3 đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ở BV tuyến tỉnh

04/12/2016 17:04:00

Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
 
3 đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ở BV tuyến tỉnh

Ngày 4/12, với sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, 3 trẻ ở Thái Nguyên đã ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ Hà Hải Bằng, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (BV A Thái Nguyên) cho biết, trường hợp đầu tiên là vợ chồng chị Chu Thị Huyền- Dương Mạnh cường (ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Vợ chồng chị Huyền hiếm muộn đã 6 năm, chạy chữa nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Tháng 3/2016, vợ chồng chị đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện A Thái Nguyên và đã thành công. Hôm nay, vợ chồng chị Huyền đón bé gái nặng 3,1kg rất khỏe mạnh, xinh xắn.

Ca thứ hai là vợ chồng chị Trần Thị Diện- anh Đặng Văn Bắc (ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

Vợ chồng chị Diện đã hiếm muộn 14 năm, chạy chữa nhiều nơi nhưng đến đầu năm 2016 vẫn chưa được hưởng niềm vui. Tháng 3/1016, vợ chồng chị thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại BV A Thái Nguyên và đã thành công. Chị mang song thai, sinh ra một bé trai nặng 2,8kg và bé gái nặng 2,7kg.

3 đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ở BV tuyến tỉnh - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế đón em bé đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Thái Nguyên.

Là người trực tiếp thực hiện một ca phẫu thuật đón em bé đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chúc mừng thành công của bệnh viện và các gia đình đã được hưởng niềm vui được làm cha, làm mẹ.

“Về kỹ thuật hầu như tôi không cần can thiệp. Tôi nhận thấy, đây là Trung tâm thành công sớm nhất, hiệu quả cao nhất. 3 cháu bé ra đời khỏe mạnh, đủ tháng”, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Theo GS Tiến, sự kiện này đã đưa Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên trở thành những Trung tâm Hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc và là Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đầu tiên của 12 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

“Mặc dù chúng tôi vẫn chỉ đạo sát sao, nhưng các Trung tâm khác đạt tỉ lệ thấp 20- 30% mà giờ chúng ta đã thành công đến 50- 60%. Chúng ta chọn trường hợp nào bắt buộc làm thụ tinh trong ống nghiệm thành công nhiều nhất. Sau này đã có tên tuổi, sẽ làm những trường hợp khó hơn như thế này. Tôi tin rằng với tay nghề hiện nay của các bác sỹ của Trung tâm sẽ ngày càng phát triển, làm được các kỹ thuật khó hơn”, lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, bệnh viện A Thái Nguyên đã hoàn thiện 222 hồ sơ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó hơn 50 trường hợp vô sinh khác đã có thai và đang được theo dõi thai sản định kỳ tại bệnh viện.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Loading...