Bé trai 2 tháng tuổi nguy kịch vì nhầm ho gà với viêm phổi

16/12/2018 19:45:00

Sau 14 ngày điều trị viêm phổi, bé trai ở Hà Giang không khỏi bệnh, khi khám lại bác sĩ phát hiện bé bị mắc ho gà.

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tuần trước, trong tình trạng ho kéo dài không dứt, mặt đỏ chuyển dần sang tím tái khi ho.

Gia đình cho biết, khi trẻ được 17 ngày tuổi thì xuất hiện ho nhiều, khò khè. Bé được đưa đến bệnh viện ở địa phương điều trị 14 ngày với chẩn đoán viêm phổi. Tình trạng ngày càng nặng, gia đình lo lắng nên xin chuyển viện.

Bé trai 2 tháng tuổi nguy kịch vì nhầm ho gà với viêm phổi
Bệnh nhi đang được điều trị theo phác đồ đặc trị ho gà. Ảnh: L.Q

Sau thăm khám, bác sĩ Lý Lan Hương chẩn đoán bệnh nhi bị ho gà và có biến chứng viêm phổi do thời gian điều trị không đúng phác đồ kéo dài. Bệnh nhi này nằm trong nhóm trẻ có nguy cơ mắc bệnh ho gà cao do chưa được tiêm phòng vắcxin.

Hiện, bé được điều trị theo phác đồ đặc trị bệnh ho gà. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhị đã ổn định hơn, cơn ho ngắn và tình trạng phổi tiến triển tốt.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh ho gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm phổi, tăng áp lực động mạch phổi, biến chứng tim mạch dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong. Cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là đưa các bé đi tiêm phòng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng quốc gia.

Theo Lê Nga (VnExpress.net)