Bệnh nhân phát hiện bị ung thư dạ dày sau 3 tháng đau bụng

10/07/2020 15:49:48

Bà Chen (người Trung Quốc) phát hiện bị ung thư khi nội soi dạ dày sau 3 tháng chịu đựng những cơn đau bụng âm ỉ. 

Bà Chen nhập viện do bị đau vùng bụng trên. Bà đã chịu đựng tình trạng này suốt 3 tháng. Ban đầu, người phụ nữ 55 tuổi không quá bận tâm vì chỉ đau âm ỉ.

Nhưng sau đó, các triệu chứng ngày càng nặng và tăng tần suất. “Tôi không muốn ăn uống gì và bị sụt cân sau nửa tháng”, bà Chen tâm sự.

Bệnh nhân phát hiện bị ung thư dạ dày sau 3 tháng đau bụng
Đau thượng vị kéo dài có thể liên quan tới các bệnh dạ dày. Ảnh minh họa: Healthline

Qua nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện ra khối u có đường kính 4 cm trong dạ dày của bà Chen. Ở Trung Quốc, số trường hợp bị phát hiện ung thư dạ dày lên tới 400.000 người mỗi năm.

Dạ dày là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Sau khi vào dạ dày, thức ăn dưới dạng nhuyễn sẽ được trộn lẫn với các dịch vị trước khi chuyển xuống ruột non để tiếp tục tiêu hóa.

Nếu bạn có đầy đủ 4 dấu hiệu dưới đây, nguy cơ bị ung thư dạ dày của bạn rất cao:

1. Bị đau thượng vị khi ăn

Nếu cơn đau thượng vị (vùng bụng trên rốn) xuất hiện đột ngột, có thể người bệnh bị ngộ độc thực phẩm, do ăn quá no, không điều độ hoặc viêm ruột thừa (nếu có sốt).

Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có khả năng lớn bị bệnh liên quan tới dạ dày như viêm loét, thậm chí là ung thư.

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất cảnh báo ung thư dạ dày. Hiện tượng này xảy ra do niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn tới những cơn đau liên tục.

2. Ăn mất ngon

Mặc dù không phải là nơi sản sinh ra chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó. Thức ăn rắn vào tới dạ dày được nhào trộn với dịch vị để tạo thành một hỗn hợp sẽ tiếp tục được xử lý ở ruột non.

Dạ dày bị loét, có khối u sẽ gây ra cảm giác chán ăn đột ngột ở những người từng luôn ngon miệng.

3. Buồn nôn và nôn khi ăn

Dạ dày của người bị ung thư sẽ cứng như da. Lúc này, hoạt động của dạ dày sẽ trở nên yếu ớt rõ rệt, bị tắc nghẽn. Khi đó, bệnh nhân dễ có cảm giác buồn nôn và nôn.  

4. Nôn ra máu hoặc phân màu đen

Khi khối u phát triển, bệnh nhân sẽ có hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa. Khi đó, người bệnh có thể nôn ra máu hoặc phân màu đen. Đây là lúc tình trạng khá nặng, cần đi khám ngay.

Theo An Yên (VietNamNet)