Chàng trai 27 tuổi bị chảy máu mũi sau khi tắm ao, cảnh báo bệnh nguy hiểm tấn công khi tắm ao hồ

09/04/2019 16:02:48

Thông tin này khiến nhiều người e dè và hẳn sẽ phải kiểm tra kỹ trước khi quyết định tắm ao hồ cũng như những vùng nước tù đọng nói chung.

Một báo cáo trường hợp đáng lo ngại từ Tạp chí Y học New England sẽ khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc bơi lội trong ao tù nước đọng. Theo đó, trường hợp bị lây nhiễm bụi và nước bẩn này đã nhiễm bệnh nấm Rhinosporidium seeberi. Tình trạng này dẫn đến một khối tắc nghẽn trong lỗ mũi phải của bệnh nhân gây chảy máu khi chạm vào.

Vậy làm thế nào để biết một người mắc bệnh viêm mũi họng? Bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh nếu bơi lội trong vùng nước tù đọng ở ao, hồ. Nam thanh niên bị chảy máu mũi này tiết lộ anh ta thường xuyên tắm trong một cái ao địa phương. Nhưng bạn cũng có thể mắc bệnh từ không khí hoặc bụi. Tình trạng này phổ biến nhất ở Ấn Độ và Sri Lanka, theo báo cáo của NEJM, nhưng nó cũng xảy ra ở Châu Phi và Nam Mỹ.

Chàng trai 27 tuổi bị chảy máu mũi sau khi tắm ao, cảnh báo bệnh nguy hiểm tấn công khi tắm ao hồ
Một báo cáo trường hợp đáng lo ngại từ Tạp chí Y học New England sẽ khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc bơi lội trong ao tù nước đọng.

Bệnh nấm Rhinosporidiosis rất phổ biến với nhóm đối tượng từ 15-40 tuổi, rất phổ biến ở nam giới. Bệnh nhân được nêu trong báo cáo là nam thanh niên 27 tuổi. Bệnh tình được phát hiện khi chàng trai này đến phòng khám tai mũi họng để kiểm tra một khối bất thường mọc trong lỗ mũi đã 3 tháng và thường xuyên chảy máu. Khi kiểm tra, các bác sĩ đã tìm thấy một khối màu đỏ làm tắc nghẽn khoang mũi phải và chảy máu khi chạm vào.

Đường lây nhiễm bệnh chưa xác định được một cách rõ ràng nhưng các nhà khoa học cho rằng nấm xâm nhập qua niêm mạc bị tổn thương. Bệnh gặp nhiều nhất ở mũi, mắt nên có nhiều khả năng nguồn nhiễm nấm là đất, nước bị ô nhiễm. Bệnh cũng thường hay gặp ở những người lặn xuống sông lấy cát sạn hoặc tắm trong nước ao, hồ tù đọng... Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa phân lập được nấm từ môi trường tự nhiên. Loại nấm này không có khả năng lây truyền từ người sang người, những người sống chung với bệnh nhân thường không thấy mắc bệnh và người chồng nếu bị bệnh vùng sinh dục không lây nhiễm cho người vợ.

Chàng trai 27 tuổi bị chảy máu mũi sau khi tắm ao, cảnh báo bệnh nguy hiểm tấn công khi tắm ao hồ - 1
Nếu có ý định tắm ao hồ thì bạn cần hết sức cẩn trọng.

Đặc biệt, bệnh nấm Rhinosporidiosis là nhiễm trùng niêm mạc và tổn thương do nhiễm trùng có thể biểu hiện ở mũi, cổ họng, tai hoặc thậm chí trên bộ phận sinh dục. Ký sinh trùng gây ra bệnh viêm mũi phát triển túi trong một lớp mô liên kết tại nơi trở thành vị trí bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp của người đàn ông được giới thiệu ở đây, một phân tích vi mô của mô từ khối chặn lỗ mũi đã dẫn đến chẩn đoán viêm mũi họng.

Theo một báo cáo năm 2011, phương pháp điều trị được gọi là đốt điện, giết chết mô bị nhiễm trùng, cũng được sử dụng để điều trị viêm mũi. Bệnh nhân được nêu trong báo cáo trường hợp đã cắt bỏ khối u trong mũi và vị trí trong lỗ mũi của anh ta đã được phẫu thuật, một phương pháp điều trị ngăn chặn lưu lượng máu và bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm trùng.

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch đi du lịch nhiều vào mùa hè này, bạn vẫn nên thận trọng khi bơi ở vùng nước tù đọng, vì bệnh nấm Rhinosporidiosis cũng được phát hiện ở nhiều vùng khác ngoài những khu vực phổ biến hơn.

Medical Mycology báo cáo các bác sĩ cần phải nhanh chóng để nhận ra tình trạng này. "Rhinosporidiosis là một tình trạng mà cả bác sĩ lâm sàng và nhà vi trùng học nên ghi nhớ khi quản lý bệnh nhân bị khối u ở mũi ngay cả những người từ các khu vực không lưu hành. Tại một cuộc hẹn theo dõi 8 tháng sau đó, người đàn ông trong báo cáo trường hợp đã có dấu hiệu tái phát, và những điểm đó cũng được phẫu thuật cắt bỏ.

Mặc dù tình trạng này được coi là hiếm gặp, ngay cả ở Ấn Độ và Sri Lanka, việc thận trọng về nơi bạn sẽ ngâm mình trong mùa hè này là điều thực sự cần thiết.

Theo HH (Helino)