì loại chất độc hạng nhất mà WHO cảnh báo, có trong thực phẩm mà dù nấu chín cũng không thể tiêu diệt - 2
Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể.

Theo WHO, aflatoxin sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.

Ngoài gừng mốc, bạn cũng nên ném bỏ những loại thực phẩm/ đồ dùng này sau khoảng thời gian nhất định

WHO cho biết hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc bị mốc. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm. Để giảm tiếp xúc với aflatoxin, tốt nhất bạn nên vứt bỏ những loại thực phẩm sau:

- Kiên quyết vứt bỏ tất cả các thực phẩm bị mốc, đổi màu hoặc teo nhỏ.

- Không sử dụng mộc nhĩ ngâm lâu trong nước. Mộc nhĩ bị ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ. Để tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút.

Cô gái 27 tuổi mắc ung thư vì loại chất độc hạng nhất mà WHO cảnh báo, có trong thực phẩm mà dù nấu chín cũng không thể tiêu diệt - 3
Mộc nhĩ bị ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin.

- Không dùng các loại dầu tự ép kém chất lượng, được làm bằng nguyên liệu đã hư hỏng. Hơn nữa, dầu tự ép cũng không thể bảo quản được lâu. Nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh.

- Đũa gỗ, thớt gỗ nên được vệ sinh và bảo quản cẩn thận, chú ý thay mới định kỳ vì rất dễ mốc và sản sinh ra chất ung thư aflatoxin.

Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)