3 dấu hiệu ở răng chứng tỏ gan đang 'kêu cứu': Hãy tự kiểm tra xem bạn có không?

24/02/2021 15:16:19

3 biểu hiện ở răng cảnh báo tình trạng gan đang xấu đi, bạn có thể đối chiếu xem mình có hay không để can thiệp kịp thời.

Có 3 biểu hiện ở răng chứng tỏ gan đang có vấn đề

Anh Tiểu Lý (Xiao Li), 36 tuổi, người Trung Quốc làm nhân viên ngân hàng. Vài ngày anh cảm thấy yếu và đau nhẹ ở vùng gan. Vì trước đó được chẩn đoán gan có vấn đề nên anh rất coi trọng những triệu chứng này.

Tuy nhiên trong thực tế, có nhiều người không quan tâm thường xuyên đến những biểu hiện cảnh báo sớm của bệnh tật, đặc biệt là những triệu chứng cảnh báo bệnh gan. Nhiều người khi đến bệnh viện khám thì gan đã ở tình trạng nặng, thậm chí không thể can thiệp y tế.

Do vậy, ngoài việc hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống, chúng ta thường tăng cường luyện tập thể dục thể thao để gan được điều tiết một cách hiệu quả. Trên thực tế, để đánh giá gan có khỏe mạnh hay không, có thể đánh giá qua hoạt động của hàm răng.

3 dấu hiệu ở răng chứng tỏ gan đang 'kêu cứu': Hãy tự kiểm tra xem bạn có không?

3 biểu hiện ở răng cảnh báo tình trạng gan đang xấu đi, bạn có thể đối chiếu xem mình có hay không.

1. Chảy máu nướu răng

Khi đánh răng, chúng ta thường bị chảy máu nướu. Nếu có thể loại trừ chảy máu do dùng lực quá mạnh thì bạn phải chú ý. Có thể là do tình trạng sức khỏe của gan không tốt. Nếu trên cơ sở này xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, hôi miệng thì 80% bệnh nhân đã bị tổn thương gan.

3 dấu hiệu ở răng chứng tỏ gan đang 'kêu cứu': Hãy tự kiểm tra xem bạn có không? - 1

2. Răng lung lay

Có rất nhiều lý do trong cuộc sống có thể gây ra tình trạng răng lung lay. Nếu bị lung lay răng không rõ nguyên nhân, hãy chú ý đến sức khỏe gan mật, vì khi chức năng gan tiếp tục suy giảm, nướu răng sẽ sưng lên do không được cung cấp đủ máu và răng sẽ bị lung lay theo.

3 dấu hiệu ở răng chứng tỏ gan đang 'kêu cứu': Hãy tự kiểm tra xem bạn có không? - 2

3. Lớp phủ lưỡi có dấu răng

Nếu gan khỏe mạnh, lưỡi của chúng ta sẽ hồng hào. Nhưng nếu lớp phủ ở lưỡi chuyển sang màu trắng và có vết răng, điều đó có nghĩa là gan của chúng ta đã bị tổn thương và cần được điều chỉnh kịp thời.

3 dấu hiệu ở răng chứng tỏ gan đang 'kêu cứu': Hãy tự kiểm tra xem bạn có không? - 3

Tất nhiên, ngoài răng, sự suy giảm chức năng gan cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể, gây ra các triệu chứng sau:

1. Thường cảm thấy yếu và mệt mỏi.

2. Chất lượng giấc ngủ giảm sút.

3. Nước da vàng sẫm.

4. Thỉnh thoảng chóng mặt và mờ mắt.

Lá gan thích ba điều, hãy làm nhiều hơn mỗi ngày

1. Tập thể dục nhiều hơn

Khi cơ thể con người vận động thường xuyên, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, có lợi cho việc thải các chất độc và rác trong cơ thể ra ngoài, gánh nặng cho gan cũng vì thế mà giảm đi một cách tự nhiên, nguy cơ bệnh tật cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

2. Đi ngủ sớm, dậy sớm, ít thức khuya

Sau một ngày làm việc bận rộn, ban đêm gan sẽ ở trong giai đoạn tự phục hồi và giải độc, vì vậy, lúc này chúng ta nên nằm ngủ sớm để tạo điều kiện cho máu lưu thông trở lại gan, giúp gan phục hồi và giải độc tốt hơn, giảm gánh nặng cho gan, từ đó có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch cho cơ thể.

Trong công việc và giải trí hàng ngày, bạn có thể hình thành thói quen nhắm mắt ngồi thiền, điều này không chỉ có tác dụng làm cho gan hoạt động trơn tru hơn, mà còn có thể điều hòa khí, tạm thời giải tỏa và tạo điều kiện nghỉ ngơi cho các cơ quan khác nhau của cơ thể.

3. Thói quen ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều trái cây tươi và duy trì chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau và ngũ cốc, giảm ăn các loại thực phẩm nhiều dầu và nhiều đường.

Chế độ ăn nhẹ có thể giảm tình trạng bốc hỏa, cáu kỉnh, thúc đẩy giải độc gan và tránh một số bệnh về gan.

Không nên bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của gan, vì bệnh gan lây lan rộng và dễ gây khó chịu cho các cơ quan khác. Vì vậy, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc dưỡng gan trong cuộc sống hàng ngày để nâng cao chỉ số sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo Vân Hồng (Tổ Quốc)