Thêm 11 cháu bé mắc sùi mào gà phải đến Bệnh viện Da liễu TƯ

20/07/2017 07:05:00

Thêm 11 bệnh nhi của huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã được chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị do mắc bệnh sùi mào gà. Đau đớn thay, tất cả các bé đều còn rất nhỏ, có bé mới chỉ 6 tháng tuổi.

Thêm 11 bệnh nhi của huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã được chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị do mắc bệnh sùi mào gà. Đau đớn thay, tất cả các bé đều còn rất nhỏ, có bé mới chỉ 6 tháng tuổi.

Thêm 11 cháu bé mắc sùi mào gà phải đến Bệnh viện Da liễu TƯ - Ảnh 1.

Có bệnh nhi mới 6 tháng tuổi

PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội)- cho biết trong hai ngày 17- 19.7, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm 11 ca bệnh nhi mắc sùi mào gà chuyển đến từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Trong đó, một trường hợp chỉ 6 tháng tuổi, các trường hợp còn lại đều dưới 3 tuổi. “Chúng tôi đang làm công văn sang Bệnh viện Nhi Trung ương để đề nghị hỗ trợ, tiếp nhận các cháu này. Vì các cháu còn quá nhỏ, tình trạng nặng, phải phẫu thuật và gây mê. Chúng tôi phải tính phương án an toàn nhất cho các cháu”, PGS Thường cho hay.

Theo bác sĩ Thường, số lượng các bệnh nhi đến rải rác vào các ngày. Các bệnh nhi bị nốt nhỏ chỉ cần bôi thuốc tại chỗ, hoặc gây tê để đốt lazer rồi cho về, trường hợp nặng phải gây mê toàn thân. Chúng tôi phải mời các chuyên gia gây mê ở Bệnh viện Nhi Thụy Điển đến hỗ trợ. 5 cháu khác do không có giường, lại không đốt được ngay nên phải hẹn lịch sau. Đau xót hơn là các bệnh nhi còn quá nhỏ, rất khó để xử lý.

Theo số liệu từ Bệnh viện Da liễu T.Ư, ngày 19.7, có thêm 14 bệnh nhân được xác định sùi mào gà, trong đó có 12 bệnh nhân ở Khoái Châu, Hưng Yên, 11/12 là trẻ em. Như vậy, tính từ ngày 1.5 đến đến 19.7, đã có 51 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu bị sùi mào gà phải vào khám và điều trị tại bệnh viện Da liễu T.Ư.

Hầu hết, theo phản ánh của các gia đình, các bệnh nhi trước khi nhập viện đều từng điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư của y sĩ Hoàng Thị Hiền, ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Thêm 11 cháu bé mắc sùi mào gà phải đến Bệnh viện Da liễu TƯ - Ảnh 2.

Bố mẹ đau đớn cách ly con

Hiện nay, do lượng bệnh nhân nhập viện đông nên khoa điều trị cho các cháu hiện đang quá tải, nhiều cháu chưa được điều trị tại bệnh viện. Đó là phản ánh của nhiều gia đình bệnh nhi tại Khoái Châu, Hưng Yên.

Anh Đặng Nhật M. (xã Tân Dân- Khoái Châu- Hưng Yên)- bố một bệnh nhi chia sẻ: “Tất cả những trường hợp thân quen mà tôi biết thì có những cháu đốt 12 lần, mất gần 100 triệu đồng vẫn chưa khỏi; có những cháu rất nặng đang nằm Viện Da liễu; có những cháu đi đốt 2, 3 lần vẫn bị lên nốt. Nhiều cháu như con tôi thì bị sưng vù lên".

Nói về tình trạng của con mình, anh M. cho biết: “Sau khi chữa ở nhà bà Hiền, dương vật của cháu chỉ bị sưng tấy đỏ lên và có hiện tượng lạ. Chúng tôi đưa cháu vào trung tâm y tế huyện Khoái Châu. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán là viêm nhiễm nhưng điều trị 7 ngày không khỏi. Trung tâm giới thiệu lên BV Da liễu TƯ xét nghiệm thì kết luận là mắc sùi mào gà, cho thuốc về uống và bôi. Bác sĩ nói là nhiều bệnh nhân quá, không có giường nội trú nữa nên hẹn lên khám lại sau. Tuy nhiên, tình trạng của cháu càng ngày càng nguy hiểm hơn, nốt sùi nhiều hơn, dày lên”.

“Chúng tôi không dám cho cháu chơi cùng những đứa trẻ khác, phải vệ sinh sạch sẽ cho cháu hàng ngày, phải cách ly, cho cháu ở phòng riêng, khăn mặt, chậu tắm các thứ phải riêng vì sợ lây cho chị gái và các bé khác xung quanh”- anh M. xót xa nói.

Ngày 19.7, Sở Y tế Hưng Yên có văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị mức phạt đối với bà Hoàng Thị Hiền là 110 triệu đồng vì các hành vi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép, hành nghề quá phạm vi chuyên môn và bán thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh. Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đề nghị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Hoàng Thị Hiền trong 6 - 12 tháng.

Theo Thùy Linh (Trí Thức Trẻ)