Toán Tiểu học dạy xác suất thống kê, chuyên gia dự đoán 90% trẻ không thể giải được

08/10/2020 08:00:25

Người mẹ sững sờ khi thấy kiến thức xác suất thống kê trong Toán lớp 1, hóa ra đáp án lại dễ bất ngờ.

Xác suất thống kê là một môn học lúc nào cũng khó nhằn, càng lên cao thì mức độ hóc búa của mỗi đề toán lại càng tăng. Không ít sinh viên đại học cũng đau đầu vì thể loại toán này và nó còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều trường hợp phải học lại.

Thế nhưng, trong lúc dạy học cho con, một phụ huynh đã vô cùng sửng sốt khi thấy toán xác suất thống kê trong sách giáo khoa của con mình. Nguyên văn bài toán như sau:

"Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ - 1 viên bi xanh".

Toán Tiểu học dạy xác suất thống kê, chuyên gia dự đoán 90% trẻ không thể giải được
Đề toán gây tranh cãi

Nhiều người nhận định, đây quả thực là quá sức của con trẻ. Một số phụ huynh cảm thán "Toán lớp 1 khó quá, trong khi các con chưa đọc thông viết thạo", "phụ huynh còn nghĩ mãi không ra cơ mà, chẳng lẽ lại đổ hết ra ngoài hả các mẹ?"...

Tuy nhiên, cách giải lại vô cùng đơn giản. Một giáo viên cho biết, do đề toán chỉ giới hạn trong 1 lần bốc chứ không giới hạn bốc bao nhiêu viên, thế nên muốn bốc được bi xanh thì bốc 2 viên, còn bốc bi đỏ thì bốc 4 viên

Vị giáo viên này cho biết thêm: "Bài toán này là dạng bài xác định giới hạn - 1 trong những nền tảng cơ bản để tiếp cận xác suất. Chắc là lấy theo chương trình Toán của bên Anh, Singapore hoặc Mỹ nhưng chưa có sự dẫn giải về lý thuyết phù hợp nên phụ huynh đọc thấy hoảng.

Mình nghĩ nếu các mẹ dạy con theo phương pháp tính toán Cambridge thì không khó. Xác định nhóm đối tượng cần tính giới hạn và giới hạn của nhóm đó để dự đoán là được. Nhưng quả thật, bài này đọc thì mình nghĩ 90% trẻ Tiểu học không giải được".

Có lẽ các bên biên soạn SGK cần xem xét kĩ lưỡng hơn trước khi đưa những đề toán trọng suy luận logic vào nội dung dạy và học của cấp Tiểu học - nơi mà đại đa số các em vẫn còn chưa thể suy nghĩ thông thoáng, suy luận như người lớn.

Lộc (Nguoiduatin.vn)