Phụ huynh bức xúc trước những khoản thu vô lý của hội phụ huynh: Phải bao luôn tiền trực đánh trống?

29/09/2020 08:16:48

Một trường tiểu học đang gây bức xúc với việc hội phụ huynh trường thu tiền trực đánh trống và vệ sinh lớp học.

Các khoản tiền quỹ trường, quỹ lớp luôn là đề tài gây tranh cãi đối với các bậc phụ huynh vào mỗi dịp đầu năm học. Dù biết phải chi tiền để con cái có được điều kiện học hành, sinh hoạt tốt nhất thế nhưng có những khoản thu khiến phụ huynh vô cùng bất bình.

Cụ thể mới đây, theo phản ảnh của một phụ huynh có con học tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), trong cuộc họp đầu năm học, hội phụ huynh đưa ra khoản thu "tiền trực đánh trống và vệ sinh lớp học" là 150.000 đồng/học sinh.

Phụ huynh bức xúc trước những khoản thu vô lý của hội phụ huynh: Phải bao luôn tiền trực đánh trống?

Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng) 

Theo phụ huynh này, việc đánh trống có thể phân cho bảo vệ hoặc giáo viên nghỉ giờ. Còn việc vệ sinh lớp học thì trước nay học sinh vẫn có thể làm. Tại sao cha mẹ phải đóng 150.000 đồng khoản thu bất hợp lý này?

Liên quan đến vụ việc, cô Lê Thị Tâm, hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, khoản tiền trực trống và vệ sinh này không phải nhà trường yêu cầu. Đây là do hội phụ huynh đóng vì không muốn con em mình phải bẩn tay chân, chỉ lo việc học.

Theo cô Tâm, nhà trường luôn muốn học sinh học đi đôi với hành, phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức, biết quý trọng công sức lao động. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến năm nay phụ huynh đề xuất thu khoản tiền đó và khi họp phụ huynh cũng không thấy ai ý kiến.

Cô Tâm chia sẻ thêm về việc đánh trống trường, trực đánh trống không phải là nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ, vì nhân viên này chỉ có hai nhiệm vụ là bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trật tự tại trường.

Do không ai nhận làm nên phụ huynh đã thống nhất đóng 150.000 đồng/học sinh để thuê vợ của nhân viên bảo vệ lo việc vệ sinh lớp học và trực đánh trống. Hiện nhà trường có 405 học sinh. Tuy nhiên, các học sinh nghèo, khuyết tật và dân tộc thiểu số sẽ không phải đóng khoản tiền này.

Trước những bức xúc của phụ huynh về những khoản lạm thu này, ông Hồ Văn Diệp, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Mang Yang, cho biết sẽ sớm có văn bản chấn chỉnh các trường thực hiện nghiêm vấn đề này, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Phòng yêu cầu Trường THCS Lê Quý Đôn báo cáo về vụ việc.

Không chỉ Trường THCS Lê Quý Đôn mà hiện nay rất nhiều ban phụ huynh ở các trường đều đóng tiền để thuê lao công dọn vệ sinh lớp thay cho học sinh. Lý do đơn giản là cha mẹ mong muốn con đi học không bị lấm lem mà tập trung vào việc học. Đặc biệt với các em học cấp 1, cha mẹ luôn có tâm lý các con còn nhỏ chưa biết làm gì.

Phụ huynh bức xúc trước những khoản thu vô lý của hội phụ huynh: Phải bao luôn tiền trực đánh trống? - 1
Theo nhiều gia đình, cha mẹ thường cho rằng con cái chỉ nên tập trung vào việc học

Trao đổi với chúng tôi, TS. Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: "Việc vệ sinh lớp là của học sinh, trước nay các con vẫn phải lo việc đó. Thuê người vệ sinh lớp là ngăn cản việc rèn luyện kỹ năng sống cho các con, làm các con ỷ lại, lười biếng. Do vậy thu phí vệ sinh lớp là phi lý, phi giáo dục.

Đánh trống, nếu không phải là trách nhiệm của bảo vệ trường thì có thể giao cho học sinh lớn trong trường thực hiện. Nếu nhà trường đào tạo và phân công rõ ràng, học sinh cũng sẽ thực hiện được. Do vậy thu phí đánh trống cũng không hợp lý".

Theo bà Hương, học sinh hoàn toàn có thể làm vệ sinh lớp được. Hơn nữa, đó cũng là nhiệm vụ dạy kỹ năng cho học sinh của nhà trường. Bố mẹ thì cần phải dạy con và phối hợp với nhà trường hướng dẫn các con tự vệ sinh lớp.

Cụ thể, gia đình cần hướng dẫn các con vệ sinh nhà cửa để các con rèn kĩ năng. Nhà trường cần có phân công cụ thể và cô giáo hướng dẫn những buổi đầu tiên. Khi có thể thực hiện các công việc này thì các con mới có thể tự lập, có ý thức phụ giúp cha mẹ, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung. Việc thuê người làm thay không chỉ tốn kém mà còn khiến trẻ dễ sinh tính ỷ lại, lười biếng.

Lộc (Nguoiduatin.vn)