'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'!

30/08/2021 17:02:27

Từ khi nào mà "ĐÀN BÀ RỬA CHÉN" là chuyện HIỂN NHIÊN, còn "ĐÀN ÔNG RỬA CHÉN" là điều CAO CẢ, ĐÁNG TRÂN TRỌNG?

MỘT THANH NIÊN TRẺ KHẲNG ĐỊNH "PHỤ NỮ RỬA BÁT LÀ PHONG TỤC TẬP QUÁN"?

Nhiều ngày qua, mạng xã hội "dậy sóng" các cuộc tranh cãi về quan điểm phụ nữ và chuyện rửa chén bát. Nguyên nhân xuất phát từ video clip của một bạn nữ thắc mắc về việc cô ấy bị gọi đi nấu cơm, rửa bát, phục vụ đàn ông trong nhà để họ ngồi chơi uống rượu và quan điểm "Người lành lặn phải biết tự phục vụ bản thân chứ?". 

Một nam thanh niên đã đáp trả lại video clip của bạn nữ trên bằng những lập luận chỉ trích và phát ngôn khẳng định về vấn đề này khiến dân mạng phẫn nộ và lên án kịch liệt.

Thanh niên phát ngôn "việc phụ nữ rửa bát là phong tục tập quán của Việt Nam" nhận về hàng loạt phẫn nộ.

Cụ thể, thanh niên này nói:

"Không có gia đình nào ở đất nước Việt Nam này con cháu lại bắt cô dì, chú bác mình đi rửa bát bao giờ... Và cái việc đàn bà phụ nữ rửa bát nó là phong tục tập quán của người Việt Nam.

Đàn ông lo việc nước, đàn bà đảm việc nhà, người ta còn vất vả chông gai ngoài kia đi kiếm tiền về nuôi gia đình chứ không phải là ăn không ngồi rồi. Chỉ được một vài bữa gia đình dòng họ tụ họp, có cái việc rửa bát quá là chuyện nhỏ luôn.

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'!

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 1

Đừng bao giờ nói chữ nam nữ bình đẳng ở đây. Việc nặng ai làm, nhà cửa ai xây, điện đóm ai lo lúc mất điện, có bao giờ đàn bà động tay động chân vào không hay là nhờ đến chồng, đến người thân trong gia đình là đàn ông...".

Theo đó, chàng trai này cho rằng đàn ông đã rất vất vả với nhiều công việc nặng nhọc khác nhau nên bỏ qua luôn chữ nam nữ bình đẳng trong việc ai làm việc nhà hay rửa bát. Và mặc định việc phụ nữ phải rửa bát là phong tục tập quán của Việt Nam.

"ĂN CƠM RỬA BÁT" LÀ MỘT HÀNH ĐỘNG NÓI LÊN GIỚI TÍNH CỦA MỘT NGƯỜI?

Vấn đề ăn cơm rửa bát là chuyện hiển nhiên và diễn ra mỗi ngày trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình. Từ một đứa trẻ lớn lên cho đến một người lớn tuổi, dù là mang giới tính nào thì ai cũng từng được dạy về việc ăn cơm xong phải mang chén bát đi rửa. 

Tuy nhiên, từ bao giờ cái hành động "mang chén bát đi rửa" lại áp đặt lên cho người phụ nữ?

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 2

Hình ảnh những người phụ nữ phải loay hoay bên đống chén bát trong những bữa tiệc của gia đình đã không còn xa lạ và từng khiến chị em bức xúc từ năm này qua tháng nọ. Tuy nhiên, nhiều người lại suy nghĩ "Thỉnh thoảng đôi ba cái tiệc không đáng để phàn nàn" lâu dần đó sẽ trở thành công việc phải làm của chị em phụ nữ.

Bởi vì họ là phụ nữ, mặc định của mọi người theo quan điểm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" nên cho rằng những công việc lớn lao, vĩ mô đều do đàn ông gánh vác hết và phụ nữ chỉ loanh quanh với cái nhà, căn bếp, chăm con.

Tuy nhiên, ở thời đại này, phụ nữ không còn chỉ ở trong nhà trở thành người phục vụ nữa. Họ có thừa bản lĩnh để ra ngoài làm việc và xây dựng sự độc lập cho riêng mình. Những việc mà ai từng nghĩ chỉ có đàn ông gánh vác thì ngày nay phụ nữ có thể tự làm được, hoặc chỉ cần họ muốn là có thể thực hiện.

Vì vậy, không phải họ "kêu ca" vì vài ba cái mâm chén bát mà là họ muốn có sự bình đẳng và chia sẻ. Trong bữa tiệc hay trong bữa cơm gia đình, tất cả đều cùng thưởng thức, cùng vui vẻ nhưng đến lúc buông đũa, buông bát lại chỉ có phụ nữ loay hoay dọn dẹp và bị mặc định đó là trách nhiệm của họ.

Việc chia sẻ với người phụ nữ những công việc trong gia đình là chuyện không hiếm thấy trong các gia đình ngày nay nữa. Ngay cả những ông chồng là người nổi tiếng thì cũng chẳng ngần ngại "xắn tay áo" đỡ đần cho vợ mình những công việc trong gia đình.

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 3

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 4

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 5

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 6
Các ông chồng nổi tiếng vẫn sẵn sàng chia sẻ với vợ những công việc trong "mái ấm".

NHƯNG RỬA BÁT BÂY GIỜ LẠI TRỞ THÀNH THỨ ĐỂ THỬ THÁCH TÌNH YÊU, "CHỌN LỌC" CON DÂU, QUYẾT ĐỊNH NGƯỜI VỢ CÓ NÊN CƯỚI HAY KHÔNG!? 

Ấy vậy mà cái việc rửa bát bây giờ còn được đem ra làm tiêu chuẩn để các gia đình "chọn" con dâu. Các cô gái muốn chứng minh tình yêu, sự hiếu thảo của một "cô con dâu tương lai" thì khi về ra mắt gia đình chồng phải qua được cái ải "khủng bố" của những mâm chén bát chất núi.

Cái cách "chọn dâu" kiểu này chẳng khác gì xem phụ nữ như một cái máy giúp việc trong nhà, khi khởi động là họ phải làm theo cài đặt. Và được kiểm tra công suất, năng suất có đạt chất lượng hay không rồi mới "mua" về.

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 7

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 8
Vợ hiền, dâu đảm là phải rửa được hết chén bát sau khi ăn cỗ?

Những chàng trai sẽ nhận được hết lời khen ngợi khi rửa bát là một người chồng tuyệt vời, biết chia sẻ, giỏi giang. Tuy nhiên, phụ nữ ngồi rửa cả một đống chén bát thì bình thường như sự hiển nhiên mà họ phải làm. 

Trái lại chỉ cần phụ nữ lên tiếng không rửa bát, chẳng cần xác minh nguyên nhân từ đâu đều sẽ nhận được những lời bình phẩm khó nghe như "con gái mà lười biếng, nhác việc", "có chọn dâu cũng phải tránh xa ra",...

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 9

'Phụ nữ rửa chén là phong tục tập quán của Việt Nam' - lời khẳng định của một thanh niên trẻ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ đều 'nóng mặt'! - 10

Phụ nữ làm việc nhà và chăm sóc gia đình là mong muốn, sở thích và nhu cầu xây dựng tổ ấm của họ. Không ai có thể áp đặt rằng phụ nữ phải trở thành thế này, thế kia và phục vụ tất cả mọi người chỉ vì sinh ra là phụ nữ.

Họ có thể cởi mở, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong các buổi họp mặt gia đình, có thể ôn hòa không chấp nhất những chuyện nấu nướng, dọn dẹp nhưng không phải vì thế mà những việc đó trở thành bổn phận và trách nhiệm của họ.

Theo Cas (Pháp Luật & Bạn Đọc)