Nữ sinh trượt Đại học nhưng hành động của người chị khiến ai cũng ấm lòng

08/10/2020 09:25:16

Việc học là cả đời, đừng vì một lúc vấp ngã mà bi quan.

Những ngày vừa qua, các bạn học sinh đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khi điểm chuẩn của các trường ĐH, CĐ được gửi về. Vui mừng vì đã đạt được tâm nguyện hay thất vọng khi chỉ thiếu 0,1 điểm, 0,25 điểm... tất cả tạo nên một bức tranh muôn màu muôn vẻ của thời đi học.

 Ai cũng đã ôn luyện cực khổ, đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi, chỉ vì thiếu một chút may mắn, một chút sơ suất nhỏ, nhiều người đã chưa thể đạt được điều mình mong muốn sau kỳ thi. Thế nhưng, không nên vì vậy mà các bạn bi quan, thất vọng hay chán nản. Cần phải sớm xốc lại tinh thần để tiếp tục hành trình của mình.

Mới đây, trên các diễn đàn của các bạn trẻ, một bài đăng của một nữ sinh chia sẻ về kết quả thi cũng như lời động viên của người chị đã khiến dân mạng vô cùng ấm lòng:

Nữ sinh trượt Đại học nhưng hành động của người chị khiến ai cũng ấm lòng
Người chị an ủi cô em của mình

"Sự thật khi biết điểm Đại học, có người vui người buồn... nhưng chung quy cái cảm giác nhìn các em thiếu 0,1-0,2 nó đau như chính mình là người trong cuộc. Chiều nay tan sở trời mưa lất phất, thấy có một cô bé mắt đỏ hoe thương lắm. Em thiếu 0,2 điểm so với nguyện vọng 1, tiếng nấc rồi lấy tay quẹt nhanh dòng nước mắt mà muốn ôm em vỗ về nhưng không dám... Đang nằm ru bé con thì một bé hát Lễ chung trong Nhà Thờ nhắn tin, tự nhiên lại rớt nước mắt. 

Cha mẹ thấu hiểu thì an ủi, cha mẹ xót lòng thì mắng mỏ khiến các em lại càng bế tắc... Ngẫm lại gần 12 năm qua, tấm bằng Đại học ngó qua 2-3 lần còn chẳng nhớ nội dung; bằng Cao học chưa 1 lần ghi vào CV; công việc cần bằng cấp vừa đủ lo cho bé con đi học, còn thu nhập chính lại từ công việc bán buôn những lúc rảnh... Chồng cũng vậy, năm 1998 anh đậu Đại học Ngoại Thương (bạn cùng lớp với ca sĩ Đức Tuấn), đậu cả Bách Khoa và Luật. Thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại anh vẫn chỉ ở vị trí "giai cấp trung lưu" trong khi những người bạn học xong cấp 3 đại đa số thành công nhờ kinh doanh buôn bán.

Đời là thế đấy... cho phép mình buồn và khóc hôm nay thôi; ngày mai hãy đứng dậy và xác định mình sẽ phải làm gì. Bước khởi đầu khi các em sang trang mới trông có vẻ khó khăn, nhưng sau này ra đời đi làm những chuyện thế này chỉ là "muỗi".

Chúc các em mọi điều may mắn, thành công. Thương yêu!"

Bài chia sẻ của cô chị khiến mọi người cảm thấy ghen tị với cô nữ sinh vì có người chị tâm lý. Quả vậy, học hành thi cử là chuyện quan trọng nhưng cũng không nên để nó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình. Học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công nhưng xác định được con đường mình sẽ đi còn quan trọng hơn nhiều.

Lộc (Nguoiduatin.vn)