Phát hiện bé gái lén ăn vụng chiếc bánh mỳ trong cửa hàng, ông chủ quán chỉ nói đúng 1 câu nhưng ai cũng thầm khâm phục

06/03/2021 20:48:16

Sau khi trả tiền chiếc bánh con gái đã ăn vụng, bà mẹ không ngừng cảm ơn ông chủ quán.

Một câu chuyện xảy ra ở Trung Quốc mới đây khiến cư dân mạng cảm thấy vô cùng ấm lòng. Vào ngày 2/3, một bé gái ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô đi vào cửa hàng bánh ngọt cùng mẹ. Trong lúc mẹ không để ý, cô bé đã lén bẻ một chiếc bánh mì để ăn.

Cảnh tượng sau đó bị ông chủ quán bắt gặp. Cứ ngỡ chủ quán sẽ giận dữ, quát mắng cô bé rồi gọi người mẹ ra để bắt đền bù ngay lập tức. Nhưng không, ông chỉ nhẹ nhàng bảo bé gái: "Cháu thích ăn gì cũng được".

Phát hiện bé gái lén ăn vụng chiếc bánh mỳ trong cửa hàng, ông chủ quán chỉ nói đúng 1 câu nhưng ai cũng thầm khâm phục

Phát hiện bé gái lén ăn vụng chiếc bánh mỳ trong cửa hàng, ông chủ quán chỉ nói đúng 1 câu nhưng ai cũng thầm khâm phục - 1

Hành động đó khiến bà mẹ vô cùng cảm động. Sau khi trả tiền chiếc bánh con gái đã ăn vụng, chị không ngừng cảm ơn ông chủ quán. Chị cũng nhắc nhở con không được tùy tiện ăn đồ trong cửa hàng mà phải chờ thanh toán xong.

Câu chuyện sau khi được chia sẻ lên MXH đã nhận vô vàn lượt like và bình luận. Thực tế, trẻ nhỏ đôi khi không ý thức được hành động của mình là sai. Nếu người lớn cư xử không khéo, trẻ rất dễ bị tổn thương tâm lý.

Phát hiện bé gái lén ăn vụng chiếc bánh mỳ trong cửa hàng, ông chủ quán chỉ nói đúng 1 câu nhưng ai cũng thầm khâm phục - 2

Trong giáo dục con trẻ, chúng ta không nên đe dọa mà cần có 3 cách tiếp cận thật tế nhị. Đó là:

- Khen ngợi công khai, chỉ trích riêng tư.

- Sử dụng sai lầm để cho trẻ học hỏi: Khi trẻ mắc lỗi, đừng vội quát mắng. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội này để giúp trẻ nhận ra sai lầm, chỉ rõ hậu quả của sự việc. Từ đó giúp trẻ sữa chữa và học hỏi.

- Bình ổn cảm xúc trước, sau đó mới giải quyết vấn đề: Hãy nhẹ nhàng ôm con, để con thấy được: Dù bạn có phạt thì cũng vì muốn tốt cho con.

Theo Thanh Hương (Pháp Luật & Bạn Đọc)