Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai

12/06/2019 10:09:46

Có rất nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe đã bị lỗi thời theo thời gian, nếu bạn không sớm cập nhật để điều chỉnh, sẽ phạm sai lầm trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nếu chúng ta muốn có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, chúng ta phải nắm bắt được kết quả của các nghiên cứu khoa học mới nhất trong y học. Bởi vì kết quả của những nghiên cứu như vậy có thể thay đổi đáng kể kiến ​​thức về y học của chúng ta.

Ví dụ, các chuyên gia gần đây đã đi đến kết luận rằng đôi khi ngồi trong tư thế lưng còng khỏe mạnh hơn là thẳng. Ngoài ra, làm việc tại một tiệm làm móng cũng có hại như làm việc tại một nhà máy lọc dầu.

Kênh Bright Side đã tìm hiểu về những khám phá khoa học có thể có ảnh hưởng tích cực đến lối sống của chúng ta. Bạn nên sớm tham khảo và nhận biết những sai lầm của mình.

1. Phẫu thuật cắt ruột thừa có thể dẫn đến bệnh Parkinson

Các chuyên gia tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland đã phân tích cơ sở dữ liệu y tế có thông tin về 62,2 triệu khách hàng. Người ta phát hiện ra rằng những người phẫu thuật cắt ruột thừa dễ bị mắc phải bệnh Parkinson’s nhiều gấp 3 lần thông thường.

Các chuyên gia không biết mối liên hệ chính xác giữa bệnh và phẫu thuật nhưng rõ ràng có một mối liên hệ nào đó giữa chúng.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai
2. Làm việc tại một tiệm làm móng cũng có hại như làm việc tại một nhà máy lọc dầu

Các nhà khoa học tại Đại học Colorado đã dành 1,5 năm để nghiên cứu chất lượng không khí của 6 tiệm nail khác nhau ở bang Colorado. Họ đã đo nồng độ formaldehyd cũng như benzen, toluene, ethylbenzene và xylene.

Người ta nhận thấy rằng trong tất cả 6 tiệm nail, mức độ tập trung của các yếu tố độc hại này cao hơn nhiều lần so với bình thường, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng, bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác.

Ngoài ra, một bảng câu hỏi cho thấy hầu hết nhân viên của các thẩm mỹ viện này đều bị kích ứng da và mắt, cũng như đau đầu.

Các chuyên gia tính toán rằng nếu một người hít phải không khí này trong 20 năm, nguy cơ phát triển ung thư cao gấp 100 lần, và làm việc trong tiệm làm móng cũng giống như làm việc trong nhà để xe ô tô hoặc nhà máy lọc dầu.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khách hàng không có gì phải lo lắng trừ khi họ bị hen suyễn hoặc dị ứng.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 1
3. Đèn LED xanh lam rất nguy hiểm cho mắt

Các chuyên gia Pháp từ Cơ quan Quốc gia về Thực phẩm, Môi trường và Kiểm soát Lao động đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ đèn LED và các thiết bị khác có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mọi người.

Cụ thể, nó dẫn đến sự gián đoạn của nhịp sinh học và có ảnh hưởng tiêu cực đến võng mạc mắt. Trẻ em đặc biệt gặp nguy hiểm vì ống kính trong mắt chưa hoàn toàn hình thành. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng đèn phát ra ánh sáng ấm.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 2
4. Lịch trình ăn uống của một người cũng quan trọng như lịch trình hàng ngày của họ

Các bác sĩ nhận thức được thực tế rằng làm việc vào ban đêm dẫn đến sự gián đoạn mãn tính của nhịp sinh học làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tiểu đường loại II.

Các chuyên gia tại Đại học Cambridge và Manchester đã phát hiện ra rằng ngay cả một lịch trình thực phẩm của người Hồi giáo cũng có thể dẫn đến những vấn đề tương tự: Điều này xảy ra khi một người ăn vào một thời điểm khác thường đối với họ.

Các thí nghiệm cho thấy rằng nếu một người ăn như vậy, thì nhịp sinh học là sai và cơ thể không thấy sự khác biệt giữa ngày và đêm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của họ.

Người điều hành nghiên cứu nói rằng những người làm việc vào ban đêm nên cố gắng ăn vào ban ngày.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - Ảnh 4.Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 3

5. Kem chống nắng hóa ra nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ trước đây

Một nhóm các chuyên gia tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng nhỏ với 24 tình nguyện viên (cả nam và nữ). Trong vài ngày, họ bôi kem chống nắng, xịt hoặc bôi kem 4 lần một ngày.

Một tuần sau, tất cả những người tham gia đã được thử máu. Kết quả không mấy khả quan: hóa ra việc sử dụng các sản phẩm chống nắng này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các hoạt chất trong máu. Trong một số trường hợp, nó cao hơn 400 lần so với mức an toàn.

Đồng thời, các nhà khoa học nói rằng chúng ta không nên từ bỏ việc sử dụng các sản phẩm chống nắng vì nguy cơ phát triển ung thư da với chúng thấp hơn so với không có chúng.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 4
6. Thuốc lá điện tử (vapes) từ từ giết chết trái tim con người

Các bác sĩ từ Đại học Y Massachusetts đã tiến hành một nghiên cứu và chứng minh rằng hương vị trong vapes có hại cho các tế bào trong các mạch của tim. Hóa ra, các hương vị gây viêm và thậm chí là cái chết của một số tế bào tim. 6 hương vị đã được thử nghiệm và nguy hiểm nhất là chất lỏng có hương quế.

Đồng thời, năm ngoái, các chuyên gia cũng tìm thấy mối liên hệ giữa vapes và nguy cơ đau tim.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 5
7. Không nên luôn luôn ngồi thẳng lưng

Ai cũng tin rằng, khi ngồi lưng phải thẳng. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy ý kiến này là sai. Trong một thời gian dài, kiến ​​thức phổ biến đó là nếu một người bị cong lưng khi ngồi, tải trọng trên tủy sống sẽ gây hại.

Nhưng các nhà vật lý trị liệu tại Bệnh viện Đại học North Tees ở Stockton-on-Tees đã tiến hành điều tra riêng và đưa ra kết luận rằng lưng hơi cong có thể tốt cho những người bị đau lưng dưới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc duỗi chân làm giảm áp lực ở lưng và chân khi ngồi.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 6
8. Máy làm ẩm không khí bảo vệ chúng ta khỏi bị cúm

Các nhà khoa học từ Đại học Yale phát hiện ra rằng độ ẩm không khí ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với virus cúm.

Các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm với những con chuột biến đổi gen phản ứng với virus cúm giống hệt như con người. Những con vật ở trong những căn phòng có cùng nhiệt độ nhưng độ ẩm khác nhau đã bị phơi nhiễm với vi-rút cúm (H1N1).

Các sinh vật ở những nơi có độ ẩm thấp hơn dễ bị nhiễm virut. Nó cũng đáng lưu ý rằng trong cùng điều kiện, sự tái sinh trong đường thở bị chậm lại sau khi bị nhiễm trùng.

Các nhà khoa học tin chắc rằng để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, bạn nên sử dụng máy làm ẩm không khí. Và không chỉ ở nhà, mà còn ở mọi nơi khác.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 7
9. Nứt cổ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Các bác sĩ cảnh báo rằng nếu bạn bị nứt cổ rất nhiều khi cố gắng kéo dài nó, bạn có thể có vấn đề sức khỏe thực sự nghiêm trọng.

Các bác sĩ đề cập đến trường hợp xảy ra gần đây với Josh Hader, 28 tuổi. Anh ấy bị đau cổ và để cải thiện tình hình, Josh bắt đầu duỗi cổ và nghiêng nó từ bên này sang bên kia. Đột nhiên, anh nghe thấy một tiếng pop và Josh cảm thấy bên trái cơ thể mình hoàn toàn cứng lại như đóng băng.

Anh cũng cảm thấy có sự yếu đi, bắt đầu nấc không ngừng và gặp vấn đề giữa sự phối hợp và thị lực.

Trong bệnh viện, các bác sĩ phát hiện ra rằng anh ta bị đột quỵ: khi duỗi cổ, John xé các động mạch đi đến xương cổ nơi cổ nối với hộp sọ ở đáy não.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 8
10. Tập luyện hiệu quả hơn vào buổi sáng

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Đại học California dẫn đầu đã chứng minh rằng tập thể thao vào buổi sáng hiệu quả hơn nhiều so với buổi tối.

Hóa ra, vào buổi sáng, các tế bào của chúng ta tiêu thụ nhiều oxy hơn và các quá trình trao đổi chất được kích hoạt trong cơ thể. Vì vậy, tập thể dục vào buổi sáng sẽ tốt hơn cho quá trình trao đổi chất của bạn, do đó, nó hiệu quả hơn.

Chuyên gia khẳng định: 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe nhiều người đang hiểu sai - 9
Bạn có chơi thể thao không và bạn thích làm gì vào thời gian nào trong ngày? Bạn có ngạc nhiên về kết quả của những nghiên cứu khoa học này không?

Theo Homi (Soha/Trí Thức Trẻ)