Thấy vợ đến giờ cơm vẫn đi chơi chưa về, chồng trưởng họ bực bội vào bếp lấy dao khiến mọi người sợ 'mất vía' nhưng lại để làm hành động dễ thương này

08/10/2019 15:20:40

Anh chồng trẻ trong họ thì vai vế rõ cao, nói gì ai cũng phải nể, thế mà về nhà lại chịu cảnh sợ vợ một phép.

Ngày xưa, cứ nhắc đến con trai trưởng là người ta đã liên tưởng đến ngay "một bầu trời trách nhiệm" với đủ các công việc phải quyết định của cả họ hàng. Chưa dừng lại ở đó, cuộc sống riêng tư, từ công việc, kết hôn, cho đến con cái, họ cũng phải chịu đựng những ánh mắt theo dõi, những khuôn mẫu nề nếp, làm sao cho xứng đáng với kỳ vọng của cả gia tộc. Nói chung, oai thì oai thật nhưng cũng chẳng mấy người chịu đựng được nghĩa vụ sinh ra đã có này. 

Thời nay, dù các quan niệm đã được sang tân, cải tiến hơn, nhưng cũng chẳng khá khẩm hơn là bao. Có lẽ vì vậy mà các chị em khi có ý định tiến đến với một anh chàng tương lai sẽ "nối nghiệp" trưởng họ thì lúc nào cũng khá dè chừng. Bởi người dâu trưởng thường cũng phải san sẻ nhiều nghĩa vụ nặng nề, thậm chí cử chỉ hành vi cũng vô tình chịu nhiều soi xét hơn. 

Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây lại là một góc nhìn khác khá thú vị về cái vị trí dâu trưởng mà nhiều người ngần ngại này. Chủ nhân câu chuyện có tên H.Lĩnh đã kể lại, cậu bạn của anh là con trai trưởng trong nhà và mới kết hôn. Một lần đến chơi nhà, anh chàng này không khỏi bất ngờ trước cuộc sống hôn nhân của nhà bạn. 

"Thằng bạn em là trưởng họ, ở quê 18 tuổi lấy vợ đã là muộn quá rồi ấy vậy mà nó đến hai mấy tuổi đầu rồi vẫn chưa chịu lấy vợ. Bố mẹ nó vì không muốn mang tiếng nên đi mai mối cho nó đứa em gái cùng làng. Vì hai gia đình chơi thân với nhau nên cũng dễ nói chuyện.

Chắc hẳn các bác vẫn còn nhớ cái vụ lần trước khi mà cả gia tộc nhà nó có tổ chức ăn cỗ linh đình để làm cái lễ ăn hỏi cho nó. Tưởng chừng mọi chuyện sẽ tốt đẹp khi nó lấy được cô vợ cùng làng nhưng đời không như mơ các bác ạ. Ở trong họ thì vai vế cao là thế nói gì ai cũng phải nể vậy mà về nhà lại phải sợ vợ một phép.

Trưa hôm nay em sang nhà nó chơi, thấy nó có vẻ chăm chỉ việc nhà. Em mới lại gần để trêu nó một câu: "Ơ thế vợ mày đâu rồi mà mày phải làm mấy việc này?".

Cu cậu mặt buồn bã liền đáp :

"Vợ con gì cơ chứ. Nó suốt ngày đi chơi tụ tập với bạn bè. Cơm nước ở nhà thì chẳng bao giờ nấu nên giờ tao mới hì hục nhặt rau thế này đây".

Nói xong nó liền phi vào trong nhà để lấy con dao ra. Ôi em cứ tưởng nó định làm gì cơ chứ, hoá ra là nó cầm dao ra để cắt rau muống các bác ạ. Nó làm em hết cả hồn.

Không chỉ dừng lại ở đấy đâu, sau khi cơm nước xong xuôi, nó còn đi lên khu thờ cúng để thắp hương cơ. Nó bảo: "Tao không thể chịu được cái cảnh này nữa mày ạ. Bây giờ tao phải xin các cụ nhà tao làm sao cho vợ tao tu tâm đổi tính chứ cứ như thế này thì chết. Không biết tao làm chồng hay nó làm chồng nữa..."". 

Thấy vợ đến giờ cơm vẫn đi chơi chưa về, chồng trưởng họ bực bội vào bếp lấy dao khiến mọi người sợ 'mất vía' nhưng lại để làm hành động dễ thương này

Thấy vợ đến giờ cơm vẫn đi chơi chưa về, chồng trưởng họ bực bội vào bếp lấy dao khiến mọi người sợ 'mất vía' nhưng lại để làm hành động dễ thương này - 1

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hóa ra cuộc sống làm dâu trưởng không phải lúc nào cũng khắc nghiệt như phim. Vì sự hài hước của câu chuyện mà bài đăng đã thu hút được khá nhiều bạn đọc vào bình luận:

- Mình là dâu trưởng đây, đúng là làm dâu đã khó, làm dâu trưởng càng khó hơn, nhất là lấy chồng thuộc những vùng quê nặng nề phép tắc. Ở nhà chồng mình cỗ bàn cứ cả trăm người là chuyện bình thường. Đàn ông thì lo tiếp khách khứa, phụ nữ lo chuyện cơm nước hậu cần. Thật sự mấy năm đầu về làm dâu, mình đã bị sốc nặng, cứ nghe nhà có việc là thấy sợ. Cũng may sau này quen dần, với lại mình được lòng nhiều người hơn mọi thứ cũng đỡ.  

- Mong là cuộc sống làm dâu trưởng cũng nhẹ nhàng hơn xưa chứ tôi có chị bạn lấy chồng trưởng họ 5 chi, mẹ chồng lúc nào cũng nhắc nhở: “Là dâu trưởng phải biết hy sinh, sống sao cho họ hàng không chê trách, làm gương cho các em...” Nghe mà sợ".

Dung (SHTT)