6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh

25/10/2020 20:59:30

Có những loại thực phẩm mà bạn không ăn, vì theo thói quen, bạn nghĩ là không tốt cho cơ thể.

1. Thân bông cải xanh

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh

Khi ăn bông cải xanh rất nhiều người thường chỉ ăn phần bông và vứt phần thân đi. Tuy nhiên, thân bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất chống oxy hoá thực vật có đặc tính chống viêm. Ngoài ra còn bảo vệ các tế bào không bị phá hủy, khử hoạt tính các chất gây ung thư và ức chế sự hình thành khối u mạch máu.

Do đó, khi ăn bông cải xanh bạn nên ăn cả phần thân. Bạn có thể bào mỏng ra để xào hoặc nấu canh để nhanh chín và dễ ăn hơn nhé.

2. Dầu dừa

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh - 1

Nhiều người tránh dầu dừa vì hàm lượng chất béo bão hòa, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại dầu này thực sự tốt cho tim, nó có thể giúp tăng mức độ cholesterol tốt vì có các a xít béo chuỗi trung bình.

Dầu dừa cũng có thể giúp chống lại vi khuẩn và tăng cường trao đổi chất. Nên sử dụng dầu dừa khi xào rau hoặc sử dụng nó thay thế cho bơ trong các món nướng, theo Natural News.

3. Vỏ dưa hấu

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh - 2

Khi ăn dưa hấu, thay vì ném bỏ vỏ đi thì bạn hãy cắt giữ lại phần vỏ trắng bên trong. Phần vỏ trắng dưa hấu có chứa amino acid Citrulline khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành arginine có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn và tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khoẻ tim và làm giảm đau mỏi cơ.

Hơn nữa, phần vỏ trắng dưa hấu cũng có chứa vitamin C và B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Bạn có thể cắt lấy phần vỏ trắng này để xay sinh tố, trộn salad chung với trái cây khác hoặc ăn kèm trong lúc ăn dưa hấu đều được.

4. Thịt động vật ăn cỏ

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh - 3

Nhiều người không thích thịt bò và các loại thịt đỏ khác vì hàm lượng chất béo và cholesterol bão hòa cao, nhưng không có bằng chứng rõ ràng một loại thịt động vật ăn cỏ nào góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, như các nghiên cứu gần đây cho thấy.

Cần phân biệt rõ thịt bò ăn cỏ khác với thịt bò ăn bắp! Thịt động vật ăn cỏ an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Chúng cung cấp protein chất lượng cao, vitamin B12, kẽm, selen và sắt. Chúng cũng chứa creatine, giúp tăng cường phát triển cơ bắp và taurine, ngăn ngừa bệnh tim, theo Natural News.

Ngoài ra, chúng có chứa omega 3 và chất chống ô xy hóa như glutathione chống lão hóa.

5. Vỏ kiwi

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh - 4

Nếu bạn nghĩ rằng vỏ kiwi không ăn được thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Bởi nó cũng giống như quả đào hay táo nên phần vỏ khá mềm và rất tốt cho sức khỏe. Vỏ kiwi chứa nhiều vitamin C, đặc biệt nhiều chất xơ hơn cả phần thịt bên trong.

Tuy nhiên, do phần vỏ khá thô ráp nên sẽ khó ăn nếu bạn cho trực tiếp vào miệng. Vậy nên, nếu muốn tận dụng hết lợi ích ở phần vỏ thì hãy cho tất cả vào máy xay, bạn sẽ không nhận ra được có vỏ bên trong khi uống nhé.

6. Nội tạng động vật

6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng thường bị cho vào 'danh sách hạn chế' vì bị cho là không lành mạnh - 5

Nhiều người có quan niệm sai lầm về nội tạng. Đó là các bộ phận bên trong của động vật như tim, phổi, não, gan, má và lưỡi - và nhiều người không ăn nó.

Tuy nhiên, nội tạng thực sự rất giàu chất dinh dưỡng, nếu bạn tiêu thụ có mức độ. Các loại nội tạng như tim, gan và thận chứa lượng vitamin A cao mà cơ thể dễ hấp thụ hơn so với vitamin A từ rau củ quả màu đỏ như cà rốt. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu vitamin B và khoáng chất như đồng và magiê, theo Natural News.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)