Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi

08/06/2019 13:45:08

“Thật quá thất vọng, những người mang danh nghĩa đi thu thập quần áo cũ cho người nghèo lại chỉ lấy quần áo mới”, một ý kiến bày tỏ của dân mạng.

Chắc hẳn bạn đã nghe tới những chiếc tủ quần áo từ thiện, nơi mà người nghèo có thể tới để chọn cho mình một bộ đồ phù hợp, hoàn toàn không phải mua bán hay đổi chác bất cứ thứ gì. Thế nhưng đôi khi, lòng tốt cũng dễ bị lợi dụng!

Thu gom quần áo từ thiện cho người nghèo nhưng chỉ giữ đồ mới lại để bán

Chuyện những người mang danh nghĩa đi xin quần áo từ thiện tại các đơn vị thu gom và cung cấp để trục lợi cá nhân, vốn không phải lần đầu được nhắc tới. Họ sẵn sàng diễn vai người tốt để lợi dụng lòng tin người khác, lấy quần áo cũ nhưng chỉ chọn cái mới và đẹp giữ lại mang bán, còn cũ quá thì vứt đi không thương tiếc.

Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi

Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi - 1

Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi - 2
Quần áo cũ từ thiện bị vứt dọc đường.

Mới đây, trên mạng xã hội, một câu chuyện buồn về tình người đã được chia sẻ đáng để tất cả chúng ta phải suy ngẫm. Nguyên văn những dòng tâm sự thuật lại như sau:

“Lẽ ra không đăng lên đâu, nhưng phải đăng lên để cộng đồng đọc và phán xét. Trước tôi không tin khi có phản ánh, có bộ phận người đi xin quần áo cũ, sau đó chọn cái đẹp, nguyên tem mác mang về bán, giờ thì tôi tin rồi.

Sáng nay, một nhóm người (gần đây toàn xã này sang tủ quần áo của chúng tôi xin đồ) có lần 10-20 người sang, lần ít cũng 4-5 người. Sáng nay thì có 5 người sang, sau khi được cho nhiều quần áo họ về luôn.

Tình cờ tôi có việc riêng nên đi theo họ, đi được 4km đến chỗ vắng thì thấy họ dừng lại lọc lấy những cái đẹp nhất, sau đó vứt vào bụi cây hoặc xuống suối. Họ đi rồi, tôi lại gần thì thấy, ôi quá nhiều quần áo cũ vứt lại... thoáng choáng váng, cảm giác cực kì thất vọng - bao công sức đêm hôm nhận đồ, mưa gió.

Nhiều lúc tự bỏ tiền thuê taxi, xe ôm chở quần áo về, bao trẻ em, người nghèo ở quê tôi còn chẳng đủ quần áo mà mặc... mà giờ họ lại làm thế. Nhận thức quá kém cỏi, quá vô văn hoá, lừa dối, lừa đảo, lấy mất phần của người nghèo khác…”.

Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi - 3

Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi - 4
Quần áo cũ vứt giữ đường đã được lượm lại.

Đúng là xã hội thật giả lẫn lộn, lòng người vô cùng khó đoán và đôi khi muốn làm việc tốt cũng không dễ dàng. Thật chẳng hiểu những người mang danh nghĩa “từ thiện” ấy, họ có nghĩ đến cảm giác của những người khác khi lợi dụng lòng tốt để trục lợi cá nhân? Những hành động đó thật đáng xấu hổ!

Cư dân mạng bày tỏ sự thất vọng khi lòng tốt đặt nhầm chỗ

Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây chú ý thực sự và nhận về hàng ngàn lượt bình luận, bày tỏ ý kiến “không hài lòng chút nào” cho hành động vô ý thức này của một bộ phận người dân. Đa số những dòng comment đều lên tiếng chỉ trích với thái độ phản ứng gay gắt.

Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi - 5Nỗi thất vọng về nhóm người xin quần áo từ thiện cứ đẹp giữ bán còn xấu vứt đi - 6

Đúng là khi lòng tin đặt nhầm chỗ, cảm giác ấy đau lòng và thất vọng đến nhường nào! Công sức thu gom quần áo cũ bị "đổ xuống sông xuống bể" chỉ vì hành động ích kỷ của một bộ phận người dân. Hãy chia sẻ câu chuyện này giống như một lời "cảnh tỉnh" dành cho mọi người nhé.

Theo Thảo Nguyên (Thể Thao & Văn Hóa)