3 món ăn được WHO cảnh báo chứa chất gây ung thư hàng đầu, nhiều người ưa thích nhưng chẳng thể từ bỏ

08/11/2020 06:24:21

Hầu hết nguyên nhân gây ung thư hiện nay đều bắt nguồn từ chế độ ăn uống hàng ngày. Trong tất cả các món ăn quen thuộc, có 3 món được WHO khuyến cáo chứa nhiều chất gây ung thư nhất.

Ung thư được cho là căn bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cao hàng năm. Dù hiện nay y học đã tiên tiến hơn xưa nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Chính vì lẽ đó, bản thân chúng ta phải chú ý giữ gìn sức khỏe để "phòng bệnh hơn chữa bệnh". 

Trên thực tế, phần lớn nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống của chúng ta. Như câu nói của các cụ ngày xưa  “Bệnh từ miệng mà ra” bởi nếu chúng ta có chế độ ăn uống không lành mạnh thì cơ thể dễ sinh bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo, có 3 món ăn tuy được nhiều người yêu thích nhưng lại chứa chất gây ung thư nếu ăn quá nhiều. 

1. Đồ muối chua

Ăn nhiều các món muối chua lâu ngày sẽ khiến chúng ta có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Bởi trong đồ muối chua chứa nhiều nitrat dễ kết hợp với axit trong dạ dày, protein và axit amin tạo thành hợp chất nitrosamines. Hàm lượng nitrosamin càng cao khiến cơ thể không kịp đào thải, về lâu dài gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư dạ dày và thực quản. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị sớm. 

3 món ăn được WHO cảnh báo chứa chất gây ung thư hàng đầu, nhiều người ưa thích nhưng chẳng thể từ bỏ

Ngoài ra, thực phẩm muối chua còn chứa hàm lượng muối cao dễ làm tăng huyết áp, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế, dù có yêu thích đến mấy, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ muối chua ngoài tiệm hoặc tự làm ở nhà. 

2. Thực phẩm hun khói

Những món hun khói thường có mùi thơm và hương vị hấp dẫn nhưng lại chứa rất nhiều chất benzopyrene, một chất gây ung thư mạnh. Theo WHO khuyến cáo, benzopyrene là một trong những chất có liên quan trực tiếp đến ung thư thực quản và dạ dày. 

3 món ăn được WHO cảnh báo chứa chất gây ung thư hàng đầu, nhiều người ưa thích nhưng chẳng thể từ bỏ - 1

Vì trong quá trình chế biến, giăm bông hay xúc xích được hun khói ở nhiệt độ cao thường dễ bị nhiễm khuẩn, lượng benzopyrene chứa trong chúng sẽ tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) được sản sinh khi đốt cháy không hoàn toàn nguyên liệu như than, củi và khí đốt để lưu giữ hương vị cho thực phẩm rất độc hại cho cơ thể. 

Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư, bạn chỉ nên sử dụng loại thực phẩm này khi không còn thời gian để chuẩn bị nấu nướng và nên nhớ ăn càng ít càng tốt. 

3. Thực phẩm bị mốc

Thức ăn để càng lâu thì lượng nitrat sinh ra càng nhiều dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng như để qua đêm. Thậm chí thức ăn dự trữ lâu ngày sẽ sản sinh nấm mốc có hại cho sức khỏe mà bạn không hay biết. Điển hình như các loại thực phẩm thiết yếu như ngô, bánh mì, gạo... khi bị mốc sẽ chứa độc tố aflatoxin gây ung thư cực mạnh cho gan theo khuyến cáo của WHO. 

3 món ăn được WHO cảnh báo chứa chất gây ung thư hàng đầu, nhiều người ưa thích nhưng chẳng thể từ bỏ - 2

Chỉ 1mg aflatoxin cũng đủ tàn phá tế bào gan trầm trọng nếu bạn duy trì thói quen ăn thực phẩm lên mốc. Nhiều người vì tiếc thường cắt bỏ phần bị mốc hoặc đem rửa sạch để chế biến. Tuy nhiên, việc làm vẫn khiến bạn dễ dàng mắc ung thư bởi khi nấm mốc xuất hiện thì toàn bộ thực phẩm đó đã nhiễm aflatoxin. 

Do đó, đừng ngần ngại vứt bỏ những loại thực phẩm khi bạn phát hiện chúng có dấu hiệu bị mốc hoặc để bảo quản quá lâu.  

Theo Hườn (Pháp Luật & Bạn Đọc)