Ăn loại quả được chuộng nhất vào mùa thu, người phụ nữ Hà Nội phải nhập viện phẫu thuật gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây choáng

27/09/2022 13:54:06

Sau khi ăn quả hồng, trong dạ dày bệnh nhân có 2 khối bã lớn. Không thể xuyên phá khối bã này bằng tia laser, bác sĩ buộc phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy ra.

Ngày 27/9, báo Phụ Nữ Việt Nam dẫn lời thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Anh Quân, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương cho biết, khoa vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy khối bã thức ăn thành công cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Hà Nội. Khối bã thức ăn có kích thước “khủng” và vô cùng rắn chắc, thậm chí dùng laser để xuyên phá cũng gặp khó khăn.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, do đang bắt đầu vào mùa thu nên gia đình mua quả hồng về đi biếu và có dư một ít nên để lại ăn. Bệnh nhân ăn khoảng 5-6 quả hồng, sau vài ngày thì xuất hiện tình trạng đau âm ỉ nên đến viện khám. Trước đó, bệnh nhân rất ít ăn hồng cũng như những đồ khó tiêu.

Bác sĩ Quân cho biết, bệnh nhân vào viện ngày 26/7 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn quả hồng. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nội soi dạ dày cho bệnh nhân, phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7cm và 2x3cm, rất cứng chắc.

Ăn loại quả được chuộng nhất vào mùa thu, người phụ nữ Hà Nội phải nhập viện phẫu thuật gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây choáng

Ăn loại quả được chuộng nhất vào mùa thu, người phụ nữ Hà Nội phải nhập viện phẫu thuật gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây choáng - 1
Hình ảnh khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân sau khi được lấy ra.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã nội soi dạ dày để gắp thức ăn ra ngay tại phòng nội soi nhưng không thành công. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên phòng mổ, tiến hành nội soi dạ dày, dùng máy laser để phá nhỏ bã thức ăn nhưng cũng không thể xuyên phá được do khối bã thức ăn quá rắn chắc.

“Với trường hợp này, do không thể xuyên phá khối bã thức ăn bằng tia laser khi nội soi nên chúng tôi buộc phải phẫu thuật mổ mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn. Quá trình mổ, ngoài kiểm tra bã thức ăn ở dạ dày, chúng tôi phải kiểm tra kỹ lưỡng các quai ruột để xem có bã thức ăn hay không, bởi nếu để sót nguy cơ sẽ bị tắc tiếp. Kết quả, bệnh nhân chỉ có khối bã thức ăn trong dạ dày. Hiện sau mổ 1 ngày, nữ bệnh nhân đã ổn định”, bác sĩ Quân chia sẻ.

Theo VietNamNet, tháng 10/2021, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, cũng tiến hành phẫu thuật nội soi để đẩy khối bã thức ăn xuống đại tràng cho một nữ bệnh nhân ở Hà Nội. Người này có tiền sử cắt 2/3 dạ dày, trước khi vào viện có biểu hiện đau bụng, nghi do tắc ruột. Bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện vài ngày có ăn quả hồng ngâm.

Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện có một khối bã thức ăn trong ruột bệnh nhân. Sau khi được theo dõi, tình trạng bệnh nhân không đỡ nên đã được phẫu thuật nội soi để đẩy bã thức ăn xuống đại tràng đưa ra ngoài. 

Trong quả hồng, nhất là hồng ngâm có chất tamin gây vị chát và có chất pectin, hai chất này làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Do vậy, nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Ăn loại quả được chuộng nhất vào mùa thu, người phụ nữ Hà Nội phải nhập viện phẫu thuật gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây choáng - 2
Người răng kém, người có tiền sử mắc bệnh dạ dày không nên ăn quả hồng. Ảnh minh họa: Internet

Do vậy, Ths.BS Quân khuyến cáo, với những trường hợp có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày, răng kém không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng, các loại măng. Nguyên nhân răng kém, chức năng nhai kém, việc nghiền nát thức ăn cũng không được kỹ càng. Còn với dạ dày khi bị các bệnh lý thì chắc năng co bóp, tiết dịch tiêu hóa dạ dày kém, từ đó dẫn tới nguy cơ bị bã thức ăn sẽ cao hơn.

Trẻ nhỏ ăn quả hồng cũng dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột. Những người bình thường nếu ăn quả hồng nên thận trọng bằng cách không ăn quá nhiều, nhai kỹ và không nên ăn quả hồng lúc đói.

“Trường hợp bị khối bã thức ăn đóng trong dạ dày, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, nếu bã thức ăn rơi xuống ruột sẽ gây tắc ruột, phải mổ cấp cứu, thậm chí gây vỡ ruột”, Th.BS Quân cảnh báo.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật