BS Bệnh viện K: 5 dấu hiệu ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi đại tiện ai cũng cần chú ý

20/05/2019 10:13:51

Theo TS Bình đi ngoài phân dính máu, nếu máu ra sau cùng có thể là trĩ, nếu máu ở thân của phân thì có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng.

Bệnh đang trẻ hoá

Theo thông tin từ ca sĩ Long Nhật, ngày 19/5, ca sĩ Vương Bảo Tuấn đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian điều trị bệnh ung thư. Sự ra đi của ca sĩ Vương Bảo Tuấn khiến gia đình và đồng nghiệp đau xót.

Ca sĩ Vương Bảo Tuấn mắc ung thư đại trực tràng đã điều trị. Anh phát hiện bệnh mấy tháng nay như giấu không cho gia đình biết. Một tuần trở lại đây, sức khỏe của Bảo Tuấn xấu đi lúc này mọi người thân mới biết bệnh tình của anh nặng và anh đã không qua khỏi ở tuổi 44.

TS.BS Bùi Ánh Tuyết – trưởng khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện K cho biết ung thư đại trực tràng hiện nay đang trở thành căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta.

Theo GLOBOCAN 2018 (Ghi nhận ung thư) có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc chiếm 10,2 % và khoảng 880 nghìn ca tử vong chiếm 9,2 % tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong.

BS Bệnh viện K: 5 dấu hiệu ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi đại tiện ai cũng cần chú ý
Ca sĩ Vương Bảo Tuấn qua đời ở tuổi 44.

Cũng theo thống kê của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

Bác sĩ Tuyết cho biết trước đây những người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa.

Tại bệnh viện K trung ương, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi 12,13 tuổi…. Đó là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

TS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K trung ương cho biết ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm, song hiện nay đa số người bệnh đều đến viện ở giai đoạn muộn nên nhiều người chỉ sống được vài tháng khi phát hiện ung thư.

Nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ vào viện trong tình trạng tắc ruột mới hay đã bị ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ Bình cho biết cuối tháng 4/2019, Bệnh viện K đã tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh H (12 tuổi, quê tại Thái Bình) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng khó chịu.

BS Bệnh viện K: 5 dấu hiệu ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi đại tiện ai cũng cần chú ý - 1
Ts Phạm Văn Bình cảnh báo về ung thư đại trực tràng.

Sau khi, thăm khám và chỉ định chụp chiếu, thực hiện các xét nghiệm, kết quả cho thấy tổn thương u đại tràng trái, kích thước 4 x5cm, phá vỡ thanh mạc trên đại thể, u chít hẹp gần hoàn toàn lòng đại tràng. Bệnh nhân H đã được bác sĩ khoa Ngoại bụng I bệnh viện K phẫu thuật cắt đại trực tràng, loại bỏ hoàn toàn khối u.

Trước đó, khoa Ngoại bụng 1 cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi mới 10 tuổi 6 tháng và đã bị bít tắc ruột không đi đại tiện được khi phẫu thuật đó là ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K trung ương, ung thư đại trực tràng hiện nay đã có xu hướng trẻ hóa, lỗi chính nằm ở việc chúng ta đã không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày một cách lành mạnh và khoa học.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng dễ nhầm với các bệnh lý tiêu hóa khác. Tuy nhiên, bác sĩ Bình cho rằng nếu chú ý kỹ chúng ta vẫn có thể phát hiện được những bất thường để đi kiểm tra ngay.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Thứ nhất: Đi ngoài ra máu. Theo TS Bình đi ngoài phân dính máu, nếu đi ngoài máu ra sau cùng có thể là trĩ. Nếu máu ở thân của phân thì có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng. Dấu hiệu này rất nhiều người nhầm với trĩ và đi chữa trĩ chán chê thì ung thư đang chuyển sang giai đoạn cuối mà không biết.

Thứ hai: Rối loạn tiêu hóa lúc đi phân lỏng, lúc táo bón và luôn có cảm giác đi ngoài không hết, lúc nào cũng muốn đi ngoài.

BS Bệnh viện K: 5 dấu hiệu ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi đại tiện ai cũng cần chú ý - 2
Những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Thứ ba: Phân dẹt, khuôn phân nhỏ một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi.

Thứ tư: Đau bụng, những cơn đau bụng âm ỉ khó chịu ở toàn bộ vùng bụngkéo dài thì bạn cần đi kiểm tra ngay.

Thứ năm: Mệt mỏi, sụt cân. Đây là dấu hiệu toàn thân lúc này người bệnh thường ở giai đoạn muộn. Có bệnh nhân đến khám trong tình trạng mệt mỏi phờ phạc và đau bụng từng cơn, người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi và sụt cân nhanh chóng.

Phòng ung thư đại trực tràng, TS Bình cho biết người dân nên thay đổi cách ăn uống ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập luyện thể dục thường xuyên tránh thừa cân béo phì.

Những người gia đình có người bị ung thư đại trực tràng cần chú ý theo dõi sức khỏe của mình nhiều hơn vì bệnh có yếu tố gia đình. Những trường hợp này bác sĩ khuyến cáo nội soi đại trực tràng hàng năm. Còn người dân trên 40 tuổi nên nội soi đại trực tràng 2 năm 1 lần.

Theo Ngọc Anh (Soha/Trí Thức Trẻ)