Sai lầm chăm con khi thay đổi thời tiết

31/03/2016 15:38:27

Ngoài yếu tố thời tiết thay đổi thất thường, phương pháp chăm con không đúng cách cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Ngoài yếu tố thời tiết thay đổi thất thường, phương pháp chăm con không đúng cách cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, sức đề kháng giảm, tác nhân gây bệnh tăng lên khiến trẻ dễ ốm.

Trong những ngày gần đây, tại khoa Nhi, Bênh viện Bạch Mai, trẻ mắc bệnh do thay đổi thời tiết tăng 15-20%. Hàng năm, vào khoảng thời gian này, các khoa nhi, bệnh viện nhi luôn tràn ngập trẻ em.

Bên cạnh đó, phương pháp chăm con không đúng cách mỗi khi thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh.
 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Mặc quần áo không phù hợp

Bác sĩ Dũng cho biết: "Buổi sáng nhiệt độ thấp, phụ huynh mặc nhiều quần áo cho trẻ. Tuy nhiên, khi tới lớp, trẻ vui chơi, bị nóng và ra mồ hôi nhưng không được cởi bỏ bớt quần áo. Mồ hôi ngấm vào cơ thể, dẫn tới cảm lạnh".

Bên cạnh đó, chập tối, thời tiết ấm, khoảng 2-3h mới trở lạnh, cha mẹ thường mặc nhiều quần áo từ sớm vì lo con đêm lạnh. Việc làm này, khiến trẻ ra nhiều mồ hôi và tiếp tục ngấm vào người.

Ngủ trong phòng đóng kín

Bộ não vẫn làm việc trong khi ngủ, vì vậy chúng cần oxy để hô hấp. Tuy nhiên, cha mẹ thường cho rằng con cần được bảo vệ, tránh gió hoặc không khí lạnh từ bên ngoài nên đóng kín cửa phòng. Điều này sẽ khiến cho không khí trong phòng không được lưu thông, làm giảm lượng oxy trong não, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Sai lầm này còn khiến không khí bí bách, ngột ngạt, cộng với độ ẩm cao làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi.

Ngồi trước xe máy ngày lạnh

Ở Việt Nam, vào ngày lạnh hoặc có gió mùa, nhiều phụ huynh vẫn cho con ngồi trước xe máy khi đi chơi, đi học khiến bé có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm phế quản hay viêm phổi. Trẻ ngồi trước sẽ hít phải khói, bụi gây khởi phát các cơn hen phế quản, viêm mũi, đặc biệt ở những trẻ cơ địa dị ứng và có sức đề kháng kém.

Không cho trẻ vui chơi ngoài trời

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, không gian vui chơi của trẻ bị hạn chế. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, trẻ ở trong phòng lâu ngày sức đề kháng kém và dễ mắc bệnh.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cần được ra ngoài trời tắm nắng hàng ngày để hấp thụ vitamin D, rất có lợi cho quá trình phát triển của trẻ. Thời điểm lý tưởng cho trẻ ra ngoài đón nhận ánh nắng mặt trời là vào khoảng 8-9h30 và 15-17h.

Trẻ cũng cần được vận động ngoài trời để tăng khả năng thích nghi với các yếu tố thời tiết, tăng sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Tuy nhiên, bác sĩ Dũng cũng lưu ý, khi cho trẻ chơi ngoài trời, cần lưu ý mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hôi không thấy quá nóng, thường xuyên kiểm tra mồ hôi lưng, gáy để kịp thay áo cho trẻ.
 
>> 10 sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo Phạm Anh (Zing.vn)

Nổi bật