Thạc sĩ Trung Quốc gây sốt vì bỏ việc lương cao về quê trồng dưa hấu

30/03/2023 10:13:05

Một phụ nữ 30 tuổi có bằng thạc sĩ ở trường đại học cao cấp đã nghỉ việc lương cao để trở về nông thôn trồng dưa hấu, gây tranh luận dữ dội về cân bằng công việc - cuộc sống của giới trẻ.

Thạc sĩ Trung Quốc gây sốt vì bỏ việc lương cao về quê trồng dưa hấu
Ảnh: SCMP

Được biết đến trên mạng với biệt danh Doudou, người phụ nữ 30 tuổi ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) là tâm điểm của tranh cãi khi tuyên bố cô chỉ "muốn bản thân vui vẻ" và trải nghiệm cuộc sống, theo Star Video.

Doudou tiết lộ cô đã ba lần bỏ việc trong ngành marketing cho nhiều nhà sản xuất game online trong 5 năm vừa qua, sau đó rời khỏi ngành này. Cô cho biết từng có thu nhập cao, nhưng luôn bù đầu trong những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày.

"Nếu phải theo một dự án hay một công việc nào đó trong thời gian dài, tôi sẽ nhanh chóng thấy buồn chán. Do đó tôi nghỉ việc và tìm kiếm những điều mới mẻ," Doudou chia sẻ.

Tháng 10/2022, Doudou chính thức nghỉ việc. Cô quyết định trở thành nông dân trồng dưa hấu, bởi đây là ước mơ của cô từ lâu. Trùng hợp là thời điểm đó, bạn thân Sansan của cô cũng quyết định thành lập công ty kinh doanh nông nghiệp gần thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Giống như Doudou, Sansan không hài lòng với công việc trước đây là giáo viên dạy kèm.

Đôi bạn sau đó thuê nhà kính trồng trọt tại quê nhà của Sansan hồi tháng 11/2022, đầu tư khoảng 100.000 nhân dân tệ cho tiền thuê mặt bằng và sửa chữa nhà kính, cũng như mua hạt dưa hấu.

Sansan cho biết cha mẹ cô không hiểu vì sao con gái quyết định bỏ việc ở thành phố để trở về quê nhà. Dù vậy, họ cùng những người thân khác vẫn hỗ trợ cho đôi bạn bằng cách làm việc cho họ.

"Cha mẹ vẫn không biết tôi đã đi trồng dưa hấu. Họ vẫn nghĩ tôi làm việc ở công ty game online. Tôi sẽ thông báo cho họ khi dưa hấu lớn, sẽ tặng họ vài quả để nếm thử," Doudou nói.

Cô cho biết thu nhập từ trồng dưa hấu của cô hiện chỉ bẳng 1/10 mức lương thưởng từ công việc trước đây, nhưng cô đang rất hạnh phúc với cuộc sống.

"Nghề nông giúp tôi chữa chứng mất ngủ, chán ăn. Trong ba tháng qua tôi đã tăng 5kg," Doudou nói. "Tôi muốn làm điều khiến bản thân vui vẻ. Trong quá khứ, tôi đã nghĩ đến việc làm nghề nông. Giờ đây tôi đã thử, thấy rất thoải mái. Tôi đã làm được điều mà lâu nay bản thân mong muốn, có thể trong tương lai tôi sẽ thử những điều khác."

Doudou cho biết cô không khuyến khích người khác theo đuổi ước mơ, do nhiều người cần hỗ trợ gia đình hoặc nuôi con.

"Hoàn cảnh của họ khác với tôi. Tôi còn trẻ, độc thân, do đó tôi có thể đi bất cứ đâu, làm bất kỳ điều gì tôi muốn," cô nói.

Người dùng mạng xã hội ca ngợi Doudou vì sự lựa chọn của cô. "Tôi phải nói rằng cô ấy rất sáng suốt," một người dùng Weibo bình luận.

Người trẻ Trung Quốc ngày càng có xu hướng đưa ra những lựa chọn ưu tiên hạnh phúc và chất lượng cuộc sống hơn tiền bạc. Hồi đầu tháng, một cặp đôi ở Thượng Hải gây tranh luận khi "nghỉ hưu sớm" và sống bằng tiền tiết kiệm 3 triệu nhân dân tệ.

Đan Anh (SHTT)