Ba bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh

26/03/2020 21:15:01

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân tối 26/3 tuyên bố hai bệnh nhân người Anh cùng nữ nhân viên siêu thị bị lây nhiễm từ họ, đã khỏi bệnh.

"Ba bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện, theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế", bác sĩ Nhân cho biết. 

Cả ba có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV 3 lần liên tiếp.

Dự kiến ba bệnh nhân xuất viện vào 10h ngày 27/3, được trao giấy chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe. Bệnh viện không tổ chức tặng hoa cho bệnh nhân. Sau khi ra viện, ba người sẽ tiếp tục phải cách ly 14 ngày.

Bác sĩ Nhân nói, nữ nhân viên là người Đà Nẵng nên sẽ cách ly tại nhà dưới sự giám sát của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng. Hai người Anh cách ly tập trung ở khách sạn, khi Lãnh sự quán Anh hoàn tất thủ tục sẽ cho họ về nước.

Hai du khách người Anh là "bệnh nhân 22 và "bệnh nhân 23" được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 ngày 8/3. Họ nhập cảnh trên chuyến bay VN54 ngày 2/3 - chuyến bay này có ít nhất 15 hành khách nhiễm nCoV gồm 14 người ghi nhận ở Việt Nam và một tại Campuchia. Trong số hành khách nhiễm có 2 người Việt là "bệnh nhân 17" Nguyễn Hồng Nhung và "bệnh nhân 21" Nguyễn Quang Thuấn.

Hai người Anh sau khi nhập cảnh đã di chuyển tham quan nhiều nơi, đến Đà Nẵng du lịch. Khi ấy họ chưa biết mình bị nhiễm virus. Tại Đà Nẵng họ vào siêu thị Điện Máy Xanh, trao đổi với những người bán hàng và lây cho một nữ nhân viên. Cô gái này ngày 10/3 được Bộ Y tế ghi nhận là "bệnh nhân 35".

Ba bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh
Khu cách ly điều trị các ca dương tính Covid-19 ở Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, phác đồ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế. Thêm vào đó, bệnh viện phải đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

"Virus này rất đặc biệt là khả năng lây nhiễm cao, nên việc phòng hộ cá nhân và các quy trình điều trị phải tuân thủ một cách chặt chẽ. Bệnh viện đã ban hành 15 quy trình điều trị chi tiết để các y bác sĩ thực hiện", bác sĩ Nhân chia sẻ.

Theo bác sĩ Nhân, bệnh viện thành công khi điều trị ba ca đầu tiên nhờ việc chủ động và đầu tư ngay từ đầu. Tuy nhiên dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp, nhiều nước tiên tiến về y khoa đang phải đối diện với nhiều ca bệnh tử vong, nên "phải cố gắng hết sức vì mọi vấn đề đang ở phía trước", bác sĩ Nhân nói.

Đà Nẵng hiện ghi nhận 6 ca Covid-19. Ba bệnh nhân còn lại, gồm một người Mỹ về Đà Nẵng thăm vợ con và hai người Việt từ nước ngoài về nước. Bác sĩ Nhân cho biết ba bệnh nhân này không còn diễn biến nặng, đã hết sốt và không có triệu chứng suy hô hấp. Tuần tới, bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Ba bệnh nhân tại Đà Nẵng khỏi bệnh nâng số ca khỏi bệnh ở Việt Nam lên 20. Trong số này, 16 bệnh nhân khỏi bệnh từ tháng 2, một người ra viện hôm 20/3. Đến tối 26/3, tổng cộng 153 ca Covid-19 cả nước.

Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)