Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn

02/02/2022 07:57:45

Để hy vọng năm mới nhiều may mắn, bạn nên tránh ăn những món này vào ngày Tết.

Từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn thường có câu "Có thờ có thiêng có kiêng có lành", đặc biệt là vào trong những ngày Tết, để cầu mong cả năm được suôn sẻ, thuận lợi không ít điều kiêng kị đã được mọi người đặt ra. Trong số đó có những món ăn mà chúng ta nên cố gắng "nhịn" dưới đây.

1. Mực

Nếu không muốn cả năm "Đen như mực" thì chúng ta tuyệt đối "né gấp" món này kẻo cả năm sẽ không đem lại may mắn, suôn sẻ. 

Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn
Chẳng phải ngẫu nhiên mà các cụ ngày xưa có câu: "Đen như mực".

2. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người và được xem là món ăn giúp "xả xui", thế nhưng nhiều người cho rằng nếu bạn ăn vào ngày đầu năm mới thì tác dụng của nó có thể bị đảo ngược. 

Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn - 1
Nhiều người tin rằng nếu ăn trứng vịt lộn trong ngày đầu năm mới có thể đem lại những điều xui xẻo, không hanh thông.

3. Những món chua, cay, chát, mặn

Vì ai cũng mong cả năm được hưởng những điều "ngọt" ngào và trọn vẹn nên ngày đầu năm mới, nhiều người thường chọn những món ăn có vị ngọt và tránh những món chua, cay, chát, mặn. 

Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn - 2

4. Tôm

Người miền Bắc không kiêng kị tôm vào ngày Tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt "tránh" tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn - 3

5. Cá mè

Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là "mè nheo". Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị "hãm tài", đen đủi.

6. Sầu riêng

Dù là thứ trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nhưng sầu riêng lại bị nhiều người kỵ ăn vào ngày đầu năm vì chữ "sầu" trong tên của thứ quả này khiến nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn - 4

7. Thịt vịt, thịt chim, thịt chó

Đối với người miền Bắc hay miền Trung, thịt vịt là món ăn phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé".

Tương tự như thịt vịt, quan niệm dân gian cho rằng, ăn thịt chim đầu năm sẽ đen đủi cả năm.

Đối với thịt chó, thì người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn.

Những món ăn bạn nên cố 'nhịn' trong ngày Tết để cả năm được may mắn - 5

 Theo Gia Linh (Saostar.vn)