Người phụ nữ phải cắt toàn bộ tử cung vì khối u xơ nặng 8 kg

07/06/2017 15:07:00

Ca mổ cấp cứu kéo dài 3 tiếng đã cứu sống bệnh nhân bị u xơ tử cung kích thước lớn.

Ca mổ cấp cứu kéo dài 3 tiếng đã cứu sống bệnh nhân bị u xơ tử cung kích thước lớn.

Sau khi thực hiện các siêu âm, xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội) đã phát hiện khối đa u xơ tử cung có kích thước lớn (40x40x15 cm), tình trạng niêm mạc tử cung chảy máu và quyết định nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Nguoi phu nu phai cat toan bo tu cung vi khoi u xo nang 8 kg hinh anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân Hân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng. Bệnh nhân đã được cắt toàn bộ tử cung, phần phụ phải và ruột thừa. Sau mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần ổn định trở lại và đã xuất viện.

Các bác sĩ trong kíp mổ cho biết bệnh nhân Hân là một trường hợp đặc biệt với khối đa u xơ tử cung nặng tới 8 kg. Nếu không thăm khám sớm và thực hiện phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.

U xơ tử cung là khối u lành tính, không quá nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị sớm. Những trường hợp phát hiện bệnh quá muộn sẽ gây khó khăn cho việc điều trị và thậm chí nguy hại đến tính mạng. Đây cũng là nguyên nhân gây khó có con và dễ sảy thai, sinh non.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ không nên chủ quan với các dấu hiệu bất thường trên cơ thể, dù là nhỏ nhất. Đặc biệt, chị em nên chủ động lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng để thăm khám phụ khoa định kỳ, phòng ngừa các biến chứng bệnh lý nguy hiểm.

*Tên bệnh nhân đã thay đổi.

Theo Hà Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)