Ăn rau theo cách này chẳng khác gì uống thuốc độc từ từ, bỏ ngay trước khi quá muộn

13/08/2022 14:22:39

Rau là món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng nếu nấu rau theo cách dưới đây thì việc ăn rau chỉ gây hại cho cơ thể.

Rau cung cấp vô số lợi ích cho sức khỏe. Chúng hỗ trợ sức khỏe tim, xương, da và mắt. Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ lớn của một số loại rau, vẫn còn có rất nhiều loại khác để lựa chọn và rất nhiều cách để chế biến giúp bạn hứng thú với món rau hơn. 

Mặc dù ăn rau tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách vẫn có thể phá hoại cơ thể, khi đó việc ăn rau chẳng khác gì ăn thuốc độc từ từ.

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên - bao gồm cả rau chiên - có hại cho sức khỏe 

Molly Hembree - chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ và là thành viên trong Hội đồng Chuyên gia Y tế của trang tin Eatthis, Not that cho biết, một trong những cách tồi tệ nhất để ăn rau là đem chúng đi chiên.

Chuyên gia Hembree nói: “Có rất nhiều ví dụ về những cách bạn không nên ăn rau, bao gồm cả chiên và hun khói". Hembree nói thêm rằng mặc dù các chất dinh dưỡng trong rau vẫn được giữ nguyên, nhưng chính những gì bạn đang thêm vào lại khiến món ăn này trở thành có hại hơn.

Chuyên gia giải thích: “Mọi người có thể nghĩ rằng họ đang ăn rau trong khi thực tế là họ chỉ ăn được một khẩu phần rau rất nhỏ còn lại là dầu, natri, đường, bột... 

Ăn rau theo cách này chẳng khác gì uống thuốc độc từ từ, bỏ ngay trước khi quá muộn - 1Ăn rau theo cách này chẳng khác gì uống thuốc độc từ từ, bỏ ngay trước khi quá muộn - 1

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đồ chiên rán có liên quan đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Ví dụ, tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chiên rán có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong tim mạch cao hơn ở phụ nữ tại Mỹ, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh.

Ngoài ra, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy tiêu thụ thực phẩm chiên nhiều lần trong tuần có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, suy tim, béo phì và tăng huyết áp.

Để khẳng định thêm về tác động tiêu cực của đồ chiên, một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Heart, cho rằng ăn đồ chiên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Mặc dù chuyên gia Hembree khuyên bạn nên tránh xa việc chiên rán rau nhưng nếu bạn không thích hương vị nhạt nhẽo của một số loại rau, có thể thêm một vài thứ vào đó miễn là ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như pho mai.

Cách tốt nhất để ăn rau

Rau quả vốn rất tốt cho sức khỏe, nhưng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mật độ dinh dưỡng trong chúng.

Jessica Begg - chuyên gia dinh dưỡng người Canada gốc Hoa cho biết: “Rau chứa nhiều dinh dưỡng nhất khi chúng ở độ tươi cao nhất. Nhiều chất dinh dưỡng của rau có thể không ổn định, vì vậy chúng sẽ bị biến chất theo thời gian nếu rau đã để lâu trong siêu thị hay trong tủ lạnh nhà bạn một tuần.

Tốt nhất bạn nên ăn rau càng sớm càng tốt và không phải lúc nào ăn tươi sống cũng tốt nhất. Một số loại rau thực sự tốt hơn khi được nấu chín vì chúng dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn”.

Chuyên gia Begg gợi ý những loại rau nên nấu chín bao gồm cà chua, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, nấm, măng tây và ớt. 

 

Theo Hoàng Dương (Phụ Nữ Việt Nam)