Bệnh ung thư ruột chủ yếu 'từ miệng mà ra': 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn

01/12/2019 06:51:03

Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy.

Ung thư ruột còn được giới y khoa gọi là ung thư đại trực tràng, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử cung vì căn bệnh ung thư này.

Trước đây, 90% bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư ruột đều trên 50 tuổi. Tuy nhiên, theo báo cáo của trang "Daily Mail" của nước Anh, tỷ lệ mắc ung thư ruột của những người trẻ từ 20-39 đang gia tăng.

Theo trang QQ, tại Trung Quốc có hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư ruột là do chế độ ăn uống. Chính vì thế điều chỉnh chế độ ăn chính là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh.

Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy:

Thứ nhất: Đồ ăn cay

Ăn cay sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn nhưng thói quen ăn cay sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột. Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Bệnh ung thư ruột chủ yếu 'từ miệng mà ra': 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn
Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, vị cay cũng khiến thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.

Thứ hai: Thịt chế biến sẵn

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

Bệnh ung thư ruột chủ yếu 'từ miệng mà ra': 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn - 1

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc ăn các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột, thậm chí việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.

Thứ ba: Đồ chiên rán

Rất nhiều người yêu thích những món chiên rán như xúc xích chiên, gà rán… Nhưng thực tế là loại món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

Bệnh ung thư ruột chủ yếu 'từ miệng mà ra': 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn - 2
Đồ chiên làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Đặc biệt, nếu thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến và gây ra ung thư. Do đó, dù thực phẩm chiên rất ngon, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.

Thứ tư: Thực phẩm bị mốc

Những loại thực phẩm dễ bị mốc như gạo, lúa mì, đậu, ngô, lạc… có thể sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Do đó, bạn cần loại bỏ ngay, đừng bao giờ suy nghĩ đơn giản nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được trong khi chúng lại chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Dù có thích mướp đắng đến mấy thì 5 nhóm người này cũng phải hạn chế ăn để tránh nguy hại sức khỏe

Thứ năm: Dưa cà muối xổi, đồ ngâm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong món dưa cà muối xổi, khi ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

Bệnh ung thư ruột chủ yếu 'từ miệng mà ra': 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn - 3
Đồ muối ngâm không tốt cho sức khỏe.

Khi vào đến dạ dày, nitrit có trong đồ ngâm, cà muối sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh sẽ hạn chế gây hại đến sức khỏe.

3 triệu chứng khi đi đại tiện cảnh báo bạn có thể đã mắc ung thư ruột:

Việc phát hiện sớm ung thư ruột vô cùng quan trọng trong việc khám và điều trị. Bạn nên chú ý đến những tín hiệu lạ của cơ thể để có thể thăm khám kịp thời:

- Thay đổi hình dạng phân: Nếu thấy phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt có rãnh thì nên cảnh giác bởi các khối u trong ruột như một vật cản có thể tạo áp lực, đè hoặc chặn phân khiến phân thay đổi hình dạng.

Những kiểu ăn lẩu độc khủng khiếp, hại dạ dày và khoang miệng mà ngay cả dân “sành” ăn cũng dễ mắc phải

- Có máu trong phân: Nếu không bị bệnh trĩ mà lại phát hiện có máu trong phân, hãy cẩn thận mình đã mắc ung thư ruột.

- Thay đổi thói quen đại tiện: Khi số lần đi đại tiện tăng lên, nhưng mỗi lần đi không nhiều, chủ yếu chỉ có chất nhầy và máu thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số dấu hiệu ung thư ruột sau: Giảm cân đột ngột, thường xuyên xì hơi, đau bụng bất thường, đau ở hậu môn…

Theo Đỗ Đỗ (Báo Dân Sinh)