Dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa bạn sẽ đối mặt với căn bệnh khủng khiếp này

21/03/2017 10:10:00

Màng bọc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta như thế nào? Một nghiên cứu về màng bọc bằng nhựa này chỉ ra rằng nó làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là khi được sử dụng trong lò vi sóng, Nick Kernaghan – giám đốc PIRAS ở Anh cho biết.

Màng bọc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta như thế nào? Một nghiên cứu về màng bọc bằng nhựa này chỉ ra rằng nó làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là khi được sử dụng trong lò vi sóng, Nick Kernaghan – giám đốc PIRAS ở Anh cho biết.
 

Thật đáng lo ngại, BPA cũng được sử dụng cho màng bọc thực phẩm, túi bóng bằng plastic, hộp nhựa và trong nhiều mặt hàng khác.

Theo Nhóm làm việc vì môi trường, “chỉ một liều thấp BPA cũng đã gây những vấn đề về sức khỏe đối với động vật thí nghiệm bao gồm khuyết tật ở động vật sơ sinh và cơ quan sinh sản của động vật giống cái”.

Nhưng Nick Kernaghan, giám đốc PIRAS của Anh, một công ty chịu trách nhiệm thử độ an toàn của các hộp đựng thức ăn đã giải thích nguy cơ này. Ông nói: “Không phải chất dẻo là nguyên nhân mà chính những chất hóa học mà người ta thêm vào mới là thứ đáng lo lắng”.

Màng bọc thực phẩm chứa chất dẻo để tạo sự linh hoạt dẻo dai của nó. Nhựa không thể rò rỉ vào thực phẩm nhưng các chất hóa học thì có thể.

“Đó là lý do vì sao các sản phẩm mới bằng plastic dùng cho đóng gói thực phẩm hoặc sử dụng trong giai đoạn chế biến thực phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra độc tính nghiêm ngặt của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu”.

“Không sản phẩm nào có thể được bán ra, trong điều kiện khắc nghiệt nhất, nếu nó chứa hơn 100 chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người”.

Tuy nhiên, một số các nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm đã liên hệ giữa đồ dùng đựng thức phẩm bằng nhựa với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên Viện nghiên cứu ung thư ở Anh đã bác bỏ các nghiên cứu, báo cáo không có bằng chứng khoa học chứng minh thức ăn đựng trong hộp nhựa hoặc bọc màng bọc khi quay trong lò vi sóng có thể gây ung thư.

Một trang web cho hay: “Bạn có thể sử dụng hầu hết các màng bọc trong lò vi sóng, chỉ cần chắc chắn bạn sử dụng chúng theo đúng hướng dẫn”.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đưa ra lời khuyên về cách sử dụng các gói bằng nhựa trong lò vi sóng trên trang web của mình.

Họ khuyến cáo chỉ sử dụng trong lò vi sóng các sản phẩm được sản xuất để dùng trong lò, cụ thể kính, gốm và tất cả chất dẻo được dán nhãn có thể sử dụng trong lò vi sóng.

Không nên sử dụng trong lò vi sóng các hộp nhựa đựng bơ hoặc kem, hộp xốp, cốc thủy tinh đựng bánh kem và tất cả những sản phẩm đựng thức phẩm dùng 1 lần khác. Những sản phẩm này có thể bị queo lại, chảy hoặc chứa những hóa chất độc hại nhiễm vào đồ ăn.

Các màng bọc sử dụng được trong lò vi sóng, giấy sáp (giấy nến), túi nấu thực phẩm, giấy trắng đều an toàn khi trong lò vi sóng. Nhưng không nên để màng bọc thực phẩm chạm vào đồ ăn khi đang quay lò.

Cũng cần nói thêm rằng bạn không nên sử dụng các túi đựng bằng nhựa mỏng, giấy nâu hoặc các túi đựng bằng nhựa của các cửa hàng tạp hóa, báo, giấy nhôm trong lò vi sóng.

Tin tức này được đưa ra sau khi người ta phát hiện ra rằng ung thư tuyến tiền liệt nhiều khả năng phát triển ở những người thừa cân và béo phì.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)