Xem tivi, chơi ipad quá nhiều, bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh, liệt tay

18/07/2017 08:59:00

Câu chuyện có thật xảy ra với bé gái người Philippine đang là chủ đề được hàng nghìn người quan tâm và chia sẻ.

Câu chuyện có thật xảy ra với bé gái người Philippine đang là chủ đề được hàng nghìn người quan tâm và chia sẻ.

"Mẹ, con không thể cử động tay trái!"

Theo Maricon, vào khoảng 10h - 11:30 chiều ngày 27 tháng 6, cô nghe thấy con gái 6 tuổi, Mikayla, la hét cần sự giúp đỡ. Ban đầu cô nghĩ rằng có thể con gái đã nhìn thấy một con gián nhưng sự thật không phải như thế. Mikayla bắt đầu hét lớn tên mẹ và thực sự cần sự giúp đỡ.

Xem tivi, chơi ipad quá nhiều, bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh, liệt tay

Bài chia sẻ kể lại toàn bộ câu chuyện trên facebook của Maricon Molvizar Collamar nhận được gần 90 lượt người quan tâm. Ảnh chụp màn hình Maricon

Maricon kể rằng, Mikayla đang nằm trong phòng và chưa mặc quần áo (vì bé vừa tắm xong). Cô thấy con gái có dấu hiệu co giật như bị động kinh. Cô đã kiểm tra người con vì nghi rằng rất có thể bé bị ngã nên dẫn đến như thế. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Mikayla đã bị trượt và ngã.

Cô nhanh chóng ngồi xuống giường, bên cạnh con gái và hỏi đã có chuyện gì xảy ra. Mikayla trả lời: "Mẹ, con không thể cử động cánh tay trái!". Câu nói của con gái khiến Maricon càng lo lắng hơn vì điều này chưa bao giờ từng xảy ra với con gái cô cả.

Maricon đã bảo con gái thử di chuyển các đầu ngón tay nhưng cô bé không thể làm được điều đó.

Mikayla nói với mẹ rằng em đang chơi với một đôi bông tai của mình thì bỗng nhiên thấy chóng mặt, người co giật và cánh tay không thể cử động được nữa.

Lo ngại vấn đề sức khỏe, khoảng 12 giờ 30 sáng ngày 28 tháng 6, Maricon đã đưa con gái đến bệnh viện để kiểm tra và tìm hiểu xem nguyên nhân nào đã dẫn đến cơn động kinh kinh khủng đó.

Bé bị động kinh và liệt tay là do... sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Sau khi trải qua một loạt các thử nghiệm, bao gồm chụp CT và xray (tia-X) để kiểm tra xem liệu Mikayla có bị thương tích gì không. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng làm kiểm tra não để tìm ra nguyên nhân khiến bé bị động kinh.

Theo bác sĩ nhi khoa thần kinh, một chuyên gia điều trị chứng rối loạn não của trẻ đã khám cho cô bé cho biết Mikayla bị động kinh cục bộ. Nguyên nhân rất có thể là do bé đã sử dụng các thiết bị điện tử quá mức dẫn đến co giật và tê liệt tay.

Xem tivi, chơi ipad quá nhiều, bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh, liệt tay - 1

Mikayla được chẩn đoán động kinh và liệt tay là do xem tivi và dùng ipad quá nhiều. Ảnh Maricon

Sau khi nghe bác sĩ nói, Maricon đau đớn thừa nhận rằng từ khi con gái được nghỉ hè vì quá bận rộn với công việc kinh doanh nên cô đã để cho con sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên không ngừng nghỉ, chẳng hạn như chơi iPad hoặc xem TV. Sự việc này xảy ra là ngoài sức tưởng tượng của Maricon.

Tuy nhiên, cũng thật may mắn, sau khi được các bác sĩ điều trị, Mikayla đã không gặp phải cơn động kinh như thế lần nào nữa. Bé được bác sĩ kê thuốc để điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên chị Maricon rằng không được cho con sử dụng các thiết bị điện tử quá thường xuyên như thế mà phải giới hạn, khoảng 2 giờ mỗi ngày.

Sau tất cả những điều kinh khủng đã xảy ra, bà mẹ trẻ quyết định chia sẻ câu chuyện trên trang facebook cá nhân nhằm mục đích đưa ra bài học sâu sắc cho nhiều cha mẹ khác, cần quan tâm đến con cái hơn nữa để không nhận về điều đáng tiếc như chính bản thân cô.

Điện thoại di động, Ipad và các thiết bị điện tử nói chung gây nguy hại cực lớn đối với trẻ nhỏ nếu dùng trong thời gian dài.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng, thậm chí là cầm điện thoại đối với trẻ nhỏ. Nên lưu ý ở những nơi có các công trình kiến trúc, sóng tín hiệu thường rất kém, công suất bức xạ của di động sẽ theo đó tăng lên.

Nếu nghe hoặc gọi điện thoại khi đang sạc pin, điện áp cao hơn nhiều lần so với thông thường, bức xạ cũng cao gấp mười lần thông thường và khi điện thoại di động hết pin thì bức xạ cao gấp 1.000 lần.

Theo Chi Chi (Khampha.vn)

Loading...