Xót xa người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế cùng lời dặn dò mang hy vọng cả một đời cực nhọc vì con

18/09/2020 15:51:31

"Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo ba".

Nhập trường đại học luôn là sự kiện đặc biệt trong cuộc đời những bạn trẻ 18 tuổi khi đánh dấu một bước chuyển mới: Từ học sinh cấp 3 còn được cha mẹ bao bọc, lên thành những cô cậu sinh viên phải học cách sống tự lập trên thành phố.

Bản thân những bậc làm cha làm mẹ, cho con đi học xa nhà cũng đầy những gánh nặng, lo toan. Không chỉ là vấn đề tiền bạc mà đó còn là quãng đường xa xôi cách trở, lo sợ con mình sẽ bị lừa gạt, sợ con bận học bận làm ăn uống không đủ no... 

Trong những ngày nhập trường vừa qua, bức ảnh người cha trùm kín chiếc mũ ngủ gục trên băng ghế dài đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. Bức ảnh đi kèm dòng caption xúc động: "Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo với ba má, ở nhà ba má cố gắng lo được hết".

Xót xa người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế cùng lời dặn dò mang hy vọng cả một đời cực nhọc vì con

Người cha tựa đầu vào băng ghế dài ngủ thiếp đi trong ngày nhập trường của con

Theo như bức ảnh, người cha có dáng hình khắc khổ, che vội chiếc mũ lên mặt rồi thiếp đi sau khi làm thủ tục cho con. Thời tiết nắng nóng, cộng thêm nhiều bước nộp giấy tờ đã khiến người cha kiệt sức và ông ngủ thiếp đi trên băng ghế lúc nào không hay.

Còn với cô con gái, không ai biết những dòng suy nghĩ không tên nào đang chạy trong đầu nữ sinh. Có lẽ cô bạn đang nghĩ đến những năm tháng đại học sắp tới, lo cảnh ở một mình... Nhưng dù sao ở thời điểm ấy, cô bạn vẫn cảm thấy được che chở vì đã có bố ở đây, là điểm tựa và bờ vai vững chắc chở che.

Xót xa người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế cùng lời dặn dò mang hy vọng cả một đời cực nhọc vì con - 1

Chuẩn bị đồ ăn và giấy tờ cho con đi nhập trường

 

Xót xa người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế cùng lời dặn dò mang hy vọng cả một đời cực nhọc vì con - 2

Chụp bức hình kỷ niệm thời điểm con trưởng thành, chính thức thành cô sinh viên, một thân một mình tự lập nơi thành phố 

Tình cảm của cha luôn đơn giản như vậy. Có thể cha ít khi nói lời ngọt ngào, ít khi đặt một tay lên an ủi hay tâm sự cùng con cái, nhưng những hành động thực tế của ông lại khiến bất kỳ đứa con nào cũng phải rưng rưng nước mắt.

Hình ảnh xúc động đã khiến nhiều người không khỏi bồi hồi nhớ về quãng thời gian năm nhất, và đồng tình rằng cô bạn thật may mắn khi vẫn có bố mẹ ở bên chăm sóc, cùng mình chứng kiến những sự thay đổi lớn đầu đời.

"Mọi người đừng làm mình thấy tủi, đi đăng ký nhập học mọi thủ tục chỉ có mỗi một mình đi. Thèm được ba nắm tay đi lắm".

"Mấy bạn này còn may mắn, được ba mẹ đưa đến trường nhập học, lo cho con đầy đủ. Còn mình năm ngoái lúc lần đầu nhập học chỉ đi được một mình vì ba mẹ đều già yếu cả. Vậy nên khi lên đại học, hãy chủ động gọi điện và nói lời yêu thương nhé".

"Thực sự cho tới giờ phút này, mình vẫn luôn xúc động khi thấy những cảnh này. Nó làm cho mình nhớ cảm giác duy nhất khi học đại học, đó là phải cố gắng hoàn thành 4 năm đúng tiến độ, không để rớt môn và ra trường để bố mẹ không tốn nhiều tiền nuôi mình".

(Ảnh: Cộng đồng Sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng)

Lộc (Nguoiduatin.vn)